Khi Chúa đến gõ cửa…

Khi Chúa đến gõ cửa…

(Cảm nhận từ Thánh lễ an táng linh mục Tôma Thiện Trần Minh Cẩm, OP.)

Một Thánh lễ giàu chất thơ

Khi Chúa đến gõ cửa…

Ca mục trong Thánh lễ an táng người linh mục dòng Đa Minh ngoài bát tuần, sáng 17.2.2014 tại tu viện Mai Khôi, không gồm những bài thánh ca cầu hồn truyền thống thường nghe vào dịp này, nhưng toàn những ca nguyện lấy cảm hứng từ thi sĩ Ấn độ Rabindranath Tagore (1861-1941), do chính người tạ thế phổ nhạc và chọn lựa.

Sự kiện này chứng tỏ người nằm xuống, từ lâu, đã chuẩn bị cho cuộc xuất hành khỏi thế trần của mình, diễn ra đúng vào ngày lễ Tình yêu (14.2.2014).

Từ ca nhập lễ đến bài hát cho nghi thức tiễn biệt, cộng đoàn cảm thấy sự đồng cảm khi cầu nguyện với lời thơ của Tagore hòa với dòng nhạc của cha Thiện Cẩm – như nghe được tiếng lòng và sứ điệp mà ngài muốn gửi gắm cho người còn tại thế:

“Khi con lìa đời cũng tay Ngài thương yêu, đón rước con trong nhà Ngài đần muôn đời” (Thơ R. Tagore, Gitanjali, 95)

“Khi Chúa đến gõ cửa nhà con, con không để Chúa về tay không, nhưng sẽ hiến dâng mạng sống, với tất cả những gì là con”  (Thơ R. Tagore, Gitanjali, 90 và 103)

“Người đưa lên môi tôi chiếc ly đựng sự chết, rồi Người lấy sự sống mình mà tuôn đổ vào trong” (Thơ R. Tagore, “Tặng vật”, 43)

“Tôi đã nhận được từ nơi Chúa: Bình an, Niềm vui với Yêu thương. Xin để lại anh em tất cả. Ca lên đi khúc hát chia tay!… hẹn nhau trong Nước Trời!”  (Thơ R. Tagore, Gitanjali, 93 & 94).

Tin Mừng và thi ca hòa quyện vào nhau khiến lễ an táng này, bên cạnh ý nghĩa cử hành mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Đức Giêsu Kitô, còn biểu tỏ sống động việc Phúc âm hóa thi văn và đánh động tâm can của những người tham dự, trong cũng như ngoài Kitô giáo. Có chút “lãng mạn”, thâm trầm và thấm thía ý nghĩa, một người tham dự bày tỏ cảm nhận về Thánh lễ.

Một cử hành đan kết tơ

Khi Chúa đến gõ cửa…Buổi cử hành phụng vụ hôm nay thật đậm tình gia đình giữa những người con cái Chúa, với sự hiện diện của đông đảo tu sĩ liên dòng, anh em linh mục Giáo phận và cộng đoàn giáo dân giáo xứ Mai Khôi. Tâm tình của nhiều thành phần Dân Chúa trong Hội Thánh như “tơ lòng” liên kết những Kitô hữu với nhau trong hiến lễ mà Chúa Kitô dâng lên Chúa Cha.

“Tơ Trời”, đó là tâm tình cảm tạ mà anh chị em giáo dân, linh mục đoàn Giáo phận và gia đình tu sĩ Đa Minh Việt Nam dâng lên Thiên Chúa, về hành trình 81 năm làm người, 55 năm khấn dòng và 50 năm thi hành tác vụ linh mục của tu sĩ Thiện Cẩm.

Mọi người đều hiệp thông tuyên xưng Đức Tin vào Thiên Chúa hằng sống và nguồn ơn cứu độ, như lời Đức TGM phó Phaolô Bùi Văn Đọc kêu gọi từ đầu Thánh lễ. Buổi cử hành Đức Tin này nhằm phó dâng cha Tôma Thiện cho Thiên Chúa giàu lòng thương xót, phát xuất từ niềm trông cậy vào lòng nhân từ của Thiên Chúa, Đấng đã gọi cha vào đời người và đời sống thánh hiến.

Nguyện chúc cha an vui khi “bay thẳng về tổ ấm, lên đỉnh núi vút cao, … qua vùng trời thăm thẳm, lên tận cõi Thiên Đường” (Thơ R. Tagore, Gitanjali, 103)

Huệ Tâm

Trả lời