Những điều lưu ý khi đi dự WYD Brasil

 

Những điều cần thiết phải nhớ

trước khi đi dự Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Brasil

 
LTS. Đây là một lá thư của các Tình Nguyện Viên người Đức đến trước Rio để phụ giúp chuẩn bị ĐHGT-2013 từ 3 tháng nay. Tâm tình kể lại những kinh nghiệm sống tại Rio để các Tham Dự Viên đến với ĐHGT khỏi bỡ ngỡ và có thể qua đó hưởng được những ngày tốt đẹp ở Rio. Lm. Paul Phạm Văn Tuấn luợc dịch và bổ xung từ thành phố Rio.
 
Các Bạn Trẻ Hành Hương thân mến!
 
Những điều lưu ý khi đi dự WYD BrasilĐây là thời điểm cuối cùng chuẩn bị ĐHGT-2013. Chỉ còn 9 ngày nữa, Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới sẽ chính thức bắt đầu khai mạc. Chúng tôi rất vui mừng về lễ hội đức tin độc đáo này của giới trẻ quốc tế. Chúng tôi mong muốn các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới biết đến và hy vọng có rất nhiều người tụ tập về thành phố Rio để chia sẻ niềm vui của Chúa Giêsu Kitô.
 Bạn đã trò chuyện với người khác về những kinh nghiệm của Ngày Giới trẻ Thế giới? Nói chuyện với các thành viên trong giáo xứ của bạn, chia sẻ thông tin và chuẩn bị tâm hồn cho thời điểm đặc biệt này. Bên cạnh tìm hiểu về đức tin, nó cũng quan trọng để chúng ta suy nghĩ về những vấn đề thực tế của Brazil và thế giới. Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn ghi lại những điều sau đây:
 – Đừng quên hộ chiếu của bạn, một số tiền mặt (Euro / Dollar – nếu bạn muốn đổi tiền, thì nên làm điều này tại Brazil, nếu không phí ngân hàng rất cao được áp dụng nơi bạn đang sinh sống). Thẻ Maestro, Visa hoặc thẻ tín dụng, hồ sơ tiêm chủng (hoặc ít nhất là một bản sao của nó) và thẻ bảo hiểm hoặc bằng chứng rằng bạn đang được bảo hiểm. Chúng tôi khuyên bạn chuẩn bị tất cả các tài liệu này, và một bản sao để trong hành lý của bạn tại một vị trí khác so với bản gốc. Hoặc thậm chí tốt hơn: quét các tài liệu và gửi chúng vào Email cho chính mình. Vì vậy, bạn không thể bị thất lạc trong trường hợp khẩn cấp và bạn luôn luôn có chúng trong tay. Ngay cả sau khi ĐHGT.
– Hệ thống ổ cắm điện ở Brazil gồm có 2 chấu đầu tròn nhỏ, có khi 3 lỗ hình tam giác. Bạn cần phải có một cái nối điện (adapter).
– Nên kiểm tra trọng lượng hành lý của bạn. Xin vui lòng đến đúng giờ ra sân bay. Nếu ai đó hỏi về hành lý của mình xin vui lòng từ chối hoàn toàn.
– Nên chuẩn bị những món quà lưu niệm nho nhỏ từ quốc gia của bạn, như thế bạn có một cái gì đó để trao đổi với nhau trong ĐHGT. Trao đổi này là một truyền thống tốt đẹp giữa những người trẻ quốc tế hành hương. Niềm vui to lớn khi bạn sẽ trở về nhà mình với nhiều kỷ niệm của cuộc gặp gỡ với mọi người từ khắp nơi trên thế giới.
– Xin vui lòng ghi chú địa chỉ và số điện thoại của đại sự quán quốc gia bạn tại Brazil để phòng ngờ những bất chắc có thể xảy ra..
– Bạn là người trưởng nhóm? Tại Rio bạn cần có những chứng minh đã thanh toán trả tiền lệ phí ghi danh. Một bản sao của hóa đơn trả tiền hoặc chuyển khoản ngân hàng lúc này cần cho bạn nhất để lãnh túi hành hương.
– Bạn mang theo trẻ em? Những người hành hương đi với trẻ em dưới 12 tuổi đến Brazil cần phải có các giấy tờ sau: Nếu trẻ được đi kèm với cha mẹ, cần thực hiện một giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao. Nếu đứa trẻ không đi kèm với cha mẹ nhưng theo người có liên quan đến 3 đời (anh chị em, ông bà, chú bác / cô dì), cần có tài liệu cần thiết để chứng minh về mối quan hệ, ví dụ: bản sao CMND của cha mẹ. Nếu không phải là họ hàng thì cần một giấy chứng nhận của cha mẹ đứa bé.
 
