Tiễn Biệt Cha Tôma Thiện Trần Minh Cẩm, OP.

 

 

Cha Giám Tỉnh Giuse Ngô Sĩ Đình, OP.
Thay Lời Anh Em Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam
Tiễn Biệt Cha Cố Tôma Thiện Trần Minh Cẩm, OP.

Trọng kính Cha,

Giờ đây các anh em của Cha trong Tỉnh dòng, các anh chị em của Cha trong đại gia đình Đa Minh, gia đình linh tộc, huyết tộc của Cha, và rất nhiều những người thân yêu của Cha, các học trò, bạn bè thân hữu… rất đau buồn nói lời từ biệt Cha.

Tiễn Biệt Cha Tôma Thiện Trần Minh Cẩm, OP.

Chúng con đau buồn, vì như Cha đã viết trong tập Tạ Ơn Người Đã Chết xuất bản năm 1994, cách đây đúng 20 năm: Khi một người anh chị em tín hữu nằm xuống, thì chính là một phần thân thể của Đức Kitô, tức là một phần thân thể của chính chúng ta, chết đi. Chính chúng ta cũng chết đi một phần, để tham dự vào mầu nhiệm khổ nạn và phục sinh của đức Kitô.

Thật là buồn khi một phần thân thể của mình đã chết, nhất là khi phần thân thể đó đã ghi dấu ấn đặc biệt trong anh chị em chúng con.

Tiễn Biệt Cha Tôma Thiện Trần Minh Cẩm, OP.

Chúng con đau buồn, vì Cha đã ra đi. Nhưng chắc chắn đối với Cha đây là niềm vui của ngày trở về. Là một giáo sư triết có những suy tư phong phú về cuộc đời con người, hơn ai hết, Cha đã hiểu cuộc sống như một hành trình trở về cố hương, theo lời thơ:

“Ôi lạy Thượng đế, kính lạy Ngài lần cuối, Như đàn hạc hoài hương, ngày đêm hối hả bay về tổ ấm, trên núi cao.”

Giờ đây đôi cánh hạc trắng đã khép lại, thân xác Cha trở về tổ ấm trong lòng đất Mẹ,

Cỏ Dại Ven Đường đã gặp được Dòng Suối Mát Trong,

 thân phận con người Lá Gió Thổi Bay đã được tháp nhập vào Trái Chín Đầu Hè là chính Đức Kitô để cất lên Tiếng Hát Của Mỗi Dòng Sông đời người.

Cha đã hoàn tất hành trình về miền Vĩnh Cửu.

Hoa Trong Kẽ Đá thoát khỏi cảnh tù túng, u tối để Nhập Hội Hoa Đăng cùng với các anh chị em của Cha đã ra đi trước.

Như một định mệnh, Cha đã quan niệm đời tu như là cuộc nhập hội hoa đăng, thì Cha đã hoàn tất đời dâng hiến trong chính ngày rằm tháng Giêng Âm lịch, ngày trăng sáng đầu năm mà tại nhiều quốc gia ở Châu Á, là ngày lễ hội hoa đăng. Và cũng thật đẹp, Cha đã chọn châm ngôn cho đời sống tu trì là “Tình Yêu đức Kitô thúc bách tôi”, thì Cha đã về với Tình Yêu Vĩnh Cửu trong chính ngày mà nhiều nền văn hoá chọn làm ngày của Tình Yêu.

Tiễn Biệt Cha Tôma Thiện Trần Minh Cẩm, OP.

Chính vì sự thúc bách của Tình yêu Đức Kitô, mà Cha đã vượt mọi rào cản hữu hình cũng như vô hình để cho Lời Tình Yêu của Thiên Chúa Cha nói với nhân loại, được nhiều người nghe biết. Cha đã có lần tâm sự như một lời trăng trối trong Lời Tựa tập Tạ Ơn Người Đã Chết: “Chính vì ý thức rằng mình chẳng còn nhiều thì giờ để phục vụ Chúa và anh em, nên tôi thấy càng phải cố gắng hơn, để làm được tất cả những gì mình có thể làm, và làm tốt hơn những gì mình phải làm, vì sứ vụ Chúa đã trao cho.” Rất có thể nhiệt tâm của Cha đã gây ra một số thắc mắc, nhưng chúng con tin rằng Tình Yêu mà Cha dành cho Giáo hội của Đức Kitô, dành cho nhân loại của Thiên Chúa, vẫn vằng vặc như ánh trăng rằm.

Kính thưa Cha,

Trong bài hát Cha sáng tác dịp cha Hoàng Kim qua đời, cha đã mượn lời của nhà thơ Tagore để tâm sự: Xin vĩnh biệt mọi người. Tôi ra đi lần cuối… Tôi đã nhận được lệnh ra đi, xin chúc tôi may mắn, anh em ! Xin để lại anh em mối tình: yêu thương nhau mãi mãi, thay tôi…

Chúng con xin chào vĩnh biệt Cha. Chúng con xin đón nhận lời nhắn nhủ của Cha, thay Cha và cùng với Cha, yêu thương nhau mãi. Và như một cử chỉ đơn sơ để Tạ Ơn Người Đã Chết, chúng con xin dâng lên Cha những nén hương thơm tượng trưng cho tâm tình yêu thương trân trọng và quý mến của chúng con. Chúng con cầu chúc chặng đường hành trình chót của Cha về Quê Trời được may mắn trong Suối nguồn Tình Yêu là Công nghiệp của Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Hẹn gặp lại Cha trong Nước Trời!

Trả lời