Gia đình: Giấc mơ của Thiên Chúa: Bải giảng khai mạc

Gia đình: Giấc mơ của Thiên Chúa

Thưa Quý Dộc Giả,

Năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình khép lại về mặt học hỏi, suy nghĩ và khám phá các giá trị nhân bản, văn hóa và tâm linh Ki-tô Giáo của gia đình. Nhưng lại tiếp tục mở ra cho mỗi thành viên trong gia đình, vợ chồng, cha mẹ, con cái, giai đoạn thực thi trong cuộc sống cụ thể thường nhựt những gì đã được lĩnh hội.

Tập tài liệu nhỏ gọn nầy mong được góp chút tiếng thì thầm gợi nhớ một vài nét căn bản của đạo lý Ki-tô Giáo, nhờ đó, mỗi thành phần Hội Thánh – giáo sĩ, tu sĩ, và giáo dân – cùng góp phần giúp cho “Giấc Mơ Của Thiên Chúa”[1] trở thành hiện thực.

Kính,

Lm. P.X. Nguyễn Văn Nhứt, O.P.

Bài Giảng Của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô
Trong Thánh Lễ Khai Mạc
Công Nghị Giám Mục Toàn Thể Bất Thường 2014 Về Gia Đình

Gia đình: Giấc mơ của Thiên Chúa: Bải giảng khai mạcHôm nay, cả hai bài đọc Ngôn Sứ I-sa-i-a và Tin Mừng đều dùng hình ảnh vườn nho của Đức Chúa. Vườn nho của Đức Chúa là “giấc mơ”của Người, là kế sách Người vẫn hết lòng yêu thương ấp ủ, tựa một nông gia chăm sóc vườn nho của mình. Nho là loài cây trồng rất cần được chăm bón cẩn thận!

“Giấc mơ” của Thiên Chúa chính là đoàn dân của Người. Người vun trồng và nuôi dưỡng dân tộc ấy với một tình thương kiên nhẫn và thủy chung, để họ trở thành một dân thánh thiện, một dân sinh sản hoa trái công lý thật dồi dào phong phú.  

Tuy nhiên, trong cả lời ngôn sứ thời xa xưa, lẫn trong dụ ngôn của Chúa Giê-su, ước mơ của Thiên Chúa đều đã không thành.      

Ngôn Sứ I-sa-i-a thì nói cây nho Thiên Chúa hết lòng yêu thương, nuôi trồng rốt cục chỉ trổ sinh trái dại.[2] Thiên Chúa kỳ vọng sẽ có công lý, song chỉ thấy cảnh đổ máu; mong đức chính trực, mà toàn nghe tiếng kêu than ai oán.[3]

Trong bài Tin Mừng, chính đám tá điền đã làm cho kế hoạch Thiên Chúa bị phá sản. Họ chẳng được tích sự gì, ngoài việc vun quén cho tư lợi của họ.    

Trong bài dụ ngôn, Chúa Giê-su ngỏ lời với các vị trưởng tế và kỳ mục của dân, nghĩa là với các “chuyên gia”, các nhà quản trị. Thiên Chúa đã hết sức ân cần ủy thác cho họ “giấc mơ” của Người, tức là đoàn dân của Người, để họ nuôi dưỡng, chăm lo, và bảo vệ khỏi nanh vuốt của thú dữ ngoài đồng. Đây chính là nghề của người lãnh đạo: chăm sóc vườn nho trong tinh thần tự do, óc sáng tạo, và chuyên cần làm việc.

Nhưng Chúa Giê-su cho chúng ta biết là đám tá điền đã chiếm dụng vườn nho. Vì lòng tham và tính kiêu ngạo, họ muốn tự tung tự tác theo ý riêng, và rốt cuộc, họ cản trở không cho Thiên Chúa thực hiện “giấc mơ” dành cho đoàn dân Người đã tuyển chọn.

Cơn cám dỗ của lòng tham lúc nào cũng còn đó. Chúng ta cũng gặp thấy nó trong lời tiên báo hùng hồn của Ngôn Sứ Ê-dê-ki-en về các chủ chăn.[4] Thánh Au-gu-ti-nô bình luận điều nầy ở một bài giảng lừng danh chúng ta vừa đọc trong Phụng Vụ Các Giờ Kinh. Tham lam tiền bạc và quyền lực. Để thỏa mãn lòng tham ấy, các chủ chăn gian tà áp đặt lên đầu lên cổ người khác những gánh nặng không sao mang nổi, trong khi chính bản thân họ lại chẳng buồn đưa một ngón tay chạm thử.[5]    

Gia đình: Giấc mơ của Thiên Chúa: Bải giảng khai mạcTrong Công Nghị Giám Mục, chúng ta cũng được mời vào làm việc cho vườn nho của Đức Chúa. Các phiên họp của Công Nghị không phải để bàn thảo những ý tưởng đẹp đẽ, thông thái, hoặc để xem ai là người minh mẫn hơn…nhưng là để vun trồng và chăm bón vườn nho của Chúa cho tốt hơn, để giúp thực hiện giấc mơ của Người, thực hiện kế họach yêu thương dành cho dân của Người. Trong hoàn cảnh cụ thể hôm nay, Chúa đang yêu cầu chúng ta phải chăm sóc gia đình, vì gia đình từ thủa tạo thiên lập địa vốn là một thành tố toàn vẹn của kế hoạch yêu thương Người dành cho nhân loại.

Tất cả chúng ta đều là tội nhân và có thể bị cám dỗ chiếm đoạt vườn nho do lòng tham lúc nào cũng sôi sục trong con người phàm tục chúng ta. Giấc mơ của Thiên Chúa luôn đụng độ với thói giả hình nơi một số tôi tớ của Người. Chúng ta có thể làm Thiên Chúa vỡ mộng nếu chúng ta không biết đặt mình dưới ơn hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta một ơn khôn ngoan vượt trội mọi tri thức, và giúp chúng ta làm việc một cách quảng đại với tinh thần tự do chân chính và tính sáng tạo khiêm nhu.    

Thưa quý nghị huynh Công Nghị,

Để chu toàn công tác vun trồng và chăm sóc vườn nho Chúa, long trí chúng ta phải được gìn giữ trong Chúa Giê-su Ki-tô, nhờ “bình an của Thiên Chúa, bình an vượt quá mọi hiểu biết”.[6] Làm được như vậy, suy tư và kế sách của chúng ta sẽ phù hợp với giấc mơ của Thiên Chúa: đó là hình thành một dân thánh thiện, dân riêng của Chúa, một dân sẽ trổ sinh hoa trái Nước Trời.[7]

 


[1] Từ ngữ của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô: “Gia đình là giấc mơ của Thiên Chúa.” Xin xem “Bài Giảng Khai Mạc Công Nghị Giám Mục Ngoại Thường 2014 Về Gia Đình”, trang 3.

[2] Xc Is 5:2.4

[3] Xc Is 5:7.

[4] Xc Êd 34.

[5] Xc Mt 23:4.

[6] Xc Pl 4:7.

[7] Xc Mt 21:43.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.