Video: THĐGM: Con cái trong các gia đình Công Giáo

 
 
Thượng Hội Đội Giám Mục về gia đình:
Con cái trong các gia đình Công Giáo

 

Video: THĐGM: Con cái trong các gia đình Công GiáoTrong cuộc họp báo hôm thứ Sáu 10 tháng 10, Phòng Báo Chí Tòa Thánh đã cho biết chi tiết về phiên khoáng đại thứ 8, kéo dài từ lúc 4 giờ rưỡi đến 7 giờ chiều ngày thứ Năm, 9 tháng 10.

Trước sự hiện diện của Đức Thánh Cha và 181 nghị phụ, Thượng Hội Đồng Giám Mục thế giới khóa đặc biệt đã bàn về đề tài con cái trong các gia đình Công Giáo.

Trước tiên, công nghị tái khẳng định ơn gọi đón nhận con cái như một yếu tố nền tảng của gia đình; và từ đó các nghị phụ kêu gọi các tín hữu hãy đào sâu kiến thức về thông hiệp Humanae vitae, nghĩa là “Sự sống con người” do Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục ban hành năm 1968, để hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc dùng các phương pháp tự nhiên để điều hòa sinh sản và không chấp nhận việc ngừa thai bằng các phương pháp nhân tạo.

 

[youtube]7G9o8647KPg[/youtube]

 

Đức Hồng Y Francisco Robles Ortega là Tổng Giám Mục Guadalajara của Mễ Tây cơ nói:

“Có một sự đồng thuận quan trọng được chia sẻ bởi tất cả mọi người rằng gia đình, dựa trên hôn nhân giữa một người nam và một phụ nữ, có một giá trị thực sự, một kho báu thực sự. Kết hiệp hôn nhân và sinh sản là hai điều không tách rời khỏi tác động vợ chồng.”

Công nghị cũng mạnh mẽ lên án sự lèo lái các hệ di truyền và việc giữ các phôi thai đông lạnh.

– Ngoài ra, nhiều nghị phụ Phi châu tố giác xu hướng của một số nước và các tổ chức ở thế giới tây phương trình bày một số ý niệm như phá thai và đồng tính luyến ái như những “nhân quyền” và đặt điều kiện cho các nước nghèo phải chấp nhận và thi hành những ý niệm ấy thì mới được nhận viện trợ kinh tế.

Cha Thomas Rosica, phát ngôn viên Anh ngữ của Tòa Thánh cho biết:

“Người ta đang cố áp đặt hôn nhân đồng tính, hay cái gọi là quyền sinh sản trên một số quốc gia như một điều kiện để có viện trợ quốc tế. Một vị Giám mục nói, chúng tôi đã quyết định đáp lại rằng chúng tôi nghèo không có nghĩa là chúng tôi không có phẩm giá con người. “

– Công nghị tái khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn bị hôn phối, vì việc cử hành đám cưới ngày càng bị thu hẹp vào chiều kích xã hội và pháp lý, thay vì chiều kích tôn giáo và tinh thần. Việc chuẩn bị hôn phối bị những cặp đính hôn coi là một sự áp đặt, một nghĩa vụ phải chu toàn, và họ tham dự một cách miễn cưỡng, không xác tín, và do đó các khóa chuẩn bị ấy rất ngắn. Thực ra, hôn nhân là một ơn gọi cả đời, việc chuẩn bị hôn nhân phải dài và sâu xa, như trong trường hợp đời sống tu trì để giúp họ đương đầu nổi với những khó khăn trong cuộc sống gia đình.

Đức Cha Ricardo Blazquez, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Tây Ban Nha nói thêm:

“Chúng tôi rất nhạy cảm với nhiều khó khăn của gia đình. Đó là những khó khăn rất sâu xa, rất thiết thực trong đời sống và gây ra nhiều đau khổ. Thượng Hội Đồng đang thảo luận cách tiếp cận chân lý Kitô giáo với tình yêu và lòng trìu mến với người dân.”

(Vietcatholic)

Trả lời