Đức Giáo Hoàng không dùng xe chống đạn tại Brazil

 
Đức Giáo Hoàng không dùng xe chống đạn tại Brazil
 
 
Đức Giáo Hoàng không dùng xe chống đạn tại BrazilTin từ Vatican cho biết Đức Thánh Cha Francis sẽ không sử dụng xe chống đạn trong chuyến thăm Brazil vào tuần tới để cho phép ngài liên lạc trực tiếp với đám đông dù cho có nhiều rủi ro về an ninh.

Ngài sẽ sử dụng những chiếc xe Jeep mui trần giống như chiếc xe ngài thường dùng tại quảng trường Thánh Phêrô để cho phép ngài tiếp cận với dân chúng.

Phát ngôn viên của Vatican Cha Federico Lombardi nói trong cuộc họp báo rằng “Đức Thánh Cha cảm thấy việc giao tiếp trực tiếp với người dân là cách tốt hơn,”… “Ngài quyết định làm như vậy bởi vì đó là một sự liên tục với cách thức ngài quen làm ở đây.”

Không nhửng thế Ngài còn quyết định sẽ đi bộ trên nhiều con đường trong khu ổ chuột khét tiếng Manguinhos tại Rio de Janeiro và sẽ vào thăm ít nhất là một căn nhà.

Những người có lòng kính mến Đức Thánh Cha và quan tâm đến sự an toàn cuả Ngài dĩ nhiên cảm thấy xót lòng. Trong số đó phải kể đến ông Giám Đốc Điều Hành (CEO) là Tiến Sĩ Dieter Zetsche cuả hãng Mercedes-Benz.

Kể từ khi ĐGH Gioan Phaolo II bị âm mưu ám sát vào năm 1981, chiếc xe jeep mui trần Campagnola mà ngài ưa thích đã bị cho nghỉ việc và Vatican từ đó đã thu thập một đội xe chống đạn có máy lạnh để các giáo hoàng sử dụng.

Đức Giáo Hoàng không dùng xe chống đạn tại BrazilNhững chiếc xe thường là tặng phẩm cuả các hảng Mercedes-Benz và BMW. Riêng hãng Mercedes-Benz ngày 5 tháng 7 vừa qua mới tặng thêm một chiếc Mercedes-Benz M Class do ông Dieter Zetsche đích thân trao chìa khoá tận tay cho ĐGH với hy vọng chiếc xe sẽ đồng hành với Ngài trong tất cả các cuộc du hành ngoài Roma. Chiếc xe mới nhất này đánh dấu 80 năm liên tục hãng Mercedes-Benz đã cung cấp xe cho vị lãnh đạo cuả toà thánh.

Cuộc du hành ngoài Roma đầu tiên tới đảo Lampedusa đã được thực hiện tuần vừa qua. Tại đây ĐGH đã mượn một chiếc xe Campagnola cuả một người dân địa phưong, đã cũ 20 năm, chứ không chở theo chiếc xe mới. Chuyến du hành thứ hai sẽ là Brazil, và theo như quyết định vừa nói ở trên thì người ta phải đặt câu hỏi là liệu bao giờ thì chiếc Mercedes-Benz mới được ‘cắt chỉ’?

Dựa vào tin đồn ‘rỉ tai’ rằng sau khi Đức Thánh Cha tới thăm ‘nhà xe’ cuả toà thánh và nhìn tận mắt các loại xe đang có ở đây, Ngài đã tuyên bố rằng Ngài đau lòng khi nhìn thấy các linh mục và nữ tu đi xe mới, thì việc những chiếc xe lộng lẫy, được chế tạo đặc biệt để chống đạn chống mìn và đắt giá như chiếc Mercedes-Benz M Class, ước lượng 450,000 mỹ kim, ít có hy vọng được mang ra dùng mặc dù đó là tặng phẩm không tốn tiền. Trong thực tế, Đức Thánh Cha đang dùng chiếc xe Ford Focus khiêm tốn giống như xe cuả các nhân viên an ninh cuả ngài. Xe Focus trị giá chỉ có $16,000.

Nhưng nói như vậy không có nghiã là Toà Thánh không có lòng tri ân những mạnh thường quân cuả mình. Trong cuộc gặp gỡ với ông giám đốc hãng Mercedes-Benz, Đức Thánh Cha đã ân cần hỏi thăm về những tiến bộ cuả ngành xe hơi trong việc bảo đảm sự an toàn cho người sử dụng và về những công việc bác ái mà hãng đã thực hiện.

Và trên công trường Thánh Phêrô, người ta thấy Đức Thánh Cha sử dụng một chiếc Mercedes rẻ tiền hơn đã có từ trước, một chiếc xe mui trần loại jeep.

Vietcatholic

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.