HĐĐM: Thánh Lễ luân phiên Giới Trẻ quý II – 2015

 

HĐĐM: Thánh Lễ luân phiên Giới Trẻ quý II – 2015Sau bao ngày náo nức, mong đợi sáng Chúa nhật 04/10/2015, gần 200 bạn trẻ Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Sài Gòn đã tập họp về giáo xứ Phú Trung, hạt Tân Sơn Nhì, tham dự Thánh lễ luân phiên giới trẻ do Cụm Liên Huynh II phụ trách (Liên Huynh Thánh Vinh Sơn – Thánh Phaolô – Thánh Piô V – Các Thánh Tử Đạo). Giữa những ồn ào của phố thị, bôn ba của cuộc sống, bên cạnh những hoạt động sôi động, đây là khoảng lặng cần thiết giúp giới trẻ nhìn lại, điều chỉnh mình bằng phương thế hiệu nghiệm “Mầu nhiệm Mân Côi”, chính là chủ đề của buổi họp mặt quý II này.

Mới 7 giờ 30 sáng, Thánh lễ dành cho thiếu nhi của giáo xứ Phú Trung còn chưa chấm dứt, đã thấy xuất hiện bóng dáng các bạn trẻ áo trắng tinh khôi trong khuôn viên thánh đường.

HĐĐM: Thánh Lễ luân phiên Giới Trẻ quý II – 2015

Các bạn đến càng lúc càng đông hơn, bên cạnh bao khuôn mặt thân quen, những mái đầu nhuốm màu phong sương, là những cái nhìn lạ lẫm của các bạn lần đầu tham dự còn rất trẻ, có bạn chỉ mới 15 tuổi. Tất cả hiệp nhất nên một trong vũ điệu lời ca hấp dẩn, năng động với trái tim cháy bỏng thay phiên nhau làm quản trò thú vị, sức trẻ Đa Minh dâng cao ngút ngàn trong phần giao lưu khởi động, điều này đã làm thay đổi quan điểm của nhiều người. Họ cho rằng Huynh đoàn Đa Minh toàn các vị lớn tuổi, hôm nay chứng kiến những giây phút sinh hoạt sống động nhiệt tình của các bạn trẻ, họ thêm tin yêu Huynh đoàn cũng như đặt nhiều kỳ vọng vào giới trẻ Đa Minh tương lai của Giáo hội và xã hội.

HĐĐM: Thánh Lễ luân phiên Giới Trẻ quý II – 2015

Trước sự hiện diện của cha Gioan Baotixita Võ Khắc Duy, OP. Phụ tá, Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn Giáo phận Sài Gòn, thầy Phó tế Bênađô Huỳnh Hữu Phúc, OP. Tu xá Vinh Sơn Liêm -Tam Hà (Thủ Đức) và Ban Điều hành giới trẻ Giáo phận, anh Giuse Nguyễn Vũ Quang – Phụ trách giới trẻ Giáo phận cầu nguyện thánh hóa khai mạc buổi họp mặt. Tiếp theo, cha Đặc trách giới trẻ có đôi lời nhắn nhủ, đồng thời cầu chúc các bạn một ngày sinh hoạt thật vui, thu lượm nhiều kết quả tốt đẹp cho đời sống tốt đạo đẹp đời.

