ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhận giáo phận Mỹ Tho

 

ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhận giáo phận Mỹ Tho

 

ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm nhận giáo phận Mỹ Tho“Ngày thứ Năm, khi dùng cơm ở Toà Tổng Giám mục, con thấy tâm tình của Đức Hồng Y Gioan Baotixita: vừa vui nhưng vừa buồn, vừa cười nhưng mà vừa khóc. Con hỏi, có phải tâm tình của Đức Hồng Y như vậy không, ngài gật đầu, bởi vì ngài rất thương mến Đức Cha Phêrô”.

Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã chia sẻ như thế vào cuối Thánh lễ nhận Giáo phận Mỹ Tho của Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm vào sáng nay thứ Bảy 30/8/2014, cũng là ngày kỷ niệm 34 năm linh mục của vị Tân mục tử Mỹ Tho (1980-2014).

 Lúc 6g40, phái đoàn Giáo phận Mỹ Tho gồm Cha Tổng đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh, ba cha Hạt trưởng thuộc ba tỉnh của Mỹ Tho, cùng một số đại diện tu sĩ và giáo dân Mỹ Tho đã đến Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đi nhận nhiệm vụ mới tại đất Tiền Giang.

Phát xuất từ Trung tâm Mục vụ, Tòa Tổng Giám mục và Nhà thờ Chánh Tòa Sài Gòn, có những đoàn xe đi theo đưa tiễn Đức Cha Phêrô, trong đó có các xe chở Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đức Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, 7 vị Giám mục đã đến Sài Gòn từ chiều hôm trước, và đại diện linh mục, tu sĩ, giáo dân của Tổng Giáo phận TPHCM.

Trên đường đi, nhiều người trong đoàn nhớ lại lời chia sẻ của Đức Cha Phêrô trong bài giảng tại Nhà thờ chánh toà Sài gòn (23/8/2014): “Xin anh chị em cầu nguyện cho tôi để niềm vui của Mỹ Tho cũng là niềm vui của Sài Gòn, và thành quả của Mỹ Tho cũng là thành quả của Sài Gòn”.

Trong khi đó, tại khuôn viên nhà thờ Chánh Tòa Mỹ Tho, mọi người nao nức đón chờ. Bà Maria Võ Thị Ánh Tuyết, thuộc khu 5 giáo xứ Chánh Tòa Mỹ Tho, diễn tả niềm vui “nhân đôi” đang dào dạt trong tâm hồn mình: Vui vì có một vị chủ chăn mới đạo đức tài năng, và hân hoan vì từ đây sự nối kết giữa hai giáo phận Sài Gòn và Mỹ Tho càng thêm thắm thiết nghĩa tình. Những hàng rào danh dự của các đoàn thể và đội kèn trống trông thật vui mắt. Một em thiếu nhi trong đội trống Fatima, đến từ Đồng Tháp từ 12 giờ trưa hôm qua, đã hồn nhiên tâm sự: “Chúng con rất vui vì được đi Mỹ Tho, được tham quan, được thổi kèn đánh trống trong Thánh lễ này”.

Và niềm vui dâng cao khi đoàn xe đưa Đức cha Phêrô về tới nhà thờ Chánh Toà vào lúc 8g20 trong tiếng vỗ tay vang lừng và tiếng kèn trống rộn rã. Đức cha thân ái bắt tay Cha Quản đốc nhà thờ Chánh Tòa Giacôbê Hà Văn Xung và một số người đứng trước cổng nhà thờ. Cha Tổng Đại diện Mỹ Tho hướng dẫn Đức cha tiến đến trước tiền đường nhà thờ, tại đây Cha Quản đốc nhà thờ Chánh Tòa trao thánh giá cho ngài hôn. Đức cha rảy nước thánh trên những người hiện diện rồi tiến lên cung thánh quỳ cầu nguyện trước Thánh Thể trong tiếng hát “Đây lòng Chúa ái tuất” của cộng đoàn.

Sau đó, Đức cha Phêrô đi qua Tòa Giám mục, gặp gỡ các Đức Giám mục và các vị khách.

Đúng 9g30, trước khi đoàn đồng tế di chuyển từ Tòa Giám mục vào nhà thờ chánh tòa, Đức cha Phêrô thực hiện nghi thức tuyên xưng đức tin trước sự chứng giám của vị đại diện Tòa Thánh Leopoldo Girelli và hai vị Tổng Giám mục của Hà Nội và Sài Gòn. ĐGM Phêrô đọc kinh Tin Kính, tuyên hứa vâng phục Đức Giáo Hoàng và thề hứa chỉ dạy giáo lý chính thống của Giáo hội.

