Thánh lễ cuối năm cộng đồng người Việt tại Thái

 

Thánh lễ cuối năm cộng đồng người Việt tại Thái


Thánh lễ cuối năm cộng đồng người Việt tại TháiChúa Nhật ngày 19-01-2014, vào lúc 12 giờ trưa, tại nhà thờ thánh Giuse, thuộc cố đô Ayuthaya, Thái Lan diễn ra thánh lễ cuối năm dành cho người Việt, do cha bề trên Giacôbê Vũ Thế Hanh, OP chủ tế cùng với cha Antôn Đức, SVD.

Trước khi thánh lễ bắt đầu, cha Giacôbê mời gọi anh em cảm tạ Thiên Chúa cùng Mẹ Maria và các thánh đã ban ơn và gìn giữ anh chị em suốt một năm qua. Mọi người dừng lại giây lát để tịnh lòng sám hối vì những lỗi lầm và xin lỗi Chúa vì lỗi lầm nơi anh chị em trong năm qua.

Trong thánh lễ, cha Bề trên chia sẻ Tin mừng chúa nhật thứ 2 năm A theo thánh Gioan (1, 29-34). Sứ mạng của thánh Gioan Tẩy Giả là loan báo Đấng Mêsia. Tuy nhiên, chúng ta cũng không khỏi ngạc nhiên khi ông nói : “Tôi đã không biết Người.” Quả thật, Thiên Chúa là Đấng cao cả siêu nhiên, trí tuệ con người làm sao đạt thấu. Với tinh thần khiêm tốn, thánh Gioan dựa vào những dấu chỉ Thiên Chúa đã tỏ cho ông. “Chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần.” Gioan theo dấu hiệu Chúa mặc khải để nhận biết và hội ngộ với Đấng mà Thiên Chúa đã hẹn ông.

Thánh lễ cuối năm cộng đồng người Việt tại Thái

Dấu hiệu để Gioan nhận ra “Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần” chính Chúa Thánh Thần, Đấng cũng hẹn gặp chúng ta qua những dấu chỉ thời đại. Đó là tiếng mách bảo âm thầm của lương tâm, của những người nghèo, những người bị oan ức, bất công, bị bạo quyền chà đạp nhân phẩm, mà chúng ta được gọi đến để phục vụ. Những ai khiêm tốn tìm kiếm Chúa qua những dấu hiệu như thế, Ngài sẽ cho gặp mặt.

Nhà thờ thánh Giuse là nhà thờ cổ kính gần ngót 400 tuổi, nằm trong thành phố cổ Ayuthaya, cố đô của Thái Lan cách đây hơn 700 năm. Đây là nơi các nhà truyền giáo Thừa sai Paris đầu tiên đặt chân đến, khi đó đã có một số người Việt công giáo sống tại đây.

Được biết cũng tại nhà thờ này, vào chúa nhật 17.11.2013, đã diễn ra cuộc cung nghinh các thánh tử đạo Việt Nam. Có hơn 500 tín hữu con cháu hậu duệ các ngài và bạn bè lương dân từ khắp nơi ở nước Thái hành hương tề tựu về. Ban tổ chức Thánh Lễ hôm đó là cha Giacôbê Vũ Hanh, cha Antôn Đức dẫn lễ, cha Vinh chủ sự giảng lễ, và cùng cha Thái, cha Việt đồng tế, quý sơ quý thầy khắp nơi về dự lễ. Sau thánh lễ, có buỗi diễn nguyện cảnh các chứng nhân đức tin của các Thánh tử đạo Việt Nam.

Thánh lễ cuối năm cộng đồng người Việt tại Thái

Trong ngôi thánh đường cổ kính này còn có hai ngôi mộ quý giá trang trọng của đức cha Lambert De La Motte và đức cha Louis Laneau nơi hai bàn thờ cạnh. Phía sau nhà thờ, có khu Đất Thánh với bia tưởng nhớ các vị truyền giáo tiên khởi. Hàng ngày có nhiều khách hành hương khắp nơi âm thầm đến viếng thăm Thánh đường cổ kính này.

Lạy Chúa Giêsu, nhiều lần Chúa tỏ ra với con những điểm hẹn để gặp được Chúa, như việc nhịn nhục, tha thứ, làm hòa với một ai đó. Vì chưa khiêm tốn như Gioan là thi hành lời Chúa mách bảo, nên con đã lỡ hẹn với Chúa. Xin cho con sự khiêm hạ, để khi con đón nhận anh em chính là lúc con được hội ngộ với Chúa. Amen !

Theo Dom. Lê Khắc Thoại – VRNs

Trả lời