Trong túi du lịch hoặc ba lô cần có gì?
 
– Vui lòng mang theo kem chống nắng, chống muỗi, kính mát, mũ. Nếu bạn ngủ trong các cơ sở do ĐHGT cung cấp thì nên mang theo đôi dép nhựa cho lúc đi tắm. Cũng nên có một đèn pin. Bạn uống thuốc thì cần mang theo toa của bác sĩ cùng với các hướng dẫn sử dụng của thuốc. Các loại thuốc thông dụng cũng nên có bên mình.
– Là người tham dự viên ghi danh ĐHGT-2013 bạn sẽ nhận được tại Rio các sản phẩm như sau: ba lô, áo thun, nón, tập sách hành hương hướng dẫn bao gồm các bản kinh phụng vụ và một chai nước.
 
Đêm Canh Thức và Thánh Lể Bế Mạc
 
Những điều lưu ý khi đi dự WYD Brasil– Trong buổi cầu nguyện từ đêm thứ bảy đến Chúa Nhật bạn sẽ chỉ sống ngoài trời. Mặc dù khí hậu ở Brazil là nhiệt đới, nhưng vào ban đêm trong tháng 7 sẽ lạnh, khoảng 15 độ C, chắc chắn là không mát rồi. Chuẩn bị trước áo mưa vì trời có thể đổ mưa, trung bình có mưa 5 ngày trong tháng 7. Do đó, có một chiếc ô nhỏ, và nếu có thể cần một tấm bạt nhựa nhẹ và nhỏ, cho trường hợp này nó thực sự cần thiết lúc trời mưa trong đêm canh thức.
– Mang theo đôi giày thoải mái. Nếu bạn chuẩn bị ba lô cho đêm canh thức thứ bẩy thì nhớ rằng quãng đường đi bộ hành hương dài đến 13 km. Hãy để lại những thứ không cần thiết trong vali của bạn ở nơi ngủ trong những ngày ĐH. Bạn sẽ thú vị tận hưởng bầu khí cầu nguyện ban đêm giữa hàng triệu người trẻ hơn, khi bạn đến đây không giống như một con lừa đang chất đầy hành lý trên lưng.
– Những điều sau đây bạn nhưng nên cẩn thận khi chuẩn bị ba lô cho đêm canh thức: thuốc chống muổi và kem chống nắng, vài túi nhựa đề phòng mưa thì gói hết đồ đạc vào đó, vì giữ được tất cả khô ráo.
 – Hãy uống đủ nước trong buổi cầu nguyện. Lý do chính cho vấn đề sức khỏe trong những ngày Giới Trẻ Thế Giới trước đây là có nhiều tình trạng mất nước và say nắng. Những vòi cấp nước uống được cập nhật tại trang Website của ĐHGT. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thực phẩm bổ sung và các đồ uống khác trong căng tin.
 