HĐĐM: Thánh Lễ luân phiên Giới Trẻ quý II – 2015

Những tràng pháo tay cám ơn cha vang dội, hăng say, phấn khởi các bạn trẻ bước vào chương trình học tập với Game show “Mầu nhiệm Mân Côi”. Tất cả được chia thành 9 tổ, phải trải qua 4 vòng thi cam go. Vòng 1có tên: “Nghĩ nhanh – chọn đúng”, MC đọc câu hỏi sau 10 tiếng đếm phải đưa ra đáp án, đến câu 7 tổ 4 vượt lên dành chiến thắng. Vòng 2: “Ô chữ may mắn”, chưa đi được nửa chặng đường, bởi ngay câu 4 tổ 1 đã giải thành công ô chữ hàng dọc “Đức Mẹ Mân Côi”. Vòng 3: “Tăng tốc chung sức” gồm 2 phần thi, lần 1: các bạn phải bò đến địa điểm Ban Tổ chức đặt giấy bút viết theo đề tài chỉ định, hồi còi vang lên, các bạn bò về để lần lượt các bạn trong tổ bò lên viết tiếp, lần 2: một cuộc đua Marathon kỳ thú, các bạn nối tiếp nhau chạy vội đến ghế tổ mình, vừa quỳ vừa viết bài thi theo hiệu lệnh còi của Ban Tổ chức. Sau một thời gian tập trung “bốn mắt” đọc hiểu những chữ viết lả lướt “rồng bay – phượng múa”, cha Đặc trách giới trẻ tuyên bố tổ 7 giựt giải nhất ở vòng ba, đồng thời nhận định: các mầu nhiệm Mân Côi phải thuộc lòng, viết cho đúng, do không thì giờ, nếu có đọc bài các bạn viết lên ngắm nọ xọ ngắm kia “râu ông này cắm cằm bà kia” thú vị lắm. Thế là tổ 1, tổ 4 và tổ 7 tỉ thí vòng 4: “Nấc thang vinh quang”, diễn ra gay cấn bất phân thắng bại, phải sử dụng câu hỏi phụ thứ nhất, rồi câu hỏi phụ thứ hai. Chung kết vòng nguyệt quế thuộc về tổ 4, anh Đa Minh Long đại diện tổ trả lời thật xuất sắc những câu hỏi liên quan đến đời sống Đức Tin, từng bước tiến tới chiến thắng vinh quang.

HĐĐM: Thánh Lễ luân phiên Giới Trẻ quý II – 2015

Đan xen là 3 câu hỏi dành cho cá nhân, trong đó có hai câu hỏi độc đáo của cha phụ tá. Câu 1: “khi bị cám dỗ tình dục bạn suy niệm ngắm Mân Côi nào” ? Ngay người đầu tiên đã có câu trả lời hợp lý, ấy vậy cha vẫn tạo điều kiện để các bạn suy nghĩ đả thông tư tưởng để không chỉ đọc kinh qua lần chiếu lệ, mà có thể áp dụng vào hoàn cảnh đời sống hầu thăng tiến bản thân. Câu 2: “Lễ Mân Côi trước tiên có tên là gì” ? Do Đức Giáo Hoàng nào thiết lập? Có bạn nhớ là lễ Đức Mẹ chiến thắng, bạn khác bổ sung: Đức Giao Hoàng Piô V thiết lập lễ, cha tiếp tục gợi ý: “Cơ duyên nào đưa Đức Giao Hoàng Piô V đến quyết định này”? Để tưởng nhớ chiến thắng oai hùng của người Công Giáo ít ỏi, trước lực lượng quân Hồi giáo hùng mạnh tại vịnh Lêpantô ngày 07/10/1571 nhờ hiệu lực Kinh Mân Côi, mà Đức Giao Hoàng Piô V thuộc Dòng Đa Minh đã kêu gọi mọi người gia tăng lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho Giáo Hội thoát cơn nguy biến. Cha tóm kết: để ghi ơn Đức Mẹ và kỷ niệm muôn đời chiến công rực rỡ ấy, Đức Giáo Hoàng Piô V đã thiết lập lễ Đức Mẹ Chiến Thắng. Lễ này đến sau, được Đức Giáo Hoàng Grêgori XIII đổi tên là lễ Đức Mẹ Mân Côi, các bạn trẻ hãy siêng năng lần chuỗi Mân Côi, cơ hội giúp chúng ta vượt thắng cạm bẫy thế gian, tiết chế ham muốn bản thân, diệt trừ cái “tôi” to đùng, ngõ hầu hồn xác ngày càng trở nên trinh trong nguyên tuyền như Mẹ, xứng đáng là Đền Thờ Chúa Ba Ngôi ngự trị.

Qủa thật, biết bao bài học bổ ích về kinh Mân Côi, Giáo lý, Kinh Thánh… nhẹ nhàng đi vào lòng các bạn trẻ, bừng lên ánh sáng Chân-Thiện-Mỹ, đẩy lùi bóng đêm tăm tối vây quanh cuộc đời. Những phần quà hấp dẫn được trao tặng và những tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt không dứt, những nụ cười thích thú, hồn nhiên giòn giã… sôi động và hào hứng… cuốn hút các bạn trẻ say mê học tập.

