Bước đi trong yêu thương

 

Huynh đoàn giáo dân Đaminh
Liên Huynh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

 

Bước đi trong yêu thương

 

“Người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ Thầy. Ấy là anh em thương yêu nhau.”

Bước đi trong yêu thươngHằng năm, cứ vào khoảng tháng 7, tháng mà chúng tôi thường gọi là tháng bác ái Đaminh, Huynh đoàn Đaminh lại rộn ràng náo nhiệt những chuyến đi chan chứa nghĩa tình, từ Nam ra Bắc đến miền Trung lũ lụt, tiếp xúc với những mảnh đời cơ cực lầm than vùng đồng bằng sông nước mênh mông, đến miền cao nguyên đèo heo hút gió, đó đây trên những cánh đồng truyền giáo xa xôi. . . trên vạn nẻo đường gieo nhân ái.
Năm nay mùa bác ái về sớm hơn, nhận thấy sứ vụ truyền giáo cấp bách cho cộng đoàn dân tộc Khmer thuộc thành phố Sóc Trăng, giáo phận Cần Thơ qua lời giới thiệu của anh Trưởng Huynh đoàn Vinh Sơn 6, và trước sự đồng thuận của Ban Phục vụ các Huynh đoàn trực thuộc, Liên huynh Các Thánh Tử Đạo hạt Chí Hòa, Giáo phận Sài Gòn đã quyết định thực thi bác ái tại nơi đây hai ngày 18-19/06/2013.

 

Bước đi trong yêu thương


Từ sớm tinh mơ ngày 18/06/2013, Ban Phục vụ Liên huynh vận chuyển tặng phẩm ra điểm tập trung, khéo léo sắp xếp gọn gàng trên xe. Mọi việc đã hoàn tất, cũng là lúc 28 anh chị tham gia công tác hiện diện đông đủ, sẵn sàng lên đường “bước đi trong yêu thương”. Và khi ánh bình minh gieo những tia nắng đẹp trên bầu trời lộng gió, chúng tôi ngân vang các bài thánh ca cùng Thánh vịnh trên xe bon bon trực chỉ hướng miền Tây “chúc tụng Chúa đi mọi công trình của Chúa, muôn ngàn đời hãy ca tụng suy tôn. .”

Trời thật đẹp, chẳng bù cho ít ngày qua, mưa bão liên tục, gió se se lạnh cho niềm thương nỗi nhớ đong đầy, thúc giục mọi người tìm đến bên nhau, cộng góp yêu thương trao hơi ấm tình nhân loại cho cuộc đời này đáng yêu, đáng sống và sống dồi dào. Tuyến đường miền Tây giờ đây đã được nâng cấp, con đường cao tốc hiện đại minh chứng điều đó, thế nhưng ngồi bó gối lâu giờ trên xe cũng cuồng chân, thiếp đi một lát quên nỗi đau thì xe lắc lư, dằn lên xóc xuống, thật mệt mỏi. Tuy nhiên, có chịu khó đôi chút mới thấm thía cái khổ cực của anh em đồng loại, mới tích cực sẻ chia sự may mắn đủ đầy của mình cho người người, nhà nhà khắp mọi nơi trên quê hương đất Việt.

 

Bước đi trong yêu thương


“Qua thập giá tiến đến vinh quang”! 14 giờ00 chúng tôi tới Cà Mau . Việc đầu tiên, chúng tôi hành hương viếng mộ cha Phanxicô Xaviê Trương Bửu Diệp. Trong năm đức tin cùng nhau cầu nguyện, suy gẫm gương trung kiên của vị chứng nhân đức tin thật là tuyệt vời, nhờ đấy đức tin của tôi lâu nay ngủ mê, chợt tỉnh giấc bừng lên sức sống niềm tin mãnh liệt, cho tôi thật lòng sám hối lỗi tội như thánh Phaolô nhắc nhở các tín hữu: “phải lột bỏ con người cũ, mặc lấy con người mới với một quả tim mới”, một quả tim có những băn khoăn, thao thức hòa lẫn yêu thương, hy vọng cũng như rất phấn khởi khi đọc câu Kinh Thánh viết trong cuốn sách mở trên tay cha Trương Bửu Diệp: “Anh hãy về, đức tin của anh đã cứu chữa anh”.

