Hãy vâng nghe lời Người

Hãy vâng nghe lời Người

Hãy vâng nghe lời NgườiĐức tin Ki-tô giáo tin rằng, có một Thiên Chúa, Người là Đấng sáng tạo vũ trụ và muôn loài. Đức tin Ki-tô giáo còn  xác tín, rằng: Đức Giê-su Ki-tô, Người là “Con Một Thiên Chúa. Sinh bởi Đức Chúa Cha từ trước muôn đời”.

Niềm tin này không tự Giáo Hội đề ra, nhưng là dựa vào những lời tuyên phán của Thiên Chúa, những lời tuyên phán đã được phán truyền trong những ngày Đức Giê-su còn tại thế và được ghi lại trong các sách Tin Mừng.

Thật vậy, theo Tin Mừng Mác-cô ghi lại, thì, lần tuyên phán thứ nhất, đó là: vào hôm Đức Giê-su chịu phép rửa tại sông Gio-đan, khi “Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Lại có tiếng từ trời phán rằng: Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con” (x.Mc 1, 10-11)

Còn lần thứ hai ư! Lần này, có thể nói, đây là lần Thiên Chúa đã tuyên phán về Con Một của Người trong khung cảnh đầy sự huyền diệu. Câu chuyện được kể lại rằng: Hôm đó, “Đức Giê-su đem các ông Phê-rô, Gia-cô-bê và Gio-an đi theo mình”.(x.Mc 9, 2)  

Vâng,  khác hẳn hôm trước, hôm đến nhà ông Si-mon và An-rê, chỉ có hai người là Gia-cô-bê và Gio-an. Hôm nay là ba người. Ba người môn đệ, hôm ấy, đã được Đức Giê-su đưa “tới một ngọn núi cao”.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Giê-su “lên núi”. Bốn mươi ngày chay tịnh, Đức Giê-su đã bị Sa-tan “đem Người lên một ngọn núi rất cao”, ở đó, Người đã chiến thắng sự cám dỗ của Sa-tan, sự cám dỗ về những “vinh hoa lợi lộc” của thế gian mà Sa-tan đã đem ra để cám dỗ Người.

Hôm đó, Đức Giê-su đã đuổi tên-cám-dỗ bằng một lời Kinh Thánh đầy quyết liệt, rằng:  “Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Ngài mà thôi”(x.Mt 4, 8-10).

Lần “lên núi” khác, Đức Giê-su đã công bố một bản “Hiến Chương”, một bản hiến chương dành cho những ai muốn trở thành “Công Dân Nước Trời”. Bản hiến chương đó,  đã được Đức Giê-su chúc phúc, rằng: “Phúc thay.. Phúc thay… Phúc thay anh em…”. Những lời chúc phúc đó đã được khép lại bằng lời hứa của Đức Giê-su, rằng: “Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao”.

Còn hôm nay, khi Đức Giê-su cùng ba người môn đệ trên núi, một sự huyền diệu xảy ra. Chuyện kể rằng: Đức Giê-su “Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Y phục Người trở nên rực rỡ, trắng tinh, không có thợ nào ở trần gian giặt trắng được như vậy”.

Phần các môn đệ, khi chứng kiến tận mắt mọi diễn tiến xảy ra, các ông đã “kinh hoàng…”, sự kinh hoàng khiến các ông “không biết phải nói gì”. Kinh Thánh có chép rằng : “Ai được ở trên núi CHÚA?… Người ấy sẽ được CHÚA ban phép lành” (x.Tv 24, 3…5).

Quả là đúng vậy, thật phước hạnh cho Phêrô, Giacôbê và Gioan.  Các ông đã được Thiên Chúa “ban phép lành”. Phép lành đó chính là các ông ơn được nghe tiếng phán từ đám mây, tiếng phán truyền về Thầy Giêsu, rằng: “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”.” (Mc 9, …7).

Ba người môn đệ có vâng nghe lời phán truyền trên? Thưa, có. Các ông đã vâng lời Đức Giêsu. Các ông đã không “kể lại cho ai nghe những điều vừa thấy…”, cho đến khi  “Người từ cõi chết sống lại”.

Thật vậy, sau khi Đức Giê-su chịu nạn, chịu chết và sống lại,  sự kiện đó như một nguồn nội lực giúp các môn đệ mạnh dạn loan báo những gì đã được thấy và đã được nghe.

