Thánh Rose Lima và tình yêu dành cho các tạo vật

 

THÔNG ĐIỆP NHÂN 400 NĂM NGÀY MẤT CỦA THÁNH NỮ

 

Thánh Rose Lima và tình yêu dành cho các tạo vậtNhân dịp kỷ niệm bốn trăm năm ngày mất của Thánh Rose Lima (1586-1617), Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến tình yêu của vị Thánh đầu tiên của Mỹ La tinh dành cho các tạo vật.

Ngày 30 tháng 8 năm 2017, Đức Hồng Y Raul Eduardo Vela Chiriboga, Nguyên Tổng Giám Mục Quito, Ecuador, Đặc phái viên của Đức Thánh Cha đến Peru, đã truyền tải thông điệp này trong buổi lễ kỷ niệm tại Nhà Thờ Chính Tòa Lima.

Trong thông điệp, Đức Thánh Cha đã khuyến khích “Nhờ vào lòng đạo đức nhiệt thành nơi Thánh Rose Lima mà Thánh nữ đã nhận từ nơi Thiên Chúa nhiều ân lộc đã được ban cho Tổng Giáo Phận Lima, Peru và toàn thế giới.

Mô tả Thánh nữ như là “đóa huệ giữa bụi gai” và tỏ lòng tôn kính Thánh nữ “một tấm lòng yêu thương nồng nàn để đạt được đời sống vĩnh cửu trong Đức Kitô”, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng Thánh nữ “đã trở thành người bạn với Chúa ngay từ thưở thơ ấu”.

Ngài nói thêm “Được khích lệ mạnh mẽ bởi gương sáng và lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh Catherine Siena, Thánh nữ đã dâng hiến cuộc đời mình cho Thiên Chúa”. Đức Thánh Cha cũng gợi nhớ lại tình yêu của Thánh nữ dành cho “toàn bộ công trình Sáng tạo”, đặc biệt hơn khi Thánh nữ mời gọi “mọi sinh vật hãy ca ngợi Đấng Hóa Công.”

Rosa Lima đã được Đức Thánh Cha Clement X tuyên Thánh vào năm 1671 ; thánh nữ là vị thánh đầu tiên của Thế Giới Mới (Mỹ Châu). Ngày kính nhớ Thánh nữ được cử hành vào ngày 30 tháng 8 hàng năm cho đến năm 1970, sau được đổi sang ngày 23 tháng 8, ngoại trừ ở Peru.

Trong tập Truyện Các Thánh cho biết rằng sau “một thời thơ ấu đầy dẫy những đớn đau”, Thánh nữ đã gia nhập Dòng Ba Đa Minh. Ngài đã chuyên tâm “sám hối và cầu nguyện”, dâng hiến đời mình “với lòng sốt mến mãnh liệt” để cứu rỗi các tội nhân và người Bản địa (dân da Đỏ), “cho những người mà Thánh nữ muốn dâng hiến mạng sống mình” và thánh nữ đã áp dụng “mọi kiểu khổ hạnh” lên chính mình để “giành chiến thắng cho Chúa Kitô. ”

Danh tiếng và lòng đạo đức của Thánh nữ đã lan rộng nhanh chóng vượt biên giới nước Peru: Từ năm 1671, những bản văn viết về cuộc đời của Thánh nữ đã được xuất bản bằng tiếng Latinh và sau đó bằng tiếng Pháp…

Anne Kurian

http://www.op.org

Nhóm dịch BC

 

Trả lời