Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

 

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng“Từng thành viên Huynh đoàn luôn biết noi gương Cha Thánh Đa Minh trong việc “nói với Chúa-nói về Chúa” mọi lúc mọi nơi bằng cả cuộc đời, để trở thành những chứng nhân Tin Mừng giữa trần thế hôm nay như bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương, bổn mạng Huynh đoàn”.

Đây là lời dẫn vào Thánh lễ kính bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương, bổn mạng Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ Lộc Hưng vào lúc 17giờ 30 ngày 06/11/2015, tại nhà thờ giáo xứ Lộc Hưng, hạt Chí Hòa do cha Đa Minh Đặng Quốc Hưng – chánh xứ Lộc Hưng kiêm Linh hướng Huynh đoàn chủ sự. Trong Thánh lễ có nghi thức Thâu nhận và Tuyên hứa.

Tham dự Thánh lễ có Ban Phục vụ Liên huynh Các Thánh Tử Đạo, đại diện 9 Huynh đoàn trực thuộc Liên huynh, quý chức Hội Đồng Mục Vụ, đại diện các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ, quý khách mời cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Lộc Hưng.

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

Để có tâm tình xứng hợp mừng lễ sốt sắng, Huynh đoàn đã tổ chức 3 buổi tĩnh tâm chuẩn bị tâm hồn, và hôm nay trước khi bước vào Thánh lễ, anh chị em tập trung rất sớm nguyện kinh phụng vụ, việc mà hàng ngày sáng chiều Huynh đoàn vẫn thực hiện ca tụng Thiên Chúa.

Tiếp theo, tiểu sử của các vị thánh được đọc lên văng vẳng, cộng đoàn thinh lặng tưởng nhớ đến những vị tôi trung đã nhuộm áo mình trong máu Con Chiên làm chứng cho niềm tin, rồi hướng về phía cuối nhà thờ hiệp cùng đại diện Huynh đoàn các anh chị tuyên hứa cùng cha chủ tế tiến về cung thánh trong bài ca nhập lễ hùng tráng, nói lên niềm tin tự hào của con dân Đất Việt qua trang sử hào hùng của các chứng nhân đức tin: “Nhạc chiến thắng vang dậy rền trời, dòng máu thắm tô đẹp cuộc đời, còn lưu danh thiên thu. Đây những anh hùng Việt Nam trung thành theo gót Chúa Giêsu… từng lớp lớp tiến lên pháp trường.”

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

Đầu lễ, sau khi nêu ý lễ cầu nguyện cho các linh mục và các linh hồn đã qua đời, cha chủ tế nói rằng: lịch sử Giáo Hội Công Giáo Việt Nam trải qua rất nhiều thăng trầm bắt bớ bách hại, nhờ đó hàng trăm ngàn người nhận lãnh triều thiên tử đạo vinh quang, trong số 117 vị được phong thánh có bốn Thánh Tử Đạo Hải Dương. Mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Hải Dương, xin cho các đoàn viên Huynh đoàn kiên vững trong đức tin, nhất là các anh chị gia nhập tuyên hứa luôn trung thành với điều đã khấn hứa, tỏa hương nhân đức tin, cậy, mến giữa lòng xã hội thế tục hôm nay, hầu thu hút nhiều người đến với Chúa Kitô và Hội Thánh.

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

Trong phần giảng lễ, mở đầu cha chánh xứ chúc mừng bổn mạng Huynh đoàn Đa Minh, xin các thánh quan thầy bầu cử, để anh chị em sống xứng đáng với ơn lành Chúa ban. Kế tiếp, khởi đi từ sự kiện ngày 1/11/2015, Đức Giáo Hoàng Phanxicô dâng lễ tại nghĩa trang ở Rôma, Ngài nói: “ các thánh là những người thuộc trọn về Chúa, họ không sợ bị coi thường, bị gạt bên lề xã hội”. Tiếp theo, cộng đoàn được mời gọi chiêm ngắm hành trình nên thánh của bốn thánh tử đạo Hải Dương thuộc Dòng Đa Minh có 3 vị ngoại quốc Hermosilla Liêm, Valentinô Vinh, Almato Bình, giảng đạo ở Việt Nam các Ngài sử dụng tên Việt, cùng sống, cùng ăn, cùng sinh hoạt hòa nhập với người bản địa. Thầy giảng Giuse Nguyễn Duy Khang là người Việt Nam, 4 vị đều chết ở pháp trường Năm Mẫu Hải Dương. Các Ngài đã từ chối bước qua thập giá, đón nhận cái chết làm chứng cho Đức Kitô, để thuộc trọn về Chúa như bài đọc 1 Thánh Phaolô xác tín: “Dù gian truân, bắt bớ, hiểm nguy, gươm giáo, ngay cả cái chết, không có gì tách tôi ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa trong Đức Kitô”. Trong 1 lá thư Thánh Almato Bình gửi cho cha mẹ, ngài viết: “con và anh em trong hầm trú, nếu nghe tin con chết cha mẹ đừng khóc bởi con được phúc trọng thuộc trọn về Chúa”.