Được Lời Chúa tiếp sức hành trình yêu thương đường xa vạn lý không sờn chí nản lòng, nỗ lực tìm kiếm sau thời gian dài, 17giờ 30 nắng chiều nhạt phai thì nhà thờ Đại Tâm số 174 đường Tôn Đức Thắng, khu 2, phường 8, thành phố Sóc Trăng nhỏ bé giữa vùng quê yên tĩnh, chung quanh các chùa dân tộc Khmer to lớn, ngọn tháp cao vút cũng hiện ra. Một vùng đất vẫn còn nhiều gian khổ, đầy thử thách cho vị linh mục đặc trách truyền giáo giúp anh chị em sắc tộc bản xứ, vì đa số họ theo đạo Cao Đài, Hòa Hảo, thờ cúng ông bà…

 

Bước đi trong yêu thương


Chúng tôi chuyển hàng hóa trên xe vào nhà xứ, những món quà thơm thảo thiết thực, chứa đầy lòng thành, những phong bì của tất cả đoàn viên cũng như ân nhân Liên huynh Các Thánh Tử Đạo, xin được góp phần dựng xây “dự án truyền giáo” của cha sở nơi đồng bào sắc tộc, nhằm củng cố đức tin vững mạnh, để Tin Mừng cứu độ vang xa đến mọi tâm hồn, không loại trừ ai. Qúa cảm động trước nghĩa cử cao đẹp của anh chị em, cha Phêrô Tống Vân Năm đã dâng thánh lễ cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tri ân tình người; chúng tôi hiệp với cha trong hiến lễ tạ ơn và lời kinh Phụng vụ sốt sắng, nguyện xin Chúa cho có nhiều tâm hồn quảng đại, biết chia sẻ với người khác, nhất là với anh em nơi bản xa để con số 150 giáo dân Đại Tâm nhỏ bé như nắm men trong thúng bột, nhưng với đời sống chứng tá giữa đời của họ, chắc chắn nấm men nhỏ bé ấy, sẽ làm dậy men cả khối bột.
Sáng hôm sau 19/06/2013, cha Phêrô dâng lễ chúc lành cho chúng tôi trong bầu khí trang nghiêm sốt mến, lời kinh Phụng vụ một lần nữa vang lên bởi những người giáo dân khiến cha Phêrô sửng sốt ngạc nhiên, và tâm đắc Huynh đoàn Đaminh kính Chúa yêu người, tốt đạo đẹp đời đáng trân trọng biết bao.

 

Bước đi trong yêu thương


Cha con hội ngộ những câu chuyện nói hoài không dứt, đặc biệt những chia sẻ ưu tư của cha trong hoạt động Phúc Âm hóa vùng đất cằn khô sỏi đá này; nhưng rồi cũng phải chia tay, hẹn ngày tái ngộ. Xe chuyển bánh, đưa những người con tung gieo bước chân Tin Mừng về thành phố hoa lệ, mà lòng nhiều vấn vương lưu luyến. Dấu ấn chuyến công tác bác ái đầu tiên của Liên huynh thành công tốt đẹp, khơi nguồn đức ái mạnh mẽ nơi Huynh đoàn Đaminh, tạo nên sự hiệp thông huynh đệ, hiệp nhất trong yêu thương để phục vụ. Anh chị em ước hẹn, sẽ có dịp đi chia sẻ tình thương đến nhiều nơi khác nữa, bởi lẽ “Bạn không bao giờ bị mất đi vì yêu thương. Bạn chỉ bị mất đi khi cố giữ lại”.

Phạm Thục


 

 

 

                       

Trả lời