HĐĐM: “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”

 

Mừng bổn mạng Liên huynh Thánh Phaolô,
Giáo phận Sài Gòn

 

“Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng”

 

HĐĐM: "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng"Với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 17 giờ 30 ngày thứ hai 26/01/2015 các đoàn viên Đa Minh thuộc Liên huynh Thánh Phaolô, hạt Bình An với những trang phục đẹp quy tụ về Giáo xứ Bình Đông hiệp dâng thánh lễ kính Thánh Phaolô Tông đồ trở lại là bổn mạng của Liên huynh.

Thánh lễ do cha Giuse Nguyễn Quốc Thắng chánh xứ Bình Đông chủ tế, đồng tế với ngài có cha Luca Trần Quang Tung chánh xứ Nam Hải, phó hạt trưởng hạt Bình An kiêm linh hướng Liên huynh và cha Đa Minh Maria Nguyễn Minh Tri, OP.

Khi tiếng chuông thánh đường ngân vang, Ban Kèn tây hòa tấu những khúc nhạc hùng tráng rộn rã như tiếng Thiên Chúa gọi mời, mọi người phấn khởi “tiến, tiến bước lên đền, đền thánh của Ngài” đọc kinh lần hạt, rồi cộng đoàn phụng vụ cùng với các đoàn viên Đa Minh, hân hoan cung nghinh Thánh Phaolô chung quanh thánh đường trong bầu khí tôn nghiêm linh thánh.

Đầu lễ, sau khi cám ơn quý cha đã hy sinh thời gian quý báu, và không quản ngại đường xá xa xôi như cha Đa Minh ở mãi Hố Nai đến đây hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cùng cám ơn quý chức Hội đồng Mục vụ giáo xứ, quý ân nhân thân nhân, các ban ngành đoàn thể giáo xứ Bình Đông và cộng đoàn dân Chúa khắp nơi về đây tham dự Thánh lễ, cha chủ tế nhắc nhở: Chúa chỉ thành lập 1 Giáo Hội, do chia rẽ từ con người nên có nhiều Giáo Hội, chúng ta cùng cầu nguyện cho các Giáo Hội hiệp nhất nên một, đồng thời mỗi người nhìn ra sự bất toàn của mình theo gương Thánh Phaolô với ơn Chúa trợ giúp, ta sửa đổi để sống chứng nhân cho sự hiệp nhất yêu thương của Tin Mừng.

 

HĐĐM: "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng"

 

Tiếp theo phần công bố Phúc Âm của cha Đa Minh, cha Luca chia sẻ Lời Chúa cha nhấn mạnh sứ vụ Loan báo Tin Mừng của người giáo dân Đa Minh, hơn nữa lại là đoàn viên Đa Minh mà thánh bổn mạng rất tâm huyết với việc rao giảng, làm chứng cho Đức Kitô.

Từ ngày 19-25, Giáo Hội Việt Nam vui mừng đón tiếp Đức Hồng Y Filoni – Bộ trưởng Thánh Bộ Truyền giáo – một tuần lễ Ngài đã chứng kiến Đức Tin sống động của đoàn chiên Việt Nam, và cả một cánh đồng truyền giáo mênh mông chờ bước chân những sứ giả Tin Mừng. Ngài đã có cuộc gặp gỡ đoàn dân Chúa Giáo phận Sài Gòn, và đã có những thao thức đệ trình lên Ngài, nội dung 3 câu hỏi nêu cùng vấn đề: làm sao thi hành sứ vụ truyền giáo Thiên Chúa trao cho mỗi người theo ơn gọi, hoàn cảnh riêng biệt.

 

HĐĐM: "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng"

 

Đức Hồng Y không có câu trả lời cụ thể, Ngài đặt nơi chúng ta những suy nghĩ, những thách đố không chỉ ở Việt Nam, mà xấy ra trên toàn thế giới trước mệnh lệnh truyền giáo cấp thiết, để mỗi người tìm ra điều quan trọng giúp thi hành sứ vụ rao giảng hiệu quả. Cách riêng đối với đoàn viên Đa Minh, cha giảng lễ nhấn vào ba điểm chính:

1/ Nhiệt tình Tông đồ: như Thánh Phaolô rất có nhiệt tình Tông đồ, nhờ đó Ngài hăng say đi khắp nơi chỉ mong sao cho Tin Mừng được loan đi khắp trái đất. Thử hỏi ta có nhiệt tình tông đồ không? Hay ta vào đoàn thể để khi chết có người đọc kinh, hoặc tìm kiếm lợi lộc riêng tư. Lòng nhiệt thành thể hiện mọi nơi mọi lúc ngoài việc chu toàn bổn phận gia đình, công tác ở giáo xứ, ta dám “lội ngược dòng” sống tinh thần Phúc Âm giữa trào lưu thế tục.

