Mục tử ở giữa đoàn chiên

 

Mục tử ở giữa đoàn chiên

 

Sài Gòn- theo news.va- Cha Jorge Hernández Zanni thuộc Tu hội Ngôi Lời Nhập Thể, là linh mục quản xứ Gaza, vừa qua đã đến Rôma để gặp gỡ riêng với ĐTC để tường thuật cho ngài tình hình của các kitô sống trong tình trạng chiến tranh. Và sau đây là nội dung bài phỏng vấn với cha  do báo Quan sát viên Rôma thực hiện.

Mục tử ở giữa đoàn chiênẤn tượng đầu tiên của cha sau khi gặp mặt với Đức Giáo Hoàng là gì? 

Cuộc gặp mặt vừa rồi với ĐTC là một ân sủng. Tôi chưa bao giờ mơ có được cuộc gặp gỡ này. Trong những ngày chiến tranh ở Gaza, Đức Thánh Cha gửi một thông điệp qua email tới giáo xứ của tôi.  Ngay lập tức, tôi đã thông báo cho tất cả các tín hữu về món quà này. Đây là một món quà mà chúng tôi không thể tưởng tượng, chỉ cần việc làm này thôi đủ thấy chúng tôi đang ở trong trái tim của ĐTC.

Vậy thông điệp là gì?

Điểm chính là ĐTC khuyến khích chúng tôi tiếp tục tiến về phía trước, để làm làm chứng cho đời kitô hữu là “muối đất”. Tôi đã đề cập đến sự hiện diện chứng nhân của các Kitô hữu ở nơi đó. Chúng ta đừng quên rằng trong số gần hai triệu người ở Gaza, có 1.350 tín hữu, trong đó có 136 là người Công Giáo và còn lại là Chính Thống Giáo. Dù là thiểu số nơi vùng đất này nhưng Đức Thánh Cha đã quan tâm đến chúng tôi. Đó là một cử chỉ quan trọng và có ý nghĩa.

Và trong buổi tiếp kiến riêng với ĐTC đã mang lại ý nghĩa gì cho cha?

Với cuộc gặp gỡ này, bây giờ, tôi đã có sự chắc chắn rằng: Vị mục tử đang hiện diện giữa ngay giữa đàn chiên của mình. Vị mục tử đưa ra lời nâng đỡ, động viên và khuyên bảo đầy khôn ngoan. Đó là một hồng ân lớn lao cho chúng tôi.

Tình hình hiện nay ở Dải Gaza ra sao?

Tạ ơn Chúa, một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài đã đạt được thỏa thuận, ít nhất cũng là một cơ hội cho các cuộc đàm phán. Và đây cũng là một hồng ân lớn lao cho chúng ta, bởi vì người dân không thể chịu đựng hơn nữa.  Nỗi sợ hãi  và chịu đựng đã trở nên quá mệt mỏi cho cả hai bên trong cuộc xung đột.

Cha sẽ làm gì vào thời điểm này trong giáo xứ?

Giáo xứ Thánh Gia là giáo xứ duy nhất ở Gaza. Trong cuộc xung đột, chúng tôi đã tổ chức cho hơn 2.200 người rời bỏ nhà cửa ra đi lánh nạn. Chúng tôi là nhân chứng của tình bác ái. Chúng tôi, những người tị nạn với những đau khổ, đã được tiếp đón, được che chở cũng như được cung cấp những nhu cầu khẩn thiết nhờ tổ chức Caritas quốc tế, luôn bên cạnh chúng tôi. Tôi phải nói rằng chúng tôi luôn luôn được sự ủng hộ vô điều kiện của Đức Thượng Phụ Giêrusalem theo nghi lễ Latin. Đức Thượng phụ Twal, người đã chăm sóc viện trợ nhân đạo cho chúng tôi và bản thân ngài cũng đã gọi điện cho cộng đoàn của chúng tôi nhiều lần. Một người đã sống qua chiến tranh đều biết giá trị đặc biệt của các kinh nghiệm này. Đây là sự hiện diện của Giáo Hội: một nhân chứng của tình bác ái. 

 Có bao nhiêu người làm việc trong giáo xứ?

Có một linh mục cũng thuộc Tu hội Ngôi Lời Nhập Thể là Cha Mario, đến từ Brazil, và các nữ tu từ ba hội dòng: các nữ tu của Mẹ Têrêsa, Dòng Đa Minh Mân Côi và Tu Hội Mẹ Matara, từ Argentina. Ba tu hội trên giúp đỡ cho giáo xứ, giúp cho trẻ em khuyết tật, mở trường dạy học. Họ cũng hội nhập nhanh chóng với người Hồi giáo và đó là một điều thuận lợi cho việc đối thoại giữa các tôn giáo.

Cha sẽ phát triển những gì trong tương lai khi hòa bình đến?

Đây không phải là chuyện đơn giản; nói chung chúng tôi sẽ bắt đầu lại từ đầu, cả trong giáo xứ và trong cộng đồng người dân. Mọi người đang hồi hương để tiếp tục cuộc sống mới. Rất khó để dự đoán những gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên, tôi muốn công khai cảm ơn tất cả những ai, trong những tuần xung đột, đã viết thư nâng đỡ chúng tôi, hỗ trợ cho chúng tôi bằng những lời cầu nguyện và hiệp thông trong những nỗi đau khổ của chúng tôi. Điều này là rất quan trọng với chúng tôi. Một lần nữa, tôi xin tất cả mọi người tiếp tục cầu nguyện cho chúng tôi. Lời cầu nguyện là điều cần thiết, chúng tôi cần nó.

Hoàng Minh

Trả lời