Ngày Thánh Hiến tại TGP Sài Gòn

 

Ngày Thánh Hiến tại TGP Sài Gòn

 

Ngày Thánh Hiến tại TGP Sài GònSaigon, 2g30 chiều dù cái nắng như đổ lửa nhưng không ngăn nổi những bước chân của các nam nữ tu sĩ đang đổ về trung tâm tâm mục vụ của tổng Gp. Saigon ngày một đông.

Cùng với Giáo Hội Mẹ trên toàn thế giới và các giáo phận tại Việt Nam, ngày hôm nay khắp nơi cùng cử hành ngày Ơn gọi Thánh Hiến.

Ban tổ chức cho biết, số tu sĩ hôm nay khoảng năm ngàn rưỡi trong số tám ngàn tu sĩ thuộc 150 dòng tu hiện diện tại Tổng giáo phận Saigon. Theo tác giả được biết, tất cả các Dòng tu có nhà Mẹ ngoài tổng giáo phận Saigon, trừ dòng MTG. Hà Nội và Gioan Thiên Chúa, đều có một cộng đoàn tại Saigon dành cho việc học hành hoặc giúp mục vụ.

Cái nắng như đổ lửa lúc 2.30 đến 5g chiều, thế mà những điệu múa, và những cử điệu các bài hát như: Con đường Giê-su, Đừng sợ, Hãy vui lên, Hiến tế 22…. cứ nối tiếp hoạt náo trung tâm mục vụ. Tiếng cười nói, tiếng chào hỏi í ới, vẫy tay.. khi nhận ra người quen từ các hàng ghế.

Chủ đề của ngày hôm nay là Thánh Hiến và Sứ Vụ và câu nói: “Hãy thắp sáng thế giới bằng chứng từ ngôn sứ và lội ngược dòng của anh chị em” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô được phóng thật to trên khán đài.

 

Ngày Thánh Hiến tại TGP Sài Gòn

 

Mỗi người đều được phát cho một dải khăn trắng trượng trưng cho lời khấn thanh khiết, xanh biển tượng trưng lời khấn khó nghèo và đỏ tượng trưng cho lời khấn vâng phục. Và khi múa, những dải khăn này làm thành một rừng lụa phất trong tiếng hát, trong lời ca, trong tiếng cười và những bước chân. Niềm vui của tu sĩ là sự giản dị, là niềm vui hoà cùng niềm vui của anh chị em, chung chia tiếng hát, tiếng cười và những tâm tư trong chia sẻ để cùng đồng hành, cùng tạ ơn Thiên Chúa.

Sự hiện diện của cha Giuse Trần Hoà Hưng, chủ tịch liên hiệp bề trên thượng cấp; cha Toma Vũ Quang Trung, đại diện giám mục đặc trách tu sĩ giáo phận; cha Stêphanô Phạm Cao Đích, chủ tịch lien tu sĩ giáo phận làm cho anh chị em tu sĩ cảm thấy được khích lệ tinh thần

Đan Viện Phụ Dòng Xitô Thánh Mẫu Tâm Mỹ Ca, Nha Trang Marie Bảo Tịnh Trần Văn Bảo chia sẻ đề tài lắng nghe và đi theo. Ngài nhấn mạnh ba điều cho anh chị em tu sĩ: Mục đích và ước mong của ĐTC Phanxicô về năm đời sống thánh hiến; ơn gọi của chúng ta là lắng nghe và đi theo; và bảy căn bệnh của đời tu. Ngài cũng mời gọi các Dòng tu nên giảm công tác và có thêm giờ giải lao để người tu sĩ có nhiều giờ ở với Chúa hơn kẻo “gãy gánh giữ đường”. Lời đề nghị này của Đức Viện phụ được ủng hộ bằng rất nhiều tràng pháo tay của các tu sĩ !!!!

 

Ngày Thánh Hiến tại TGP Sài Gòn

 

Thánh lễ với sự đồng tế khoảng 120 linh mục do Đức tổng Phaolo Bùi Văn Đọc chủ tế. Ngài giảng rất vắn gọn và xúc tích. Những lời giảng như là những sẻ chia, những lời nhắn nhủ. Chúa Kitô có thực sự là tình yêu số một và cuối cùng như anh chị em đã tuyên khấn không ? Anh chị em hãy trung thành với sứ mạng được trao phó. Hãy tin vào Thiên Chúa. Và Đức tổng cũng nhắc lại tông thư của Đức Thánh Cha gửi cho những người thánh hiến.

Sau thánh lễ, cha Toma Vũ Quang Trung, đại diện Giám mục đặc trách tu sĩ TGP. Saigon dâng lời tri ân vắn gọn nhưng đầy đủ mọi thành phần, lời tri ân thật ý nghĩa thấm đượm ân tình và Cha cũng thay mặt anh chị em tu sĩ dâng lời chúc Tết đến Đức Tổng cùng quý Cha.

Đáp từ, Đức tổng Phaolo chia sẻ: “Hôm nay là cơ hội hết sức quan trọng dành cho tôi, để tôi cảm ơn quý Cha, quý anh chị em tu sĩ nam nữ đã hết mình phục vụ cách hang say và nhiệt thành trong giáo phận Saigon này. Chúc các Hội Dòng phát triển không chỉ về lượng mà còn về chất nữa. Tôi hết sức tin tưởng đặt lòng tin nơi anh chị em”. Ngài đưa ra 3 lời khuyên ngắn gọn: Anh chị em đừng quên viếng Chúa; hãy tử tế với bất cứ ai mình gặp; và hãy nói về Chúa cho mọi người.

 

Ngày Thánh Hiến tại TGP Sài Gòn

 

Sau đó là các tiết mục văn nghệ thật đặc sắc được đóng góp từ một số dòng tu trong giáo phận. Quả là không uổng công ngồi chịu nắng từ 2.30 chiều cho đến 9g tối để được hưởng những bài, học những bài chia sẻ, được gặp gỡ anh chị em đồng môn, được tham dự thánh lễ với những anh chị em cùng tu dưới mái nhà giáo phận thân yêu, được cảm nhận bầu khí của ngày hội thánh hiến lớn nhất từ trước tới nay, được tham dự thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi của mình, được sự quan tâm của nhiều người trong hành trình ơn gọi của mình để thăng hoa và hang say hơn và được thưởng nếm những tiết mục văn nghệ đặc sắc mà nếu các anh chị diễn trên một sân khấu khác thì như những diễn viên chuyên nghiệp trong từng động tác. Xin cảm ơn Ban tổ chức đã cho chúng con được sống niềm vui gặp gỡ trong đời thánh hiến. Xin Thiên Chúa chúc lành cho mỗi người trên bước đường ơn gọi để hoa trái thiêng liêng luôn là món quà Chúa ban được sẻ chia cho mọi người.

Chia tay ra về sau nghi thức sai đi, đường Saigon sáng trưng đèn, trên tay mỗi người là món quà Đức viện phụ Maria Bảo Tịnh tặng là tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi tất cả các người thánh hiến, tấm card tông huấn đời sống thánh hiến số 110, cách đọc Kinh Thánh theo Lectio Divina, Em đọc Kinh Thánh và tờ bướm giới thiệu Dòng Xitô. Xin dâng Chúa tất cả những gì chúng con được nhận lãnh và dâng Chúa những giọt mồ hôi của những người đã, đang và sẽ lo cho đời sống của tu sĩ chúng con.

Saigon 02/2/2015

Nt. Maria Nguyễn Thị Minh Du

Xem thêm hình

Trả lời