Vượt qua được ma túy và tù tội nhờ Chuỗi Mân Côi

 

Vượt qua được ma túy và tù tội nhờ Chuỗi Mân Côi(ACI Prensa). Một cuộc đời tội lỗi và nghiện ma túy đã đẩy Khristian Briones, 39 tuổi vào trại giam suốt mười năm. Trong thời gian đó, Briones đã trả nợ bản thân đối xã hội, và Briones bắt đầu trên con đường đức tin và hoán cải khởi đi từ việc cầu nguyện với chuỗi kinh Mân Côi.

Briones được ông bà nuôi dưỡng ở Chile. Họ sống trong cảnh đói nghèo. Nghiện rượu, bạo lực gia đình và nghiện ma túy là một phần bình thường trong cuộc sống gia đình của Briones.  Thiếu những cơ hội, và đói khát mọi lúc, Briones đã bắt đầu ngưỡng mộ bọn tội phạm, những kẻ đã cướp xe tải chở thực phẩm và phân phát cho những người trong khu phố của Briones.

Briones đã trải qua thời thơ ấu và thời thiếu niên trong các trung tâm cải tạo trẻ vị thành niên, nơi đây Briones đã trở thành “tội phạm của mọi tội phạm”. Briones đã ăn cắp, đánh bạc, và dùng ma túy. Briones đã kể lại với ACI Prensa: “Tôi trở thành kẻ nghiện ngập và bạo lực nhiều và nhiều hơn thế nữa”.

Ở Chi-lê, mặc dù sống trong tội lỗi nhưng nhiều tội phạm lại có lòng sùng kính Đức Mẹ Montserrat, người mà họ coi là Đấng bảo trợ của họ. Họ tin tưởng Đức Mẹ sẽ bảo vệ ngay cả khi họ phạm tội hoặc Đức Mẹ sẽ giải thoát họ khỏi nhà tù.

Giống như những người khác, Briones cầu nguyện với Đức Mẹ Montserrat để bảo trợ suốt cuộc đời tội ác của mình. Nhiều đêm trong tù, Briones đã cầu xin Thiên Chúa và Đức Mẹ tha thứ cho Briones khỏi cái chết. Tuy nhiên, ở trong tù Briones đã biến mình thành một kẻ thù, và Briones đã tự kết án mình với 20 vết thương do đâm, hai vết thương do đạn và đốt cháy một phần ba của cơ thể của mình.Trong khi chấp hành bản án của mình, Briones đã trải qua năm năm trong Xưởng sản xuất chuỗi hạt Mân Côi là một chương trình do Tổ chức Paternitas điều hành nhằm phục hồi, đào tạo nghề nghiệp và giúp trở lại xã hội cho những người bị kết án. Những tù nhân trong xưởng đã làm được 3500 tràng hạt bằng gỗ mỗi tháng, đó là một cách kiếm tiền để các tù nhân gửi về cho gia đình của họ.Briones nói với ACI Prensa rằng “Kinh Mân Côi là ánh sáng chiếu vào bóng tối của nhà tù”, vì nó giúp “họ đến gần Thiên Chúa hơn. Hầu hết trong số họ tin vào Thiên Chúa, vào Đức Mẹ Montserrat, nhưng đức tin của họ bị lệch lạc. Đó là nơi tôi đã ở; Tôi là người Công giáo theo cách riêng của tôi.”Trong suốt thời gian ở tù, Briones đã không học cách cầu nguyện với Kinh Mân Côi hoặc hiểu biết về giá trị của Kinh Mân Côi. Nhưng khi ra khỏi trại giam, Briones đã đến Tổ chức Paternitas và làm việc như cộng tác viên nhiệt thành, bắt đầu với việc thảo luận tạo động lực, nghiên cứu công tác xã hội, và cuối cùng Briones đã trở thành người hướng dẫn tại Xưởng sản xuất chuỗi hạt Mân Côi.Briones nói: từ lúc đó, Briones bắt đầu yêu mến Đức Mẹ và hiểu được mầu nhiệm đức tin. Briones bắt đầu bán tràng chuỗi Mân Côi trên xe buýt; Briones chia sẻ “công việc của mình” với tám tù nhân khác là những người cũng sắp ra khỏi tù, như một cách để bắt đầu tự bảo vệ mình.Có lần, Briones rơi vào trầm cảm và tái nghiện ma túy. Anh ta quay lưng lại với Thiên Chúa và bỏ cầu nguyện. Nhưng một ngày nọ, Briones tặng cho ai đó một điếu thuốc và người nhận đã thốt lên những lời cám ơn mộc mạc. Những lời “Chúa chúc lành cho bạn” đã khiến Briones quay lại con đường đức tin.”Tôi đã khóc, tôi đã cầu nguyện và tôi bám chặt vào chuỗi Mân Côi, tôi bắt đầu tập luyện đức tin của mình một lần nữa”, Briones nói. “Lời cầu nguyện rất có sức mạnh.”Trong lần tái gặp gỡ này với Chúa Giêsu, Briones bắt đầu xúc tiến một cuộc vận động cầu nguyện, “Một triệu chuỗi Mân Côi cho Đức Thánh Cha, Đức tin, Đời sống và Gia đình” ở Chilê “để có được những người ủng hộ giáo hoàng’ như vậy chúng ta có thể cho Đức Thánh Cha thấy một sự tiếp đón thật tốt và những thông điệp của Đức Thánh Cha sẽ đến với những trái tim của người Chilê “trong suốt chuyến thăm của Ngài từ ngày 15 đến ngày 18 tháng Giêng năm tới.”Nhờ làm việc cho cuộc vận động này, tôi đã hiểu được Hội Thánh của mình nhiều hơn. Tôi đã quen biết các giáo xứ và cha xứ. Tôi đang chuẩn bị để nhận Bí tích Thêm Sức, tôi muốn kết hôn và muốn có con. Tôi chưa bao giờ nghĩ về điều đó trước đây. ”

