Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Dũng OP

 

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Dũng OPSáng ngày 22/8/2015 có lẽ là ngày hạnh phúc nhất của cha Giuse Nguyễn Văn Dũng khi được dâng Thánh Lễ tạ ơn tại Giáo Xứ Thạch Bích (Hà Nội) – quê nhà cha Giuse. Cha Giuse đã được Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu – giám mục giáo phận Long Xuyên đặt tay và chính thức tham dự vào hàng linh mục thừa tác của Chúa Kitô. Trở về quê hương trong tâm tình tạ ơn vì biết bao hồng ân của Chúa, cha cùng với một số tân linh mục cùng khóa đã dâng lên Thiên Chúa Thánh Lễ tạ ơn của mình.

Từ chiều ngày 21/8, loa phong thanh các nhà thờ xóm đã thông báo rộn ràng Thánh Lễ tạ ơn của Tân linh mục Giuse Nguyễn Văn Dũng sẽ được diễn ra lúc 9h ngày 22/8 tại nhà thờ chánh Thạch Bích. Không những họ đạo của cha vui mừng mà cả các họ đạo khác cũng không dấu được sự sung sướng vô cùng sau bao nhiêu năm kiên nhẫn chờ đợi, Chúa đã chọn cha Giuse là hạt giống tốt gieo vào lòng đất để ngày hôm nay cha chính thức tiến lên bàn Thánh Chúa thực thi ơn cứu độ cho nhân thế.

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Dũng OP

Từ 7h sáng , cha Giuse đã có mặt sân sau Giáo Xứ Thạch Bích để đón tiếp từng đoàn họ hàng , bạn bè, các xóm đạo, giáo dân, các đại diện của các đoàn thể lên chúc mừng cha. Ban đại diện của Lễ Sinh giáo xứ Đa Minh Ba Chuông (SG) cùng các thầy trong tu viện Albeto cũng hiện diện để chúc mừng cha. Một đội kèn trống hùng hậu cùng với các băng rôn hình tân linh mục sẵn sàng chuẩn bị cho Thánh Lễ. Nhìn cha Giuse bộn bề với những khâu chuẩn bị , nhưng nét mặt vẫn tươi cười , cha chia sẻ với chúng con rằng : “ Tất cả mọi việc là cha Sở Thạch Bích đã lo, cha chỉ an tâm tiếp khách và dâng Thánh Lễ” .

Đúng 9h, đoàn rước gồm có 2 đội trống kèn, họ hàng cha Giuse, ca đoàn tổng hợp gồm hơn một trăm người, quý cha đồng tế ngoài các cha cùng khóa với cha Giuse, còn có sự hiện diện của đại diện phía tu viện Albeto Phú Nhuận:: cha bề trên Giuse Lưu Công Chỉnh, cha Giuse Trần Văn Việt, cha giáo Giuse Phạm Quốc Văn, quý cha của giáo xứ Thạch Bích cùng toàn thể quý cha các giáo xứ lân cận.

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Dũng OP

Đầu lễ, cha sở đại diện giáo xứ tặng hoa cho các tân linh mục. Chia sẻ trong phần đầu lễ, cha Giuse ngỏ ý cầu nguyện cho tỉnh dòng Đa Minh Việt Nam, cầu bình an cho tất cả gia đình trong giáo xứ Thạch Bích, họ hàng nội ngoại, quý ân nhân, thầy cô và bạn bè.

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Dũng OP

Cha giáo Giuse Phạm Quốc Văn đảm nhận phần giảng lễ, cha nhận thấy bầu khí vui tươi và hân hoan của từng người trong giáo xứ Thạch Bích cho dù thời tiết rất nóng nực. Cha mời gọi mọi người quay về Thánh Lễ tạ ơn cách nay hơn 2000 năm trước, một Thánh Lễ mà vị thượng tế cử hành để tạ ơn Thiên Chúa Cha, Thánh Lễ đầu tiên không có nhà thờ nhưng được cử hành trên núi Sọ, vị thượng tế đó chính là Đức Giê-su. Mọi Thánh Lễ ngày nay đều là diễn lại Thánh Lễ đầu tiên ấy, Đức Giê-su đã trao ban chức năng tư tế thừa tác cho các linh mục để các linh mục giờ đây trở thành một trung gian và được mời gọi trở nên một Giê-su khác giữa lòng nhân loại để dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho. Trong Thánh Lễ năm xưa của Đức Giê-su, không có tiếng kèn, không có băng rôn, không có tiệc tùng nhưng Thánh Lễ ấy là “mẹ” của mọi Thánh Lễ.

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Dũng OP

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Giuse ngỏ ý tri ân quý cha bề trên, quý cha giáo của tỉnh dòng Đa Minh, quý cha trong tu viện Albeto, quý cha ở Tu Xá Cát Đàm. Cha Giuse cũng hết lòng tri ân cha sở giáo xứ Thạch Bích vì thường xuyên hướng dẫn cha Giuse mỗi khi cha có dịp về thăm quê nhà và đặc biệt trong những ngày qua, khi tổ chức Thánh Lễ tạ ơn cho cha Giuse. Cuối cùng cha Giuse cũng ngỏ lời tri ân cha Bác Vinhsơn (cha cố Xuyên – WBC) vì đã gieo hạt mầm ơn gọi vào tâm hồn của cha Giuse từ lúc Ngài còn bé thơ và luôn khích lệ động viên cha Giuse trên bước đường ơn gọi của Ngài.

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Dũng OP

Trước khi kết lễ, cha bề trên tu viện Albeto Giuse Lưu Công Chỉnh công bố sắc lệnh của Đức cố Giáo Hoàng Phaolo VI về việc ban phép lành Tòa Thánh và ơn toàn xá cho cộng đoàn tham dự Thánh Lễ tạ ơn của tân linh mục tại quê hương.

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Dũng OP

Chúng con – Ban lễ sinh giáo xứ Đa Minh Ba Chuông kính chúc cha Giuse Nguyễn Văn Dũng, linh hướng của Ban Lễ sinh chúng con có được nhiều sức khỏe, lòng đạo đức thánh thiện và luôn trung tín với ơn gọi linh mục mà Chúa đã trao ban cho cha.

Bài: Minh Đăng

Hình: Ban Lễ Sinh

Thánh lễ tạ ơn của Tân Linh Mục Giuse Nguyễn Văn Dũng OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.