Câu Chuyện về Thánh Valentine

 

Câu Chuyện về Thánh Valentine

Ngày 14 tháng 2

Câu Chuyện về Thánh ValentineValentine là một linh mục Công Giáo sống tại Rô-ma vào thế kỷ thứ 3. Vào thời ấy, đế quốc Rô-ma bị cai trị bởi một vị hoàng đế tên là Claudius. Cha Valentine không thích vị hoàng đế đó, và cha không phải là người duy nhất, rất nhiều người có cùng suy nghĩ như cha, vì hoàng đế Claudius hiếu sát và hiếu chiến.

Hoàng đế Claudius muốn có một quân đội hùng mạnh. Ông ta nghĩ rằng đàn ông sẽ tình nguyện tham gia quân đội, nhưng nhiều người lại không muốn chuyện đánh nhau giết chóc. Họ không muốn xa vợ con và gia đình. Ðiều này khiến cho Claudius giận dữ. Và điều gì đã xảy ra? Ông ta nảy ra một ý nghĩ điên rồ: nếu đàn ông không lập gia đình, họ sẽ không phản đối việc tham gia quân đội.

Thế là hoàng đế Claudius quyết định không cho phép tổ chức bất kỳ một lễ đính hôn và kết hôn nào nữa! Những người trẻ tuổi trong đó có cha Valentine, ngài cho rằng luật này quá đỗi tàn nhẫn và phi lý!

Một trong những công việc mục vụ mà cha Valentine yêu thích nhất, đó là làm lễ cưới cho các lứa đôi đang yêu nhau. Sau khi hoàng đế Claudius đã ban hành luật mới, cha vẫn tiếp tục tổ chức các lễ cưới, tất nhiên! trong vòng bí mật. Thật là hồi hộp! Hãy tưởng tượng một căn phòng nhỏ có thắp nến, chỉ có cô dâu, chú rể và cha Valentine. Họ thì thầm tiến hành các nghi thức của Bí Tích Hôn Nhân Công Giáo trong khi vẫn lắng tai theo dõi xem có tiếng chân lùng sục của bọn lính ngự lâm.

Thế rồi một đêm nọ, họ đã bị phát giác. Đôi trai gái đang làm lễ kết hôn đã kịp trốn thoát. Còn cha Valentine thì bị bắt ném vào ngục với án tử hình… Cha đã cố gắng vui vẻ lạc quan. Rất nhiều bạn trẻ đã tìm cách vào được ngục để thăm cha. Họ ném hoa và những bức thư ngắn qua cửa sổ cho cha.

Câu Chuyện về Thánh ValentineHọ muốn cha biết rằng họ cũng như cha, luôn luôn tin tưởng vào Tình Yêu.

Một trong những người bạn ấy chính là con gái của người gác ngục. Cha cô bé đã cho phép cô vào thăm cha Valentine tận trong phòng giam. Ðôi khi họ ngồi nói chuyện hàng giờ. Cô bé đã giúp cha giữ vững tinh thần. Cô khẳng định rằng cha đã làm đúng khi bất chấp cái thứ luật lệ phi nhân của hoàng đế để vẫn cứ tổ chức các đám cưới bí mật.

Vào ngày cha phải chịu xử tử, cha đã trao cho người bạn nhỏ của mình lời cám ơn vì tình bạn và sự trung thành của cô. Cha ký dưới bức thư với giòng chữ: “Gửi con tình yêu của Valentine, cha của con”. Lời nhắn đó đã bắt đầu trở thành tục lệ dễ thương của các bạn trẻ, đó là nhắn gửi cho nhau những lời thân ái trong Ngày của Tình Yêu. Lá thư của cha được viết vào đúng ngày cha chịu chết ngày 14 tháng 2 năm 269.

Cho đến bây giờ, mỗi năm, cứ vào ngày 14 tháng 2, mọi người lại đều nghĩ về tình yêu và tình bạn. Họ cũng nhớ tới cả hoàng đế Claudius với cái cách ông ta đã ngang ngược đứng chặn trên con đường của tình yêu, và họ lại cười nhạo ông ta, bởi vì các bạn cũng đều biết rõ rồi đấy: Tình Yêu không thể nào bị đánh bại!

PTH (Sưu tầm)

     “ FOR GOD SO LOVED THE WORLD,

                      THAT HE GAVE

                             HIS ONLY

                          BEGOTTEN

                                    SON,

                                         THAT WHOEVER

                   BELIEVES IN HIM

                        SHALL NOT PERISH,

                 BUT HAVE ENTERNAL LIFE. “

(John 3,16)

 

Trả lời