Sơ Cristina đoạt giải “The Voice of Italy 2014”

 

Sơ Cristina Scuccia đoạt giải “The Voice of Italy 2014”

 

Sơ Cristina đoạt giải "The Voice of Italy 2014"Tối thứ năm, 05.6.2014, khán giả đài truyền hình Rai 2 của Ý đã bình chọn Sơ Cristina Scuccia cho giải thưởng “The Voice of Italy 2014” với số phiếu đa số 62,30%. Trong tu phục áo dòng màu đen truyền thống của Dòng Ursula và với cây thánh giá đeo trước ngực, Sơ Cristina cứ tiến dần vào vòng chung kết của cuộc thi “Giọng hát của Ý năm 2014” và thắng đối thủ Giacomo Voli. Người ca sĩ nam này chỉ đạt được 37,70% số phiếu. Sơ Cristina đã qua tiếng hát đi thẳng vào trong trái tim của khán giả Ý ngay từ bắt đầu cuộc thi vào tháng 3.2014.

Một điều hầu như chưa bao giờ xảy ra trong giới giải trí truyền hình là người đoạt giải xin đọc một kinh Lạy Cha với khán giả để tạ ơn Chúa Cha trên trời.

Tại vòng thi chung kết Sơ Cristina đã chiếm ưu thế hơn ba ứng cử viên khác. Cô đã hát bài «What a Feeling» và «No One» của tác giả Alicia Keys. Với bài hát này, Sơ Scuccia đã thuyết phục khán giả và ban giám khảo lúc xuất hiện đầu tiên Sơ vào đầu tháng ba vừa qua. Lúc ấy qua bài «No One» đã làm cho 4 vị giám khảo chết lặng bởi giọng hát tuyệt vời của Sơ Scuccia và họ thực sự không mong đợi một tài năng hiếm có đến từ một người Nữ Tu trong chương trình thi tuyển “The Voice of Italy”.

 

[youtube]SdVepadhCb0[/youtube]

 

Trong lúc tranh tài Sơ Cristina đã trình diễn thêm những bản nhạc “Girls Just Want to Have Fun” của Cyndi Lauper. Hát song ca với đối thủ Kylie Minogue bài “Can’t Get You Out Of My Head”. Chỉ có một bài hát duy nhất dính liền với cuộc sống tu trì được Sơ trình diễn là “Living on a Prayer” của Bon Jovi. Trong cuộc thi bán kết Sơ hát bài “The Time of My Life” từ chuyện phim “Dirty Dancing”.

Đồ trang sứ chính là cây Thánh Giá đeo trước ngực

Qua nhiều vòng thi Sơ Cristina chẳng có gì trang sức nhiều hơn là chiếc áo dòng, đôi giày săn-đan và cây thánh giá. Sơ nhận mạnh lúc nhận giải thưởng: “Tôi muốn Chúa Giêsu đến đây, điều ấy là tuyệt vời!” Và yêu cầu khán giả cùng đọc một kinh Lạy Cha với Sơ. Khi nhận giải thưởng Sơ Cristina một tay cầm cúp và một tay cầm thánh giá giơ lên cao.

Được hỏi vì sao Sơ tham dự thi, thì Sơ Cristina cho biết nhờ tấm gương ĐGH Phanxicô mà Sơ có quyết định dự thi vì ĐGH khuyến khích các nam nữ tu sĩ đến gần với đàn chiên hơn và ra đi rao giảng Lời Chúa. Sơ muốn rằng “Giáo Hội hiện diện ở khắp mọi nơi và ở giữa mọi người chúng ta.”

Đại diện Tòa Thánh, Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa trong tháng 3 đã lên tiếng chúc mừng và ngợi khen thưởng Sơ Cristina. ĐHY nhắc đến việc sử dụng tài năng do Thiên Chúa ban: “Mỗi Bạn nên sử dụng bất cứ món quà gì mà Bạn đã nhận được để phục vụ cho người khác” (1 Peter 4:10). Sau khi đoạt giải Sơ Cristina hy vọng sẽ nhận được một cuộc điện thoại chúc mừng của ĐGH Phanxicô.

