Tôi “đã thấy và đã tin”…

 

Tôi “đã thấy và đã tin”…Chúa Giê-su Ki-tô đã sống lại – Alleluia.  Trong niềm tin đó, hôm nay, toàn thể Giáo Hội, một lần nữa, long trọng tuyên xưng:  Đức Giê-su Ki-tô “Người chịu khổ hình và mai táng. Ngày thứ ba Người sống lại thật như lời Thánh Kinh”.

Đây không phải là niềm tin tự Giáo Hội đặt ra, nhưng là do các thánh tông đồ truyền lại. Các vị là những người đã từng chứng kiến tận mắt, được chạm tận tay, được nghe chính con người thật của Đức Giê-su, sau khi Ngài sống lại. Nói tắt một lời, họ được “gặp” Đức Giê-su Phục Sinh.

Hai vị tông đồ Phê-rô và Gioan, có thể nói, là những người đầu tiên cảm nghiệm được niềm vui này. Chính thánh Gio-an đã kể lại cảm nghiệm đầy cảm xúc của mình khi đến ngôi mộ chôn Chúa Giê-su vào ngày thứ nhất trong tuần. Ông đã thấy, thấy nơi đây chỉ còn là “ngôi mộ trống” và ông đã tin Đức Giê-su Phục Sinh. Ông đã ghi lại đầy đủ chi tiết về sự kiện này, như lời ông nói “để anh em tin”.  Câu chuyện đã được thánh Gio-an ghi lại như sau.

Chuyện xảy ra vào thời điểm “sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần”. Đối với các môn đệ xưa, đó là một ngày đầy âu lo, thấp thỏm, hy vọng… Âu lo vì có tin đồn các vị  thượng tế và kỳ mục đã mua chuộc nhóm lính  tung tin rằng “các môn đệ của ông Giêsu đã đến lấy trộm xác”. Tin đồn đó có khác nào sợi dây thòng lọng chờ chực xiết vào cổ các môn đệ bất cứ lúc nào. Kìa, ngoài kia những đôi mắt cú vọ của người Do Thái vẫn đang rình rập quanh nơi các ông ở.

Còn thấp thỏm và hy vọng ư! Vâng, tính từ hôm thứ-sáu-buồn, ngày Đức Giêsu thọ nạn, cho đến hôm nay sang ngày thứ ba, chẳng biết lời Thầy đã phán hứa: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết người, và ba ngày sau khi bị giết chết, Người sẽ sống lại”, đến lúc nào sẽ ứng nghiệm!

Và, khi Phê-rô và Gio-an  đang mang trong lòng nỗi ưu tư ấy, thì bỗng nhiên hai ông nghe rõ  tiếng chân chạy cùng tiếng lao xao mỗi lúc một gần.

Một người phụ nữ xuất hiện. Với khuôn mặt đầy sự căng thẳng, bà ta lắp ba lắp bắp nói với Simon Phêrô: “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ, và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” (x.Ga 20,1-2).

Người phụ nữ này chính là bà Maria Mác-đa-la. Bà ta là người đã được Đức Giê-su trừ quỷ và chữa bệnh. Hôm thứ sáu, ngày Đức Giê-su bị bắt, bà ta đã theo chân Người suốt con đường từ dinh Philato đến tận đỉnh đồi Golgotha. Chính mắt bà chứng kiến cảnh hành hình và cái chết của Ngài.

Và khi ông Giosep, người Arimathe, được tổng trấn Phi-la-tô cho phép nhận thi hài Đức Giê-su để chôn, “bà và một bà khác cũng tên là Maria…”, có mặt ở đó. (x. Mt 27, 61). Vậy mà hôm nay, sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, khi đến mộ, bà Maria Mác-đa-la thấy “tảng đá đã lăn khỏi mộ”, ngôi mộ trống không.

