ĐTC: Tham dự Thánh lễ đừng chụp hình, hãy tắt điện thoại

 

ĐTC: Tham dự Thánh lễ đừng chụp hình, hãy tắt điện thoạiVatican, ngày 8 tháng 11 năm 2017 / (CNA / EWTN News). Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mạnh mẽ lên án những người khi tham dự Thánh lễ lại gọi điện, dán mắt vào điện thoại, thậm chí chụp hình trong khi Đức Thánh Cha cử hành phụng vụ, ngài nói những sự xao lãng trong khi tham dự thánh lễ là mấu chốt kéo chúng ta khỏi “trái tim của Giáo Hội”, là Bí Tích Thánh Thể.”

Thánh lễ không phải là để biểu diễn: mà là để kết hợp với cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa”. Đức Thánh Cha đã nói hôm 8 tháng 11, “Chúa hiện diện giữa chúng ta. Rất nhiều lần  tham dự thánh lễ, chúng ta quay ngang quay ngửa và tán gẫu trong khi linh mục cử hành Thánh Thể …”.

Đặc biệt, Đức Thánh Cha phê phán việc sử dụng điện thoại di động để chụp hình tại các Thánh lễ. Trong  Thánh lễ linh mục nói: “hãy nâng tâm hồn tới Chúa” chứ  không nói, “hãy nhấc điện thoại lên để chụp nh!”

“Đó là điều tồi tệ! Và Cha nói với các con rằng nó làm Cha rất buồn khi Cha cử hành Thánh lễ nơi đây ở Quảng trường hay Đền Thờ và Cha thấy có rất nhiều điện thoại di động giơ lên, không chỉ của các tín hữu mà ngay cả một số linh mục và thậm chí cả các giám mục nữa. ”

“Nhưng hãy nghĩ: khi các con tham dự thánh lễ, Thiên Chúa đang hiện diện! Và các con  thì lại phân tâm.”

Trong buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng Thánh lễ sẽ là trọng tâm mới trong việc dạy giáo lý hàng tuần của ngài trong năm nay, bởi vì “đó là nền tảng để mỗi Kitô hữu hiểu rõ giá trị và ý nghĩa của Thánh Lễ để sống một cách trọn vẹn hơn mối tương quan với Thiên Chúa.”

Đức Thánh Cha nói: trong Thánh lễ, điều thiết yếu  là chúng ta được tái khám phá Thiên Chúa qua các giác quan của chúng ta. Giống như Thánh Tô-ma Tông Đồ đã từng xin được thấy và chạm vào vết thương của Chúa Giêsu sau khi Người phục sinh, chúng ta cũng cần điều tương tự: “gặp gỡ Thiên Chúa và chạm vào Người để có thể nhận biết Người”.

Cũng vậy, Đức Thánh Cha nói các Bí tích thật sự đáp ứng “nhu cầu nhân loại” của chúng ta. Và cách riêng trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta được đặc ân gặp Chúa và tình yêu của Người.

Đức Thánh Cha nói tiếp: Công đồng Vatican II đã khích lệ các Kitô hữu hiểu rõ hơn vẻ đẹp của việc gặp Chúa trong Bí Tích Thánh Thể. Đây là lý do tại sao ” một cuộc đổi mới về phụng vụ  là điều cần thiết trước hết phải thực hiện, nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.”

Một chủ đề chính được nhấn mạnh trong Công Đồng Vatican II là huấn luyện việc tham dự phụng vụ cho các tín hữu, điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô nói cũng là mục tiêu của loạt bài giáo lý mà ngài bắt đầu hôm nay: để giúp mọi người “hiểu biết thêm món quà tuyệt vời mà Thiên Chúa đã trao tặng chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể.”

Một lưu ý khác, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: nếu mọi người để ý sẽ thấy sự hỗn loạn trong cách các trẻ em làm dấu thánh giá trong Thánh Lễ, cách di chuyển bàn tay trên ngực của chúng và ngài yêu cầu mọi người dạy con cái mình cách làm dấu thánh giá cho tốt.

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta cần phải dạy con cái làm dấu thánh giá cho đúng”, rồi ngài cũng lưu ý rằng đây là cách Thánh Lễ bắt đầu, bởi vì chỉ khi Thánh lễ bắt đầu cách này thì “cuộc sống bắt đầu, ngày mới bắt đầu.”

Khi kết thúc suy tư của mình về Thánh Lễ và Bí Tích Thánh Thể, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói rằng ngài hy vọng rằng qua những bài học ngắn gọn hàng tuần này, mọi người sẽ tái khám phá vẻ đẹp “ẩn dấu trong việc cử hành Thánh lễ”, trong đó, khi được bày tỏ  mang lại một ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc sống của mọi người.”

https://www.catholicnewsagency.com

bởi Hannah Brockhaus

Chuyển ngữ: Nhóm dịch BC

 

 

Trả lời