Ngày 16.10.2018: Đức ái vượt trên lề luật

Tin mừng theo thánh Luca: Lc 11, 37-41.

Khi ấy, lúc Chúa Giêsu còn đang nói, thì có một người Biệt phái mời Người dùng bữa tại nhà ông. Người đi vào và ngồi bàn ăn. Nhưng người Biệt phái ngạc nhiên, nghĩ trong lòng rằng tại sao Người không rửa tay trước khi dùng bữa.

Bấy giờ Chúa phán cùng ông ấy rằng: “Này các ông, những người Biệt phái, các ông lau rửa bên ngoài chén đĩa, nhưng nội tâm các ông đầy tham lam và gian ác. Hỡi những kẻ ngu dại, chớ thì Ðấng đã tạo thành cái bên ngoài, lại chẳng tạo thành cả cái bên trong sao? Hãy đem những cái bên trong ra mà bố thí, thì mọi sự sẽ nên trong sạch cho các ông”.

ĐỨC ÁI VƯỢT TRÊN LỀ LUẬT

Thói quen rửa tay trước khi ăn quả là rất tốt, vì nó giúp người ta giữ gìn vệ sinh, có lợi cho sức khỏe. Thế thì tại sao Đức Giêsu lại tỏ ra khó chịu khi có người nhắc nhở Người về việc rửa tay trước khi ăn? Thật vậy, Đức Giêsu nhận sự việc này để dạy cho người ta một bài học khác.

Đối với người Dothái, việc rửa tay không hẳn chỉ là việc vệ sinh tay mà là một nghi thức để đánh giá sự thanh sạch hay dơ bẩn của một ai đó. Điều đáng nói là họ quá nệ luật đến nỗi chỉ nhìn và đánh giá bề ngoài mà thôi. Đức Giêsu muốn nhân cơ hội này để dạy họ bài học về sự thanh sạch được ‘tẩy rửa’ qua lòng xót thương mới giá trị, mới có ý nghĩa trước mặt Thiên Chúa.

Lạy Chúa, đọc bài Tin mừng hôm nay, con thấy tâm hồn mình còn đầy ‘bợn nhơ’ bởi lòng ích kỷ, ganh tị, tham lam. Xin hãy lấy lòng thương xót của Ngài mà rửa sạch con. Amen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.