Trong “Ca Khúc Hồng Ân” vang lừng của cộng đoàn, đoàn đồng tế – gồm 18 giám mục và các linh mục trong Ban Tư vấn Giáo phận Mỹ Tho, quý cha Tổng đại diện, bề trên các dòng tu, giám đốc Đại chủng viện – tiến vào Nhà thờ. Rất đông các linh mục đồng tế đã hiện diện, cùng với giáo dân đứng chật trong Thánh đường, tràn ra bên ngoài khuôn viên Tòa Giám mục.

Linh mục niên trưởng Gioan Trần Phước Cương đã công bố Tông thư bổ nhiệm Đức Cha Phêrô làm Giám mục Mỹ Tho. Linh mục chưởng ấn Phaolô Phạm Đăng Thiện ký vào biên bản ghi nhận trong sổ bộ của giáo phận. Sau đó, đại diện dân Chúa Mỹ Tho tiến lên trước cung thánh diễn tả lòng tôn kính vâng phục Đức Tân Giám mục Mỹ Tho qua lời của Cha Tổng Đại diện, rồi Cha Quản đốc nhà thờ chánh tòa bày tỏ với Đức Cha Phêrô những tâm tình chào mừng tốt đẹp nhất của dân Chúa tại Mỹ Tho.

Sau những nghi thức nhận Giáo phận rất trọng thể như trên, Thánh lễ đồng tế do vị Tân mục tử Mỹ Tho chủ tế đã được cử hành. Trong bài giảng, dựa vào Tin Mừng, Đức Cha Phêrô nhắc đến hai hình ảnh về Giáo hội: một Giáo hội co cụm và một Giáo hội mở ra. Ngài nói: “Chắc chắn Đức

Giêsu Phục sinh không muốn chúng ta hiện diện ở đây như là một Giáo hội co cụm trong sợ hãi. Ngài muốn chúng ta hiện diện như một Giáo hội mở ra, một Giáo hội lên đường cho sứ vụ. Sứ vụ đó là sứ vụ phổ quát của Giáo hội toàn cầu và chúng ta có trách nhiệm thi hành sứ vụ phổ quát ấy trong Giáo hội địa phương của mình…trong sự hiệp thông chặt chẽ với Giáo hội toàn cầu và với Đức Thánh Cha Phanxicô, đấng kế vị thánh Phêrô.” Trong tinh thần hiệp thông này, Đức Cha Phêrô bày tỏ niềm tri ân với vị Đại diện Tòa Thánh Leopoldo Girelli, Đức Hồng Y Gioan Baotixita, Đức Tổng Giám mục Phaolô, các Đức Giám mục Việt Nam, cộng đoàn Giáo phận Mỹ Tho, Tổng Giáo phận TPHCM và mọi người hiện diện. Ngài xin mọi người cầu nguyện và tiếp tục đồng hành với ngài.

Sau lời nguyện hiệp lễ, khi ngỏ lời với ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm và dân Chúa Mỹ Tho, Đức TGM Leopoldo Girelli mời gọi sống niềm vui, và chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho mọi người vì Chúa luôn hiện diện với cộng đoàn, đặc biệt qua sự hiện diện của vị tân Mục tử.

Tiếp theo, với những tâm tình chân thành, vui tươi và sâu lắng, Đức cha chủ tịch Hội Đồng Giám mục Việt Nam Phaolô Bùi Văn Đọc đã chúc mừng Đức cha Phêrô và Giáo phận Mỹ Tho. Ngài tin tưởng Đức cha Phêrô sẽ khơi dậy được sự nhiệt thành của người giáo dân Mỹ Tho, đôn đốc niềm hăng say loan báo Tin Mừng và thôi thúc mọi thành phần dân Chúa mạnh mẽ động não trong những sinh hoạt mục vụ.

Trước khi vị chủ tế ban phép lành, cha Tổng đại diện Phaolô Trần Kỳ Minh đã cám ơn ban tổ chức và mọi người hiện diện.

Sau khi Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g15, mọi người đã chia sẻ niềm vui với Giáo phận Mỹ Tho trong bữa ăn huynh đệ thân mật.

Giáo phận Mỹ Tho đã gần như đã thiếu vắng sự hiện diện đều đặn của vị chủ chăn giáo phận từ khi Đức cha Phaolô Bùi Văn Đọc được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Tổng Giám mục TGP TPHCM ngày 28/9/2013. Vào ngày 26/7/2014, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Cha Phêrô nguyễn Văn Khảm làm Giám mục Giáo phận Mỹ Tho, và hôm nay 30/8/2014, vị Tân mục tử đã chính thức đến, hiện diện và phục vụ dân Chúa ở đây. Thật là một niềm vui lớn lao cho Mỹ Tho! Dưới đây là tiểu sử của Đức Giám mục Phêrô.

(WTGP)

 

Trả lời