Sau mỗi vòng thi hầu như cả hội trường đều đứng dậy hò reo “Sorella! Sorella!” (nghĩa là “Nữ Tu” theo tiếng Ý).

“Mục đích của tôi không phải là để có thành công,” Sơ Cristina đã công bố một ngày trước khi thi chung kết, tuy nhiên Sơ bây giờ đã có một lời mời cho một hợp đồng thu âm. Các buổi trình diễn âm nhạc đi theo Tuor cho nhiều người hâm mộ tại Ý muốn được nghe. Nhưng Sơ Cristina muốn giữ lời khấn vâng lời trọn vẹn: “Nếu Mẹ Bề Trên của tôi nói không, thì tôi cũng hạnh phúc để trở về nhà dòng với các trẻ em trong phòng cầu nguyện.”

Ban Giám Khảo đã nhận định lúc thi vòng hai vào tháng 4 như sau:

Sơ Cristina đoạt giải "The Voice of Italy 2014"

– Giám khảo Noemi: Tôi là người có đạo. Việc mang Chúa đến nơi này (The Voice of Italy), thì việc đó qủa.. thật lạ lùng và phi thường, bời vì thời đại ngày nay chúng ta thường quên đi chiều kích về tâm linh. Vậy chúng ta phải cảm ơn Sơ Cristina rất nhiều, quả thực thật tuyệt vời.

– Giám khảo Raffaella: Sơ Cristina sở hữu một chất giọng đầy năng lực. Sân khấu này thuộc về Sơ. Tôi chắc chắn J-Ax chọn Sơ, nếu không anh ta sẽ phải xuống hỏa ngục…

– Giám khảo J-Ax (người hướng dẫn): Tôi lo sợ mọi người hiện diện ở đây nghi oan về tôi là để Sơ Cristina sử dụng một chất kích thích thần thánh nào đó… Một điều rất đặc biệt là khi Sơ cất tiếng hát thì Sơ mang đến cho mọi người chúng ta một niềm vui sướng hân hoan. Hiệu ứng lập tức này được cảm nghiệm qua 3 vị giám khảo khác và cả hội trường… Và tôi tiếp tục đi tiếp theo với Sơ Cristina.

50 triệu lần nhấp chuột trên YouTube nghe giọng hát của Sơ Cristina

Video của chương trình đầu tiên với bài hát «No One» được đưa lên YouTube từ tháng 3 năm 2014 đã có đến hơn 50 triệu lần người nhấn chuột vào nghe, một con số hâm mộ to lớn ít có ai trong giới âm nhạc đạt được như thế.

Sơ Cristina Scuccia, 25 tuổi, đang sống trong một nhà Dòng Ursula tại Milanô và chăm sóc trẻ em. Tham gia chương trình thi “The Voice of Italy” theo Sơ Cristina là dùng một phương cách khác để truyền bá Tin Mừng.

Sinh ra ở làng Comiso (30 ngàn dân) thuộc đảo Sicilia, Sơ Cristina lớn lên như một cô gái bình thường với mơ ước như bao người trang lứa sẽ trở thành một ca sĩ thành công và nổi tiếng. Sơ đã có ban nhạc riêng hát tại các đám cưới và các lễ hội. Ở tuổi 18, Sơ đã cố gắng thư vận may của mình trong chương trình Italo-tài năng “Amici” – nhưng không thành công. Sau đó Sơ theo học đại học với phân khoa nghệ thuật.

Sự quyết định trở thành người Nữ Tu vào năm 2008 khi Sơ được chọn hát vai chính cho một chương trình nhạc kịch nói về Mẹ lập dòng Angela Merici trong thế kỷ 16, được gọi là dòng Ursula, chuyên môn lo về giáo dục trẻ em và giới trẻ. Từ đấy đức tin và âm nhạc là một cặp không thể tách rời trong đời sống của Sơ Cristina Scuccia.

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn

(Vietcatholic)

[youtube]bUENy05yNcc[/youtube]

Trả lời