Clips: Miếng bánh mì khét

 

Miếng bánh mì khét

 

Clips: Miếng bánh mì khétHồi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thường thích dùng thức ăn sáng để làm cơm tối cho cả nhà. Và tôi còn nhớ rất rõ vào một buổi tối đã lâu lắm rồi, tối hôm đó mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc vất vả, và làm thức ăn sáng (dọn cơm tối bằng thức ăn sáng) cho cả nhà.

Mẹ tôi đặt lên bàn trước mặt bố tôi một mâm với trứng tráng, xúc-xích chiên và một đĩa bánh mì lát bị nướng cháy khét. Tôi còn nhớ là lúc đó tôi ngồi chờ xem mọi người có phản ứng gì không. Và không, bố tôi thản nhiên thò tay lấy bánh mì, mỉm cười nhìn mẹ tôi rồi quay qua hỏi tôi ngày hôm nay đi học ở trường ra sao. Tôi không nhớ là đã trả lời những gì, nhưng tôi còn nhớ là lúc đó tôi để ý nhìn bố tôi trét bơ và mứt lên miếng bánh mì cháy và sau đó cắn ăn ngon lành.

Sau khi ăn xong và rời khỏi bàn, tôi có nghe mẹ tôi xin lỗi bố tôi là đã lỡ để bánh mì bị cháy khét. Và tôi không bao giờ quên được câu trả lời của bố tôi: “Cưng, anh thích ăn bánh mì khét mà”

Buổi tối, ghé vào phòng để hôn bố tôi trước khi đi ngủ tôi có hỏi hỏi ông là có thật là bố thích bánh mì khét hay không. Ông quàng tay ôm tôi rồi nói: “Mẹ con làm việc cả ngày thật vất vả và rất mệt nhọc. Và ngoài ra, một miếng bánh mì bị nướng hơi khét cũng không làm thương tổn ai cả.”

[youtube]pNcve4eACg4[/youtube]

Con phải biết, đời sống thì đầy những thứ không hoàn hảo … và những người không hoàn hảo. Bố cũng không thể làm tốt đẹp hết mọi chuyện được, bố thường quên những ngày sinh nhật, ngày giỗ, ngày kỷ niệm như những người khác.

Điều mà bố đã học hỏi được qua năm tháng là học chấp nhận những lỗi lầm của kẻ khác – chọn cách vui với những sự khác biệt – và đấy chính là điều quan trọng nhất để tạo ra được mối quan hệ lành mạnh, nuôi dưỡng và bền vững.

Và đó cũng là “câu thần chú” hay “chìa khóa hạnh phúc” tôi trao tặng bạn ngày hôm nay. Hy vọng bạn học được cách chập nhận được mọi chuyện, dù tốt hay xấu, và … cả những cái không dễ thương trong cuộc đời của bạn.

Chúng ta có thể áp dụng điều này cho tất cà mọi quan hệ. Bởi vì … HIỂU chính là căn bản cho mọi quan hệ, không phải chỉ riêng cho quan hệ vợ-chồng, bố mẹ-con cái hay bạn bè.

Này nữa: “Xin đừng bỏ chìa khoá hạnh phúc này vào túi người khác và nên để nó trong túi của mình.”

Bây giờ xin bạn cho một lát bánh mì, vâng, lỡ nó có hơi bị khét một tí cũng không sao!

 

Trả lời