Nghe qua lời kể của Maria Mác-đa-la,  không một phút chần chờ, chuyện kể rằng: “ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ. Cả hai người cùng chạy”. Khi tới ngôi mộ, nơi Đức Giêsu đã được mai táng.  Các ông thấy “những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Đức Giêsu. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi” (Ga 20,..7). Kỳ lạ thật!  mọi sự hoàn toàn khác hẳn hôm tẩm liệm Đức Giê-su. Xác Thầy Giê-su đâu, các ông không thấy.  Và ngôi mộ… chỉ là “ngôi mộ trống”.

Ai đã tạo ra sự kiện khác thường này! Thưa, không thấy thánh Gio-an giải thích, nhưng khi tận mắt chứng kiến những gì đã xảy ra nơi chôn cất Thầy Giê-su, ông Gio-an cho biết, rằng “ông đã tin”.

Vâng, các ông-đã-tin, tin “tảng đá đã lăn khỏi mộ” và “ngôi mộ trống” chính là “dấu chỉ Đức Giê-su Phục Sinh”, một dấu chỉ dẫn các ông nhớ lại những gì Kinh Thánh đã tiên báo, mà “trước đó, hai ông chưa hiểu, rằng: Đức Giê-su phải trổi dậy từ cõi chết” (x.Ga 20, 9).

Và, theo thời gian, sau khi thật sự được gặp Đức Giê-su Phục Sinh và được Ngài  “mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh”, niềm tin của các ông có thể nói là một niềm tin không lay chuyển.

Thật vậy, chính tông đồ Phê-rô đã xác tín niềm tin của mình qua một bài giảng hùng hồn tại nhà ông Co-nê-li-ô, rằng: “Họ đã treo Người lên cây gỗ mà giết đi. Ngày thứ ba, Thiên Chúa đã làm cho Người trỗi dậy, và cho Người xuất hiện tỏ tường, không phải trước mặt toàn dân, nhưng trước mặt những chứng nhân Thiên Chúa đã tuyển chọn từ trước, là chúng tôi, những kẻ đã được cùng ăn cùng uống với Người, sau khi Người từ cõi chết sống lại” (Cv 10, 39-41).

 

Chúa Giê-su Ki-tô đã sống lại – Alleluia.

 

Xưa, người ta thường nói, “tảng đá đã lăn khỏi mộ” và “ngôi mộ trống” chính là dấu chỉ Phục Sinh của Đức Giê-su.  Thế còn hôm nay, đâu là “dấu chỉ” để nói lên chân lý ngàn đời này! Thưa, đó chính là lịch sử hơn hai ngàn năm Ki-tô giáo.

Khởi đầu là những lời rao giảng đầy quyền năng của thánh Phê-rô tông đồ đem lại “khoảng ba ngàn người theo đạo”, rồi những phép lạ chữa lành mà thánh nhân đã thực hiện, rồi đến sự phát triển của Giáo Hội không dựa vào sức mạnh của “họng súng” của “giáo mác” v.v… đó… đó chính là những “dấu chỉ” chứng tỏ Đức Giê-su Phục Sinh hôm qua cũng là hôm nay.

Tiếp đến, niềm tin và sự bình an của các môn đệ xưa, với ơn Chúa Thánh Thần, vẫn tiếp tục được đổ tràn trên toàn Giáo Hội nói chung, và cách riêng với mỗi chúng ta, cũng  chính là “dấu chỉ một Giê-su Phục Sinh”, Ngài vẫn cùng đồng hành, như xưa Ngài đã đồng hành với hai môn đệ trên làng Em-mau.

Và, sự tồn tại của Giáo Hội, hơn hai ngàn năm qua, trong khi có biết bao đế quốc sụp đổ, biết bao quốc gia bị xóa sổ trên bản đồ thế giới, cũng  chính là “dấu chỉ một Giê-su Phục Sinh”, Ngài  vẫn  “ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế”.

Xưa, nhìn vào ngôi mộ trống, tông đồ Gio-an đã tin.  Nay, nhìn vào những “dấu chỉ” nêu trên, có gì ngăn cản chúng ta thốt lên, rằng: tôi cũng  “đã thấy và đã tin”…

Petrus.tran

 

Trả lời