2/ Nhiệt thành học hỏi: cầu nguyện, học hỏi liên lỉ Kinh Thánh, giáo huấn của Giáo Hội xem ra thật cần thiết cho người giảng thuyết, bởi lẽ “lòng có đầy mới tràn ra ngoài”, ta chỉ có thể cho đi điều ta có. Đạo là đường, là sự thật và là sự sống, do đó học đạo lý khác với việc học tri thức xã hội, ta cần “suy đi nghĩ lại”như Đức Maria hằng chiêm nghiệm Lời Chúa trước mọi biến cố trong đời.

3/ Loan báo Tin Mừng: đã hơn 300 năm các vị Thừa Sai đến truyền giáo tại giải đất hình chữ S, thế mà số người gia nhập đạo Công giáo rất ít, trong thời cấm cách số tín hữu gia tăng, lúc này người theo đạo xem ra có vẻ khiêm tốn, đó là thách đố cho chúng ta.

Lời Chúa hôm nay (Lc 10, 1 – 9) Chúa sai 72 môn đệ đi loan báo Tin Mừng với tinh thần khiêm tốn, không mang theo bao bị tiền bạc luôn tín thác vào Thiên Chúa, luôn trao ban bình an hạnh phúc cho mọi người, Ngài trao quyền trừ quỷ, chữa bệnh,dấu hiệu Chúa ở cùng các ông, quyền năng của Ngài rợp bóng trên các ông. Đó chính là “khuôn vàng thước ngọc” phát huy nhiệt huyết tông đồ lan tỏa, để ánh sáng Phúc Âm có thể thấm đẫm vào mọi lãnh vực đời sống, hầu dậy men Tin Mừng khắp mọi nơi.

 

HĐĐM: "Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng"

 

Thánh lễ kết thúc tốt đẹp trong lời tri ân của anh Trưởng Ban Phục vụ Liên huynh, cùng những tràng pháo tay giòn giã chúc mừng Liên huynh nồng nhiệt của cha chủ tế và cộng đoàn. Sau lễ, buồn một chút vì cha Đa Minh ở xa không dự liên hoan được, tuy nhiên sự hiện diện của hai cha xứ và quý khách khích lệ anh chị em dường bao. “Bữa cơm thiên đường” liên kết mọi người qua những tiết mục văn nghệ đặc sắc với sự tham gia nhiệt tình của các “ca sĩ” cây nhà lá vườn, giọng ca ngọt ngào của hai cha, giới trẻ đến các U 60, U 70, U 80 chinh phục lòng người đắm say. Hơn nữa lại hát toàn những bài do chính mình sáng tác, đặc biệt chị Kim Phượng một người mới sinh hoạt Huynh đoàn 3 tuần, nhưng đã có lòng ao ước gia nhập từ lâu, vì thế chị đã sáng tác bài thơ mừng Thánh bổn mạng, và thể hiện giọng ngâm rất chuyên nghiệp trên cả tuyệt vời.

Một lần đến Liên huynh Thánh Phaolô, nhớ mãi các đoàn viên anh chị em nhiệt thành, hiền hoà, hiếu khách, năng động tuy “xa mà gần”, dù chỉ có hai Huynh đoàn Bình Đông và Nam Hải. Nguyện chúc Liên huynh thăng tiến không ngừng trong tình yêu Thiên Chúa, nhiệt tâm thi hành mệnh lệnh truyền giáo Chúa trao bằng mọi phương cách có thể theo gương Thánh quan thầy, để danh Chúa rạng rỡ vinh quang, mọi dân khắp cùng bờ cõi trái đất, sẽ nhận thấy ơn Cứu độ và tôn vinh Thiên Chúa chúng ta.

PHẠM THỤC

Trả lời