Cha Ernest Troshani Simoni, nạn nhân cộng sản Albani được thăng Hồng y

 

Cha Ernest Troshani Simoni, nạn nhân cộng sản Albani được thăng Hồng yRome – Trong buổi đọc kinh Truyền tin trưa Chúa nhật 9 tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã xướng tên 17 vị Hồng Y mới sẽ được sắc phong trong Công nghị Hồng y vào dịp kết thúc Năm Thánh Lòng Thương xót, ngày 19/11 tới đây. Trong số 4 vị trên 80 tuổi, có cha Ernest Troshani Simoni, 88 tuổi, người Albani, đã bị chính quyền cộng sản Albani giam tù, tra tấn và bắt lao động khổ sai.

Cha Simoni là một trong các nạn nhân sống sót sau cuộc bách hại khủng khiếp của cộng sản ở Albania. Vào năm 2014, khi Đức Thánh Cha Phanxicô viếng thăm Tirana, Albani, chứng từ mà cha Simoni chia sẻ đã làm cho Đức Thánh Cha cảm động sâu sắc.

Vào tháng 12 năm 1944, khi chế độ cộng sản vô thần lên nắm quyền tại Albani, cha Simoni lúc ấy đang là một chủng sinh. Chế độ vô thần tìm cách loại trừ đức tin và các Linh mục bằng cách bắt bớ, tra tấn và giết các Linh mục và giáo dân trong 7 năm ròng, đổ máu các tín hữu; một số người khi bị bắn đã hô lớn “Vua Kitô muôn năm”.

Năm 1948, các cha bề trên dòng Phanxicô của cha Simoni bị cộng sản giết. Cha Simoni tiếp tục học “chui” và sau đó chịu chức Linh mục. 4 năm sau, các lãnh đạo Cộng sản tập hợp các Linh mục còn sống sót và ra điều kiện nếu họ rời bỏ Đức Giáo hoàng và Vatican họ sẽ được tự do. Cha Simoni và các anh em Linh mục đã từ chối. Vào ngày 14/12/1943, khi cha Simoni kết thúc Thánh lễ vọng Giáng sinh, 4 sĩ quan đã đưa lệnh bắt và bắt giam cha. Cha đã bị còng tay và giam giữ. Trong cuộc hỏi cung, họ nói với cha là cha sẽ bị treo cổ như một kẻ thù bởi vì cha đã nói với dân chúng “chúng ta sẽ chết vì Chúa Kitô nếu cần thiết.” Cha bị tra tấn kinh khủng, nhưng cha nói “Chúa muốn tôi sống.”

Cha Simoni nhớ lại: “Chúa quan phòng đã muốn án chết của tôi không được thực hiện ngay tức khắc. Họ mang một tù nhân khác vào phòng giam, một người bạn thân của tôi, để theo dõi tôi. Anh ta bắt đầu lên tiếng chống lại đảng.” Nhưng cha Simoni trả lời: “Chúa Kitô đã dạy chúng ta yêu thương kẻ thù và tha thứ cho họ và chúng ta nên cố gắng tìm điều tốt của họ. Những lời này lọt đến tai nhà độc tài và một ít ngày sau ông ta đã tha án chết cho tôi.”

Thay vào đó, cha Simoni đã phải lao động khổ sai trong 28 năm và trong thời gian này, cha đã dâng Thánh lễ, giải tội và trao Mình Thánh cách bí mật. Chỉ khi chế độ cộng sản sụp đổ vào năm 1990 và tự do tôn giáo được nhìn nhận, cha Simoni mới được thả tự do.

Cha chia sẻ: “Thiên Chúa đã giúp tôi phục vụ rất nhiều người và hòa giải nhiều anh chị em, xóa bỏ hận thù và sự ác khỏi trái tim con người.” (CNA 09/10/2016)

Hồng Thủy

(RV)

 

 

Trả lời