Đức Thánh Cha tiếp tổng tu nghị dòng Thánh Gabriel

 

Đức Thánh Cha tiếp tổng tu nghị dòng Thánh GabrielVATICAN. ĐTC khích lệ các tu sĩ dòng thánh Gabriel tăng cường đời sống huynh đệ để có thể làm chứng ta trong thế giới chịu ảnh hưởng nặng của cá nhân chủ nghĩa.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong buổi tiếp kiến sáng 27-4-2018 dành cho Tổng tu nghị thứ 32 của dòng thánh Gabriel nhân dịp kỷ niệm hơn 300 năm thánh Louis Marie Grignon de Montfort thành lập dòng và cha Gabriel Deshayes mang lại cho dòng một đà tiến mới. Hiện diện tại buổi tiếp kiến cũng có các thành viên thuộc gia đình Thánh Montfort gồm các thừa sai Montfort, các nữ tử Đức Khôn Ngoan và các nữ tu thánh Giuse ở Kottayam, Ấn độ, tổng cộng là 90 người.

Đề cập đến chủ đề tổng tu nghị của dòng hiện nay là ”Đời sống huynh đệ và chiều kích cộng đồng trong sứ mạng của thánh Montfort” ĐTC nhận xét rằng qua chủ đề này, dòng muốn đặt sứ mạng của mình trong một thế giới chịu ảnh hưởng nặng của chủ nghĩa cá nhân và sự hoàn cầu hóa, trào lưu duy tiêu thụ, mong đạt thành tích và quan tâm đến hào nhoáng bề ngoài. Trong bối cảnh đó dòng muốn trở thành những tâm hồn được lửa của Thánh Linh nung nấu và là những con người sinh động của Thiên Chúa Khôn Ngoan.

ĐTC nhắc đến sách Tông đồ công vụ (2,42-47) và khẳng định rằng ”đời sống huynh đệ tự nó là chứng tá, thu hút và loan báo Tin Mừng hằng ngày, và lan tỏa cho người khác. Những người thấy chúng ta sống như thế, sẽ nhạy cảm đối với lối sống của chúng ta, biết chấp nhận những quan điểm khác nhau, đương đầu với những căng thẳng và giải quyết chúng một cách tế nghị, với tình thương yêu và khiêm tốn”.

ĐTC cũng nhắc nhở rằng: ”Trong các cộng đoàn của anh em hoặc trong các tổ công tác tông đồ, tình huynh đệ phải kích thích mỗi người sẵn sàng đối với Chúa Thánh Linh, quên mình. Tiến từ một đời sống chung đến một đời sống huynh đệ có thể làm cho cuộc sống thường nhật trở nên dễ dàng và vui tươi. Sự quan tâm đến người anh em ở bên cạnh chúng ta cũng như sự đối thoại làm cho tình hiệp thông trong sự khác biệt trở nên dễ dàng hơn. Trong cuộc khủng hoảng tinh thần hiện nay, gây ra lo âu và buồn sầu, vì đánh mất ý nghĩa cuộc sống, tôi mời gọi anh chị em huấn luyện những cộng đồng hiếu khách, trong đó có biểu lộ, đặc biệt cho người trẻ niềm vui theo Chúa Kitô và đáp lại tiếng Chúa gọi. Hãy làm sao để người trẻ được lắng nghe mà không bị thành kiến, được nhìn nhận và đề cao giá trị, để họ có thể hăng hái đóng góp những năng khiếu mà Thiên Chúa ban cho họ để mưu ích cho mọi người!” (Rei 27-4-2018)

 G. Trần Đức Anh OP

 

Trả lời