Vì danh Đức Kitô các anh hùng Tử đạo chịu nhiều nhục hình, bị đóng cũi, đeo gông điệu ra pháp trường bêu xấu, cho dân chúng 2 bên đường hò hét ném đá. Có vị bị đóng vào má hai chữ tả đạo, chịu xử giảo, tùng xẻo từng miếng thịt, chịu lăng trì, ném vạc dầu… Đủ mọi hình phạt tra tấn dã man, các Ngài chấp nhận cái chết mà không oán hận và đã cảm hóa được nhiều quan quân, để lại cho hậu thế gương hiếu trung ngàn năm chẳng phai. Mừng lễ hôm nay, cũng là dịp để khơi dậy và làm cho tinh thần các Thánh Tử đạo sống mạnh trong lòng mỗi người chúng ta. Tinh thần các Thánh Tử đạo là làm chứng cho Chúa và trước khi các Ngài chấp nhận hy sinh để làm chứng cho Chúa thì các Ngài đã sống một đời sống yêu thương, sống đẹp theo tinh thần Chúa Kitô và đó chính là sứ điệp các Ngài muốn gửi đến cho mỗi người chúng ta.

Để kết thúc, suy từ tên “Hải Dương” cây Dương mọc bên bờ biển, sóng gío biển cả không làm nó bị gẫy, cũng vậy đòn roi ngục hình ngay cả cái chết cũng không khuất phục các thánh tử đạo Hải Dương chối bỏ niềm tin vào Đức Kitô. Cha chủ tế cầu chúc các thành viên Huynh đoàn nhận các ngài làm bổn mạng, nêu cao tinh thần bất khuất như các ngài dù phong ba bão táp cuộc đời dập vùi, vẫn trung thành đi trên con đường mang tên Giêsu, sống hiến thân từng giây từng phút đời mình cho Thiên Chúa và tha nhân.

Sau bài giảng là nghi thức tuyên hứa gia nhập: trước mặt  cộng đoàn và cha linh hướng, anh đoàn trưởng thay mặt cha Bề trên Tổng quyền, thẩm vấn các thỉnh sinh để xác định ước nguyện, rồi trao Huy Hiệu, sách Luật Sống, nhắc nhở luôn sống đúng và trung thành theo sách luật dạy. Kế tiếp là nghi thức khấn tạm 9 đoàn viên, và 3 khấn trọn theo cha Thánh Đa Minh dấn thân phục vụ trong Chân Lý và tình yêu.

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

Thánh lễ kết thúc, cộng đoàn hân hoan vì đã tham dự một Thánh lễ thật ấm cúng và sốt sắng, mọi người phấn khởi dự liên hoan thân mật tại Hội trường giáo xứ, đây là dịp để các thành phần dân Chúa gặp gỡ và giao lưu, chia sẻ với nhau những buồn vui trong cuộc sống. Cha chánh xứ gần gũi thân thương đến từng bàn quan tâm thăm hỏi, tạo bầu khí vui tươi thân thiết, một không khí ấm cúng tràn đầy nghĩa tình say đắm lòng người. Tất cả đều vui mừng vì sự phát triển vững chắc của Huynh đoàn, hơn 100 đoàn viên luôn nêu cao tinh thần Dòng. Anh chị em cậy trông vào Ơn Chúa, cùng với sự giúp đỡ của Dòng, và nỗ lực của bản thân để tôn vinh Thiên Chúa Ba ngôi, tôn kính Đức Mẹ Maria và thánh phụ Đa Minh, để thánh hóa bản thân và gia đình. Đồng thời, chăm lo giáo dục đức tin cho con cái, để người trẻ biết sống với Chúa, với tha nhân từ trong gia đình, đến giáo xứ và ra ngoài xã hội, để họ trở thành người Kitô nhiệt thành, hăng say sống và làm chứng nhân cho Chúa mọi lúc mọi nơi ngay giữa lòng thế giới hôm nay.

Huynh đoàn Lộc Hưng mừng bổn mạng

Cầu chúc cho Huynh đoàn Đa Minh giáo xứ Lộc Hưng luôn được tràn đầy Ơn Thánh và ngày càng thăng tiến hơn về mọi mặt, để chung tay cộng tác góp phần tô điểm cho giáo xứ ngày càng phát triển và tốt đẹp hơn.

PHẠM THỤC

 

Trả lời