Rút Tiền ở nhà bank
 
Nhiều bạn trè Âu Châu đang làm tình nguyện viên ở Rio thông báo cho biết thẻ ngân hàng của Âu Châu thường có vấn đề. Nếu bạn không nhận được tiền tại máy ATM không phải là một lý do để phải hoảng sợ! Sau đó chỉ cần đi đến một ngân hàng khác và thử nó ở đó, trước khi liên hệ với ngân hàng của bạn ở quê nhà. Thường thẻ ngân hàng lấy được tiền tại Ngân hàng Banco do Brasil và Bradesco (hãy thử tại 2 nơi này, ngay cả khi nó không hoạt động vào lúc thử đầu tiên). Một điểm đáng để ý là tại một ngân hàng X lấy tiền được lần thứ nhất, nhưng lần thứ hai lại không lấy được. Một số máy ATM từ 21 giờ tối không lấy tiền ra được nữa.
 
Vấn đề An Ninh
 
Những điều lưu ý khi đi dự WYD Brasil– Bạn phải luôn luôn mang hộ chiếu bên mình, không bao giờ để nó trong hành lý của bạn. Cũng nên ghi chú vài địa chỉ hoặc số điện thoại cần thiết như: Đại sứ quán, gia đình của bạn, trưởng nhóm, địa chỉ ở Rio. Hãy nhớ đến điều “đồng tiền dính liền khúc ruột” đề tránh việc để bóp tiền trong chiếc ba lô vì rất dễ cho kẻ móc túi sờ vào. Điều này xảy ra nhanh hơn là bạn nghĩ! Hộ chiếu và tiền nên đeo trong ngực hoặc túi bên trong bụng vì có thể gìn giữ an toàn. Giỏ đeo cho giới phụ nữ nên đeo chéo qua vai. Tất nhiên, ĐHGH là một lễ hội đức tin và phần lớn những người hành hương đáng tin cậy. Nhưng không có cách nào để phát hiện một tên móc túi chủ ý trộn lẫn bên cạnh những người hành hương, vì vậy, hành lý phải nằm trong tầm mắt của bạn.
– Nếu bạn đang ở trên đường phố: bạn hãy di chuyển một cách tự tin nhất. Người dân Brazil là những người tốt bụng hiếu khách, họ vui vẻ khi có cơ hội giúp bạn nếu bạn đang có vấn đề. Tránh tình trạng sợ hãi hoặc ngơ ngác hốt hoảng.
– Nhiều nguyện viên quốc tế đã đến giúp vài tháng để chuẩn bị cho Ngày Giới trẻ Thế giới chưa bao giờ có một điều xấu gì đó đã xảy ra cho họ, ngoại trừ chạm mặt những kẻ móc túi. Bạn phải thận trọng về điều này. Đừng lo lắng quá chỉ vì một số người nghĩ rằng Brazil là nơi nguy hiểm. Chúng ta cũng nhớ đến sự quan phòng của Thiên Chúa.
– Điều quan trọng cần phải để ý đến lúc dùng điện thoại hoặc chụp hình. Những chiếc điện thoại đắt tiền nên dùng cẩn thận vì Bạn nên biết rằng đang có một nguy cơ làm cho ai đó để ý và họ có thể cướp điện thoại hoặc máy chụp hình khỏi tay bạn và chạy biến đi.
– Để tránh nhầm lẫn về đồ đạc, bạn cần buộc một cái gì đó vào túi hành lý hoặc ba lô để dễ nhận ra là của bạn.
– Cuối cùng nếu bạn gìn giữ những lời khuyên và biện pháp phòng ngừa kể trên, thì nguy cơ bạn bị đánh cắp một cái gì đó tại ĐHGT-2013 sẽ ít đi hoặc sẽ không có điều gì xấu xảy ra cho bạn.
Mến chúc các bạn một cuộc ĐHGT-2013 đầy tin yêu và an bình. Chúng ta sẽ gặp nhau tại Rio.
 
Nhóm Tình Nguyện Viên từ Đức quốc chia sẻ
Lm. Paul Phạm Văn Tuấn luợc dịch và bổ xung từ Rio.
 
 

Trả lời