Cầu nguyện Taize: Bước đi trong ánh sáng

 

Cầu nguyện Taize: tháng 05.2013

 

Bước đi trong ánh sáng

 

Cầu nguyện Taize: Bước đi trong ánh sángChúa Giêsu đã đến trần gian và chiếu tỏa ánh sáng của ngài vào trần gian. Ngài mời gọi mỗi người chúng ta cùng bước theo ánh sáng của Ngài, ánh sáng của yêu thương, của hy vọng, của tha thứ. Để rồi nhờ ánh sáng đó mà chúng ta có thêm can đảm để sống cho sự công bằng trong một cuộc sống đầy bất công, để sống liên đới và yêu thương trong một cuộc sống đầy hận thù và chia rẽ, để biết sống quảng đại và dấn thân trong một cuộc sống mà dường như sự ích kỷ và chủ nghĩa hưởng thụ đang dần chiếm lấy tâm hồn mỗi người…

Với chủ đề “Bước đi trong ánh sáng”, hôm nay lúc 18h30 ngày 02/05/2013 tại phòng cầu nguyện nhỏ bé, thân quen của giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, cha Giuse Đỗ Trung Thành cùng với cùng cộng đoàn đã quy tụ lại trong buổi cầu nguyện Taize để cùng nhau suy niệm về cuộc hành trình mà mình đã, đang và sẽ bước đi trong ánh sáng của Chúa Kitô… Lời Chúa trong đoạn tin mừng Ga 9,1-9.13-17.34-38 mà cộng đoàn đã cùng nhau đọc, đã làm nổi bật lên 2 điểm chính, đó là việc Chúa Giêsu khẳng định rằng “Thầy là ánh sáng thế gian”việc người mù được chữa lành, đã thấy, và anh đã tin vào Chúa.

“Thầy là ánh sáng thế gian”(Ga 9,5) – Chúa Giêsu đã khẳng định Ngài là ánh sáng, Ngài đã đến để mang lại bình an, hy vọng, niềm vui, Ngài đến để xua tan đi bóng đêm của tội lỗi, Ngài đến để chiếu tỏa ánh sáng vào thế gian và Ngài cũng mời gọi chúng ta bước theo ánh sáng của Ngài, ánh sáng dẫn vào sự sống vĩnh cửu do chính Ngài đã đánh đổi bằng chính tình yêu Thập giá – hy sinh mạng sống cho mỗi người chúng ta.

Hình ảnh người mù được Chúa chữa lành là hình ảnh gợi lên cho chúng ta sự mù lòa, mù lòa về con mắt tâm hồn… Người mù lòa về con mắt thể lý, dù có bước đi giữa thanh thiên bạch nhật thì cũng chỉ là đang lần mò trong chốn tối tăm, và cuộc sống của họ là một chuỗi dài sống trong đêm đen… Người mù lòa về con mắt tâm hồn cũng vậy, đây cũng là hình ảnh của mỗi chúng ta, nhiều khi chúng ta để cho những hào nhoáng của trần thế khỏa lấp để rồi không nhận ra đâu là sự thật, đâu là ánh sáng thật, nhiều khi vì cuộc sống mưu sinh chúng ta đã dần khép kín tâm hồn mình lại, sống vô cảm, hững hờ trước bao người nghèo khổ, khó khăn. Đó chính là lúc chúng ta tự làm mù chính mình, là lúc chúng ta từ chối Chúa và bước sâu vào bóng tối của đêm đen, của tội lỗi. Giữa một cuộc sống đầy bất công, một cuộc sống mà ở đó, con người chỉ còn biết sống cho riêng mình, có bao giờ chúng ta tự hỏi, chúng ta đã bước theo ánh sáng Chúa Kitô chưa? Hay chúng ta đã để Chúa bước vào cuộc đời chúng ta và để cho Ngài chữa lành chúng ta hay chưa? Để cho Ngài chữa lành, bước theo Ngài và cùng Ngài đem ánh sáng vào thế gian đó quả là một hành trình đầy khó khăn. Chúa luôn dõi theo chúng ta, luôn ban đủ ơn để chúng ta bước theo ánh sáng của Ngài nhưng liệu ý chí của chúng ta có đủ để bước theo Ngài đến cuối hành trình không?

Với những tâm tình đó, cộng đoàn đã cùng nhau thinh lặng trong ít phút, để cùng nhìn lại hành trình bước theo ánh sáng của mình, để cùng dâng lên Chúa những nguyện ước chân thành của mỗi người. Qua đoạn Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy để cho ánh sáng của Chúa chiếu tỏa tâm hồn chúng ta, để cặp mắt tâm hồn chúng ta tràn ngập ánh sáng của Ngài, nhờ đó, cuộc sống của mỗi người được trở nên phong phú và sung mãn trong khi vẫn đang dối diện với những thực tại trần gian.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài là ánh sáng, xin cho mỗi người chúng con được tan cháy trong Ngài, Chúa Giêsu ơi, Ngài là đường đi, xin cho chúng con đồng hành với Chúa, xin cho chúng con cùng với Chúa đi vào đời, để trần gian tràn ngập tiếng cười và chan hòa niềm vui. Xin giúp chúng con để chúng con có thể quả quyết như người mù năm xưa : “Thưa Ngài, tôi tin”( Ga 9,38), để chúng con can đảm bước theo ánh sáng của Ngài và dấn thân làm chứng về Ngài, và để những người chung quanh con cũng nhận biết và bước theo ánh sáng của Ngài…Amen.

Bụi Đường

Trả lời