Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

 

Chúa biểu dương những người hèn mọn

 

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạngLúc 17g30 ngày 29/04/2015 tại thánh đường giáo xứ Đa Minh, Tu viện Alberto cùng với Huynh đoàn long trọng mừng kính Thánh nữ Catarina – Bổn mạng và 48 năm thành lập Huynh đoàn Catarina giáo xứ Đa Minh.Thánh Lễ do Cha Giuse Nguyễn Đức Hòa – Bề trên Chánh xứ làm chủ tế cùng quý cha đồng tế.

Trước giờ Lễ anh chị em Huynh đoàn cũng đã tập trung đông đủ từ lúc 16g30 để nguyện kinh chiều và nghi thức thâu nhận 3 thỉnh sinh.

Trong bài chia sẻ, cha chủ tế đã dùng hình ảnh những con người nhỏ bé tầm thường để làm nên những điều vĩ đại: Như trong Cựu Ước, vua Đa-Vít đã làm một việc mà dân Do Thái không làm được, khi mới 14 tuổi (lúc đó chưa làm vua) đang chăn chiên ngoài đồng đã xung phong chiến đấu với viên tướng Goliat lão luyện bách chiến bách thắng, Đa-vít nói ngươi đến đây với quân lức và võ khí nhưng ta đến với ngươi nhân danh Thiên Chúa Hằng Sống, với cái ná trên tay và một viên đá Đa-vít đã quật ngã Goliat làm cho quân lính khiếp sợ và chạy trốn.

 

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

 

Rồi ông Ghít-ôn chỉ là một người miền quê, gia đình nhỏ nhất trong các gia tộc, không có uy tín gì để đánh đuổi quân Madian nhưng Chúa đã dùng ông với 300 người lính để đánh đuổi được cả đại quân Madian, giải phóng đất nước hoàn toàn khỏi quân xâm lược.

 

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

Chúa cũng đã dùng Thánh nữ Catarina, một con người nhỏ bé để làm những điều vĩ đại:

Sự kiện thứ nhất: Thánh nữ không biết đọc biết viết (sau này Thánh nữ mới tập đọc sơ lược) nhưng đã để lại nhiều tác phẩm thần học luân lý. Nhờ Chúa ban cho trí khôn, siêng năng, hiểu biết, một ý chí can trường, Thánh nữ đã đọc cho thư ký viết một số lượng văn phẩm, khiến văn học sử xếp người vào số các tác giả người Ý lừng danh vào thế kỷ 14. Chính vì thế, ngày 04/10/1970 Đức Giáo hoàng Phao-lô VI phong Thánh Catarina làm Tiến sĩ Giáo hội.

 

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

Sự kiện thứ hai: Ngài đã thuyết phục Đức Giáo hoàng Gregoriô lưu lạc tại Avignon trở về Roma năm 1376 kết thúc những năm lưu lạc nơi đất khách quê người. Cả Giáo hội biết ơn Thánh nữ, vì nhờ Thánh nữ Giáo hội mới được bình an.

 

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

Hôm nay cũng là ngày lễ Bổn Mạng của Huynh đoàn, tuy không có tài năng nổi trội như các hội đoàn khác, nhưng các hội viên hoạt động âm thầm và chuyên cầu nguyện. Giáo xứ nào có huynh đoàn Đa Minh thì đời sống giáo dân ở đó rất tốt.

Sau bài giảng của cha chủ tế là nghi thức tuyên hứa. Cha linh hướng Huynh đoàn trao vi bằng huy hiệu cho các anh chị tuyên hứa tạm 3 năm và vi bằng cho các anh chị tuyên hứa vĩnh viễn.

 

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

Sau thánh lễ chị đoàn trưởng thay mặt Huynh đoàn cám ơn cha chủ tế, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý hội đoàn, quý ân nhân thân hữu gần xa đã hỗ trợ và giúp đỡ, cám ơn Ca đoàn Thánh Tâm đã dâng lời ca tiếng hát để thánh lễ thêm phần sốt sắng.

 

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

Lạy Chúa, Chúa đã trau dồi nơi Thánh nữ Catarina sự khôn ngoan, kiên trì, nhẫn nại để Ngài có thể làm nên bao công trình vĩ đại, thì cũng xin Chúa ban cho Hội thánh được hiệp nhất và bình an. Xin cho các tu sĩ nam nữ, các anh chị tuyên khấn luôn lắng nghe lời Chúa và hăng say trong công tác tông đồ, an ủi nâng đỡ người vất vả lầm than, săn sóc người bệnh tật và thi hành bác ái cho người khó nghèo.

 

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

Nguyện xin Thánh nữ cầu thay nguyện giúp cùng Thiên Chúa ban cho chúng con ơn hiểu biết và trung tín noi theo các nhân đức của người.

Teresa

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

Huynh đoàn Catarina mừng bổn mạng

Trả lời