Họp báo chuẩn bị Thượng HĐGM khóa đặc biệt

 

Họp báo chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám Mục khóa đặc biệt

 

Họp báo chuẩn bị Thượng HĐGM khóa đặc biệtVATICAN. Sáng 5-11-2013, các chức sắc Thượng HĐGM đã mở cuộc họp báo về tiến trình chuẩn bị Thượng HĐGM thế giới, khóa đặc biệt kỳ III, sẽ tiến hành vào tháng 10 năm tới về đề tài: ”Những thách đố đối với gia đình trong khuôn khổ công cuộc rao giảng Tin Mừng”. Tham dự khóa họp này có khoảng 150 GM thế giới.

Hiện diện trên bàn chủ tọa cuộc họp báo tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh có ĐHY Peter Erdoer người Hungari, Tổng tường trình viên, Đức TGM Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký Thượng HĐGM thế giới và Đức TGM Bruno Forte, Tổng thư ký đặc biệt.

Đức TGM Baldisseri cho biết cơ cấu và hướng đi của Thượng HĐGM được thay đổi theo ý muốn rõ rệt của ĐTC để tăng cường việc thực thi đoàn thể tính của hàng GM và tình hiệp thông trong Giáo Hội.

Theo qui chế, các vị đương nhiên có quyền tham dự Thượng HĐGM khóa đặc biệt là: các Chủ tịch HĐGM và Hội đồng của Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông Phương, các vị thủ lãnh các cơ quan trung ương Tòa Thánh (25), ngoài ra có 3 LM Tổng Quyền do Hiệp Hội các Bề trên tổng quyền dòng nam bầu lên.

Thượng HĐGM về các thách đố của gia đình sẽ tiến hành qua 2 giai đoạn: giai đoạn thứ I là Thượng HĐGM khóa đặc biệt từ mùng 5 đến 19-10 năm 2014 với mục đích xác định tình hình và thu thập chứng từ cũng như những đề nghị của các GM. Giai đoạn thứ II sẽ là một Thượng HĐGM thường kỳ vào năm 2015, để tìm kiếm những đường hướng hoạt động cho việc mục vụ con người trong gia đình”.

Hôm 18-10-2013, Văn Phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM đã gửi đến 136 HĐGM, các Công Nghị của các Giáo Hội Công giáo đông phương và các vị liên hệ khác, một tài liệu đề cương, gọi là Lineamenta, một văn kiện ngắn gọn dài 7 trang gồm 3 phần:

Phần I về gia đình và việc rao giảng Tin Mừng,

Phần II: Giáo Hội và Tin Mừng về gia đình, trong đó lần lượt nói về:

– Kế hoạch của Thiên Chúa, Đấng Sáng tạo và Cứu Chuộc

– Giáo huấn của Giáo Hội về Gia đình

Phần III gồm một bản tổng cộng 38 câu hỏi, phân làm 9 tiết mục, với mục đích tham khỏi ý kiến các Giáo Hội địa phương, hầu chuẩn bị cho Thượng HĐGM thế giới năm tới.

Vì thời gian gần kề, Văn phòng Tổng thư ký Thượng HĐGM yêu cầu các HĐGM và các cơ quan khác được tham khảo ý kiến gửi các bản trả lời góp ý về Roma trước cuối tháng giêng năm tới, 2014, để dựa vào đó, một Tài liệu làm việc sẽ được soạn thảo ngay trong tháng 2-2014.

Việc tham khảo ý kiến này không phải là một cuộc ”trưng cầu dân ý” hay là thăm dò dư luận, nhưng là trình bày những kinh nghiệm trong đức tin. Các GM giáo phận được yêu cầu soạn một tổng hợp – chứ không phải trình bày ý kiến riêng của các vị – đi từ những tổng hợp do các cha sở thực diện, dựa theo kết quả cuộc điều tra trong các xứ đạo liên hệ. Vì thế, một cách nào đó, cuộc tham khảo ý kiến này cũng đi tới các giáo dân.

Trong cuộc họp báo, Đức TGM Bruno Forte, Tổng thư ký đặc biệt nói đến những thách đố gia đình ngày nay đang gặp phải. Ngài nói: ”Ngày nay người ta đang thấy xuất hiện những vấn đề chưa từng có cách đây ít năm, từ sự lan tràn các cặp sống chung không kết hôn, và nhiều khi loại bỏ cả ý tưởng về vấn đề này, cho đến các cặp đồng phái, mà nhiều khi họ cũng được phép nhận con nuôi”. Ngoài ra cũng có nhiều hoàn cảnh đòi Giáo Hội phải đặc biệt quan tâm: từ nền văn hóa không muốn cam kết dấn thân và không chấp nhận tính chất bất khả phân ly của hôn phối, cho tới việc định nghĩa lại gia đình, quan niệm đa nguyên duy tương đối với hôn nhân, và những dự luật làm mất giá trị của sự bền vững và trung thành của giao ước hôn nhân.”

Đức TGM Forte nhận xét rằng ”những thách đố đó có kéo theo những hậu quả quan trọng về mục vụ. Chẳng hạn nếu ta nghĩ tới nguyên sự kiện trong hoàn cảnh hiện nay, nhiều người trẻ sinh ra từ một hôn phối bất hợp lệ, thì có thể các em sẽ không bao giờ thấy cha mẹ lãnh nhận các bí tích, và từ đó chúng ta hiểu những thách đố cấp thiết dường nào mà tình trạng hiện nay đề ra cho việc loan báo Tin Mừng”.

Đức TGM Forte cho biết trong số nhiều đề nghị được gửi về Tòa Thánh, cũng có một vấn đề rất tế nhị là loạn luân. (SD 5-11-2013)

G. Trần Đức Anh OP

Trả lời