Mười điều ĐGH Phanxicô muốn bạn biết (8)

Không bao giờ bi quan

Mười điều ĐGH Phanxicô muốn bạn biết (8)Đặc biệt ngược lại với những gì diễn ra ở Rôma trong thời gian chuẩn bị Mật viện 2013, sức sống sôi động do việc bầu chọn Đức Phanxicô đã gây ấn tượng cho hầu hết các quan sát viên, như xảy ra một phép lạ nhỏ.

Chẳng bao lâu sau lời tuyên bố từ chức làm người ta choáng váng của Đức Bênêđictô XVI vào ngày 11 tháng Hai năm 2013, truyền thông Ý tràn ngập những báo cáo về một hồ sơ bí mật đã được chuẩn bị cho vị giáo hoàng này liên quan đến hàng loạt những vụ rò rỉ thông tin xấu của Vatican, mà theo những báo cáo này, bao gồm cả những liên hệ đầy hiểm ác tới một cuộc “vận động hành lang đồng tính”, phá hoại hệ thống từ bên trong. Mặc dù những báo cáo này bị tẩy chay nhiều lần như là những hình ảnh tưởng tượng, nhưng chúng vẫn người ta nhớ đến những vụ rò rỉ thông tin, gây cảm giác về sự lộn xộn, và phát sinh cuộc chiến nội bộ. Tiếng chuông về những tin tức xấu được hòa lẫn với việc từ chức của hồng y Keith O’Brien ở Scotland liên quan đến cách giải quyết các vụ lạm dụng tình dục mà ngài biết rõ.

Hầu hết các hãng truyền thông cho rằng những diễn biến này đã “phủ bóng” trên mật viện, nhấn mạnh đến hàng loạt hoạt động cứu hộ đang chờ đợi bất kỳ ai nhận chức giáo hoàng.

Tuy nhiên, tất cả những điều đó dường như trở nên câu chuyện của ngày hôm qua khi Đức giáo Phanxicô khiêm nhường, tươi cười gặp gỡ thế giới. Trong ít ngày sau đó, mọi bóng đen lơ lửng trên Vatican dường như tan biến đi, khi Đức Phanxicô tiếp tục gây ấn tượng cho thế giới với dáng vẻ nhân từ và giản dị của ngài.

Trong bài giảng lễ khai mạc sứ vụ, Đức Phanxicô nói rằng việc chia sẻ một sứ điệp về niềm hy vọng Kitô giáo là cách “để cho tia sáng xuyên qua những đám mây ảm đạm”. Nhiều quan sát viên đã nói rằng sự khởi đầu đầy triển vọng  cho triều đại giáo hoàng của ngài đã là một tia sáng như thế, dường như cho thấy Giáo hội đang hướng tới một chân trời mới mẻ xinh tươi.

Chắc chắn, có nhiều thách thức đang chờ đợi Đức Phanxicô khi ngài bước qua sự chuyển tiếp từ phong cách tới bản chất. Chắc chắn sẽ có những tranh luận và những cơn bão truyền thông mới xuất hiện như những gì đang tiến triển.

Tuy nhiên, trong những ngày đầy tiên dưới triều đại ngài, Đức Phanxicô dường như hiện lên như một tông đồ vĩ đại về niềm hy vọng, dẫn dắt một thể chế, nơi mà cách đây không lâu, chẳng có hoàn cảnh cho niềm hy vọng.

Khi phát biểu trước các hồng y vào ngày 14 tháng Ba, Đức Phanxicô nhấn mạnh rằng khả năng chiếu tỏa niềm hy vọng là một phần trong mệnh lệnh Tin mừng đối với những người theo Đức Kitô.

Ngài nói: “Chúng ta đừng bao giờ đầu hàng chủ nghĩa bi quan… chúng ta đừng bao giờ quy phục tính bi quan hay nản lòng”.


“Hãy tin chắc rằng, bằng hơi thở đầy quyền năng, Chúa Thánh Thần ban cho Giáo hội lòng can đảm để kiên trì cũng như tìm kiếm những cách thức mới mẻ cho việc loan báo Tin mừng, tức là đem Tin mừng đến tận cùng trái đất”.

Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2012 với tạp chí Ý 30 Giorni, Hồng y Bergoglio khi ấy  khẳng định rằng hoa quả của niềm hy vọng là “lòng can đảm tông đồ”, nghĩa là sự sẵn sàng loan truyền Tin mừng mọi nơi mọi lúc.

Ngài nói: “Niềm hy vọng đem đến cho người Kitô hữu lòng can đảm để kiên trì chia sẻ đức tin cho người nam, người nữ, mà vì họ đức tin được ban tặng. Trao cho họ vẻ đẹp của Tin mừng, sự ngạc nhiên trong cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu…và để Chúa Thánh Thần làm những gì còn lại”.
Đức Phanxicô trở lại với chủ đề này vào ngày 14 tháng Ba.

Ngài nói: “Chân lý Kitô giáo hấp dẫn và thuyết phục, bởi vì chân lý ấy trả lời cho nhu cầu sâu thẳm của đời sống con người, loan báo một cách thuyết phục rằng Chúa Kitô là Đấng Cứu Độ duy nhất của toàn thể loài người và tất cả mọi người. Ngày hôm nay, lời loan báo này vẫn hữu hiệu như thời kỳ đầu của Kitô giáo, khi lần đầu tiên sứ vụ loan báo Tin mừng được mở rộng.

Đức giáo hoàng khuyến khích: “Các hiền huynh hồng y thân mến, hãy can đảm lên!” Thật ra, người ta cho rằng, ngài không chỉ nói với các hồng y mà thôi, nhưng là nói với tất cả chúng ta.

(theo daminhvn.net)

Trả lời