“Tôi có niềm tin rằng Thiên Chúa hiện hữu và Đức Mẹ ở với chúng ta, và Đức Mẹ có thể thay đổi bạn. Đức Mẹ giữ gìn tôi khỏi cái chết, Đức Mẹ đã giúp tôi tiến lên phía trước, chuẩn bị cho bản thân mình như một con người và như một chứng nhân. Briones đã nhận ra rằng: Thiên Chúa đang hoạt động trên tôi để tôi trở thành một Kitô hữu tốt hơn, Ngài đang làm việc nơi tôi, biến đổi một chiếc bình đất sét thành một chiếc bình mới “,

Briones muốn chia sẻ một thông điệp hy vọng với những người đang ở trong trại giam và làm điều đó thông qua “Xưởng sản xuất chuỗi hạt Mân Côi khoảng bốn lần một tuần với việc dạy giáo lý tham dự Thánh Lễ.”

Briones cũng muốn bắt đầu xây dựng một cơ sở phục hồi và tái hoà nhập cho tù nhân. Briones chắc chắn rằng “với việc cầu nguyện, mục đích có thể đạt được.”Hiện tại, Briones vẫn đang tiếp tục các cuộc thảo luận tạo động lực trong các trường học để sinh viên có thể “trở nên biết nhận thức và tạo ra sự khác biệt trong xã hội. Và nếu bị ngã, họ có thể đứng trở lại trên đôi chân của họ”, Briones nói.Cũng trong thời gian này, Briones đang tận dụng hoàn cảnh cho việc xúc tiến cuộc vận động “Triệu chuỗi kinh Mân Côi”. Briones nói rằng anh ta biết chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ rất tốt cho đất nước anh ta và đặc biệt là đối với các nữ tù nhân tại Trung tâm cải tạo Phụ nữ ở Santiago, nhà tù  mà Đức Thánh Cha sẽ thăm viếng.Briones đã nói “Đó sẽ là một phép lành cho nhà tù được đón nhận chuyến viếng thăm của niềm hy vọng này, tình yêu và niềm vui mà chính Đức Thánh Cha là một tiêu biểu; ngài rất lôi cuốn, gần gũi với chúng tôi, luôn luôn mỉm cười. Đó sẽ làm được rất nhiều điều tốt. Nó sẽ làm tất cả chúng tôi nên tốt đẹp bởi vì ngài mời chúng tôi ra ngoài, để gần gũi hơn với nhiều người khác. Với tinh thần của Thánh Phanxicô, Đức Thánh Cha kêu gọi chúng tôi hãy đi ra ngoài và rao giảng Tin Mừng, và biến thành một Giáo hội đi ra bên ngoài “tới các vùng ngoại vi”.

Giselle Vargas

Santiago, Chile

Ngày 26 tháng 10 năm 2017

Nguồn: catholicnewsagency.com

Chuyển ngữ: Nhóm dịch BC

 

Trả lời