Trong niềm vui khôn tả, các bạn trẻ phấn khởi tiến lên thánh đường tham dự thánh lễ tạ ơn- đỉnh cao buổi họp mặt – do cha Gioan Baotixita Đặc trách giới trẻ chủ tế, thầy Phó Tế Bênađô phục vụ bàn thờ. Hiệp thông dâng lễ, có sự hiện diện đông đảo của các anh chị trong các Liên huynh đoàn, làm thành cộng đoàn những kẻ tin quy tụ quanh Đức Maria, để Mẹ dẫn dắt gặp gỡ và kết hợp với Chúa Giêsu, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

HĐĐM: Thánh Lễ luân phiên Giới Trẻ quý II – 2015

Đặc biệt trong phần giảng lễ, cha phụ tá đã thiết đãi giới trẻ bàn tiệc Lời Chúa “trên cả tuyệt vời”. Bằng lối diễn giảng sống động sâu sắc, kèm theo nụ cười luôn nở tươi cha khuấy động tâm hồn những người trẻ vốn chẳng mặn mà thiết tha kinh nguyện, biết chuyên cần lần chuỗi Mân Côi bằng cả trái tim cùng nhịp đập yêu thương với Chúa và Mẹ. Hơn nữa, 20 mầu nhiệm Mân Côi Vui -Thương – Mừng – Sáng diễn tả tình thương cứu độ bao la của Thiên Chúa, kết tinh trải dài trong suốt lịch sử nhân loại qua muôn thế hệ, các bạn hãy nhìn lên gương Mẹ luôn thưa tiếng xin vâng thánh ý Thiên Chúa nhiệm mầu, cùng Mẹ hăng hái đem Chúa đi vào đời, len lỏi vào từng ngõ ngách cuộc sống, đến với bao tâm hồn lạc xa Chân Lý Phúc Âm, cho muôn dân thiên hạ được hưởng trọn vẹn niềm vui Tin Mừng, chương trình cứu độ của Chúa tiếp tục thực thi giữa xã hội thế tục hóa hôm nay, tỏa lan khắp cùng bờ cõi trái đất.

Kết lễ, anh Phụ trách cám ơn cha Phụ tá đã hiện diện rất vui vẻ, dâng thánh lễ sốt sắng và thuyết giảng rất ý nghĩa đầy nhiệt huyết cần thiết cho tuổi trẻ. Trong tâm tình hân hoan chào đón quý tân Đặc trách xin kính dâng bó hoa tươi thắm, cầu chúc cha và thầy hồn an xác mạnh hầu đồng hành dẫn dắt giới trẻ thăng tiến phát triển không ngừng như lòng Chúa mong ước. Không quên tri ân cha sở Phú Trung đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chúng con tổ chức thánh lễ mỹ mãn. Sinh hoạt giới trẻ sôi nổi, khuấy động bầu khí giáo đường, hẳn cha cười cảm thông: Bình thường thôi!giới trẻ mà cứ để chúng đến với Chúa theo cách thức của mình.

Phép lành thánh thiện kết thúc thánh lễ, ai cũng tràn đầy ân sủng mặt tươi roi rói. Trời đã quá trưa, cha con, anh chị em quây quần chia sẻ bữa cơm chan chứa nghĩa tình tại hội trường giáo xứ Phú Trung. Trước khi ra về, anh Quang thông báo vài thông tin cần thiết, đồng thời kêu gọi các bạn tích cực tiết kiệm, đóng góp cho chuyến công tác bác ái hằng năm của giới trẻ.

Cuộc vui nào cũng có lúc tàn, các bạn trẻ chia tay nhau trong lưu luyến. Trở về nhà đường xa vạn lý giữa nắng trưa gay gắt, bình an vẫn ngập tràn tâm hồn các bạn, bởi đã có “Bóng mát (í i) che đầu Mẹ là bóng đầu (í i) che đầu, dưới nắng những ban trưa trong mưa bao đêm sầu Mẹ vẫn che đầu. Khốn khó dắt con đi, gian nguy đưa con về Mẹ mãi chở che”.

PHẠM THỤC

 

 

 

Trả lời