Với tông đồ Phê-rô, Ngài khẳng định rằng “khi chúng tôi nói cho anh em… thì không phải chúng tôi dựa theo những chuyện hoang đường thêu dệt khéo léo, nhưng là vì chúng tôi đã được thấy tận mắt vẻ uy phong lẫm liệt của Người. Quả thế, Người đã được Thiên Chúa là Cha ban cho vinh quang và danh dự, khi có tiếng từ Đấng tuyệt vời vinh hiển phán với Người : Đây là Con yêu dấu Ta. Ta hết lòng quý mến ” (2Pr 1,16-17). Thánh Phê-rô nói tiếp rằng “Tiếng đó chính chúng tôi đã nghe thấy từ trời phán ra, khi chúng tôi ở trên núi thánh với Người”. 

Tông đồ Gioan cũng đã làm chứng rằng : “Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi thì hiệp thông với Chúa Cha và với Đức Giêsu Kitô, Con của Người” (1Ga 1,3).

Tin Đức Giêsu là “Con Một Thiên Chúa” cùng với việc “Vâng nghe lời Người” là một mệnh lệnh. Vì thế tông đồ Phêrô mạnh dạn lớn tiếng trước các vị thượng tế rằng “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm” (Cv 5, 29).

Và quả thật, chính ông chứ không ai khác, đã vâng nghe lời Người cho đến chết, một cái chết như chính người Thầy của mình. Một cái chết như lời đáp trả cho lời phán truyền năm xưa: ““Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”.

““Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời Người”.

Có phần chắc, từ trời cao, hôm nay, Thiên Chúa cũng muốn “tiếng phán” này được chúng ta  lắng nghe. Có phần chắc, Người muốn chúng ta “tuân lệnh” như xưa ba người môn đệ đã “tuân lệnh đó”. Thế nên, hãy tự hỏi, qua  biết bao nhiêu Mùa Chay, tôi đã thực sự nghe được “tiếng phán” này? Và tôi đã “tuân lệnh đó”?

Hay tôi chỉ để tai nghe muôn vàn âm thanh hỗn tạp khác của cuộc đời này? Hay chỉ vì một ít quyền lực, một ít danh vọng, một ít lợi lộc của thế gian, mà tôi chỉ để tai nghe những tiếng phán khác, những “tiếng phán” của ma, của quỷ rằng  thì-là-mà “Thiên Chúa đã chết rồi”… “Tôn giáo chỉ là thuốc phiện” v.v..?  Hay chỉ vì một chút thú vui thể xác, tôi cứ để cho những âm điệu của dục vọng mời gọi?

Chúng ta đã bước vào tuần thứ hai của Mùa Chay Thánh. Thời gian không còn nhiều. Hãy để cho tâm hồn về trong thinh lặng, và hãy lắng nghe xem tiếng phán  nào đang “phán” trong tâm hồn chúng ta! Tiếng phán của Thiên Chúa, qua các bài giảng thuyết của linh mục, qua Kinh Thánh và nhất là qua những lúc tâm tình cùng Chúa trong lúc nguyện cầu? Hay tiếng phán của “ma khóc quỷ hờn”? Hay tiếng phán của Sa-tan và những thế lực của nó?

Nếu là tiếng phán của thế gian, của Sa-tan với những lời hứa hẹn một cuộc sống giàu sang phú quý của nó, thì, hãy coi chừng… hãy coi chừng vì Cohelet có nói: Ôi! “Lợi lộc gì đâu… tất cả chỉ là phù vân, chỉ là công dã tràng se cát” (Gv 2, 11)

Còn nếu là tiếng phán từ trời cao… tiếng vọng phán ra từ Thiên Chúa… Vâng, đừng “kinh hoàng” như các môn đệ xưa đã “kinh hoàng”… Nhưng hãy biết, rằng: “Có Thiên Chúa bênh đỡ chúng ta, ai còn chống lại được chúng ta”(x. Rm 8, 31).

Có Thiên Chúa bênh đỡ, có Thiên Chúa bên ta, hãy tin… hãy tin, những điều Người phán truyền, truyền cho ta “Hãy yêu  kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” hoặc lời truyền “Ai muốn theo ta, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”, không còn là những “thử thách” nặng nề, ngược lại, chúng ta sẽ đủ sức vượt qua, chúng ta sẽ toàn thắng.

Nói cách khác, chúng ta toàn thắng, đó là nhờ Thiên Chúa, “Đấng đã yêu mến chúng ta” (x.Rm 8, …37)

Một khi chúng ta vượt qua những thử thách mà Thiên Chúa đã gửi đến, hãy tin, trong ngày quang lâm, từ trời cao, Thiên Chúa sẽ nói với chúng ta rằng “Đây là Con Ta yêu dấu”.

Một khi Thiên Chúa là “Đấng đã yêu mến chúng ta”, cớ gì chúng ta lại vâng nghe một tiếng phán nào khác!   Một khi Thiên Chúa là “Đấng đã yêu mến chúng ta”, đừng chần chờ gì nữa mà hãy “vâng nghe lời Người”.

Petrus.tran

Trả lời