Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tinVào lúc 18 giờ ngày 21/03/2013, giáo xứ Đaminh Ba Chuông khởi đầu ba ngày (21,22 và 23/03/2013) tĩnh tâm dành cho giới trẻ. Đứng trước thực trạng đáng báo động về đời sống đức tin của xã hội nói chung và giới trẻ nói riêng, các cha giảng tĩnh tâm cho giới trẻ năm nay đã thống nhất chọn chủ đề chung cho ba ngày: Tin hay không tin
Ngày thứ 1: Cha Biển Đức Vương Thuật, OP. và cha Giuse Đỗ Tuấn Linh, OP. hướng dẫn cộng đoàn, khởi đi với chủ đề: Từ khủng hoảng...

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Cha Biển Đức nói về sự khủng hoảng trong cuộc sống về kinh tế, gia đình, đạo đức và tâm linh của mỗi người. Những người có niềm tin chúng ta cần suy nghĩ như thế nào? Cần những ai để giúp đỡ chúng ta thoát khỏi cơn khủng hoảng đó? Đó là những câu hỏi không dễ gì trả lời một sớm một chiều. Câu trả lời cụ thể dành cho mỗi người trong từng hoàn cảnh cụ thể.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Buổi tĩnh tâm còn được sự hỗ trợ của nhóm kịch của đạo diễn Mai Khôi qua tiểu phẩm: Lạy Chúa, Chúa ở đâu? Tiểu phẩm nêu lên hoàn cảnh cuộc sống thường nhật. Qua cảnh huống cuộc đời, người tin cần quyết liệt trong việc chọn lựa Chúa và sống hợp với ý Chúa.
Tiếp theo, qua câu chuyện trong tiểu phẩm, cha Giuse nói đó là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng ta, những lúc đau khổ nhất dựa vào đâu để chính mình vươn lên trong cuộc sống.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin

 

Cha mời gọi các bạn trẻ chia sẻ những biến cố trong cuộc đời mà các bạn đã gặp và nói lên tâm tình khi vượt qua được khủng hoảng mà mình đã trải qua. Qua ba lời chia sẻ của bạn trẻ khi gặp những biến cố xảy ra trong cuộc đời, mỗi người có thể nhận thấy cần phải biết bám vào Chúa, sống theo lời Chúa và siêng năng cầu nguyện để có thể sống bình an trong cuộc sống.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin

 

Trải qua những đau khổ trong cuộc đời, mỗi chặng đường, mỗi giai đoạn, chúng ta đi đều gặp những khó khăn thử thách. Mỗi người chúng ta có biết phó thác cho Chúa hay chỉ biết đến xin Chúa làm theo ý mình? Nguyên nhân đau khổ là từ chính con người gây nên, từ chính con người gây ra cho nhau.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Mỗi người phải biết nuôi dưỡng đời sống đức tin mỗi ngày một tốt hơn để làm điểm dựa cho nhau. Để kết thúc buổi tĩnh tâm, cha Biển Đức đã chia sẻ câu chuyện Vết chân trên cát. Câu chuyện cho chúng ta thấy Chúa  luôn và vẫn đang hiện diện với mỗi người chúng ta. Hãy đến và đừng sợ như Chúa nói với các Tông đồ.

Ngài có đó khi con tưởng mình đang cô đơn.
Ngài bên con thế mà con nỡ kiếm tìm.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Đề tài ngày thứ 2: …Đến xác tín. Cha Vinhsơn Phạm Xuân Hưng, OP. hướng dẫn cộng đoàn. Cha Vinhsơn nói lên xác tín niềm tin phải có con mắt đức tin, đời sống gắn bó mật thiết với Thiên Chúa, sứ điệp mùa Chay năm nay Đức Giáo Hoàng Benedicto 16 nói : “Đức tin dạy cho chúng ta những điều căn bản. Chúng ta được dạy, được biết một điều căn bản là được yêu thương bởi một Thiên Chúa là Đấng thương xót và chịu chết vì chúng ta”.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Corinto đã nói lên niềm tin và sự xác tín. Hội Thánh dạy chúng ta xác tín vào Chúa, Chúa là người dẫn dắt cuộc đời chúng ta, dẫn dắt lịch sử Hội Thánh và toàn thể vũ trụ. Trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta cũng phải xác tín vào tình yêu Thiên Chúa. Xin Chúa mở lòng mỗi người chúng ta, mở đôi mắt đức tin để chúng ta tìm ra niềm xác tín và tin rằng mình được Chúa yêu thương đến nỗi trao ban chính Con Một của Ngài để chết cho chúng ta.
Tiểu phẩm về sự xác tín đã nói lên sự xác tín niềm tin của giới trẻ. Chúng ta hãy suy nghĩ, suy niệm vai trò của Thiên Chúa trong đời sống con người, nhìn vào đời sống đức tin của mình để chúng ta biết xác tín vào Thiên Chúa.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Ơn Chúa ban cho như một hạt giống cần được triển nở, cuộc sống mỗi người chúng ta là thước đo niềm xác tín vào Thiên Chúa. Xác tín vào Chúa vào ơn ban của Chúa mới tìm thấy được hạnh phúc và tình yêu. Qua hai câu chuyện cha Vinhsơn chia sẻ, chúng ta biết rõ niềm xác tín của mỗi người tín hữu là gầy dựng nên đức tin ở nơi tâm hồn.
Xin Chúa cho chúng con biết tin vào Chúa, để xác tín được Chúa yêu thương, mỗi người chúng ta rất cần sự tin tưởng và xác tín nơi Thiên Chúa dể chúng ta được bình an trong cuộc sống.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Ngày tĩnh tâm thứ 3 dành cho giới trẻ năm nay do đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, giám mục giáo phận Phú Cường hướng dẫn với chủ đề: Là chứng nhân.

Thánh lễ hôm nay cũng là ngày Gia đình Truyền Tin kỷ niệm 20 năm dấn thân và phục vụ (1993-2013). Thánh lễ có sự hiện diện của quý cha, quý tu sĩ và cộng đoàn rất đông. Sự hiện diện đặc biệt của anh chị em thuộc các mái ấm đến từ 8 giáo phận làm cho thánh lễ thêm linh thiêng và cảm động.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Đức cha chia sẻ, qua cuộc thương khó của Chúa Giêsu, qua cuộc rước lá đã xác định được thời điểm quan trọng của cuộc khổ nạn của Chúa. Qua hai bài đọc, chúng ta được chia sẻ những tâm tình của Thiên Chúa cứu độ, Đấng đã chịu đau khổ, chịu chết để thực hiện Tình yêu Thiên Chúa đối với loài người.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Những tội lỗi và sự gian ác của con người đã gây nên nhưng Thiên Chúa vẫn chấp nhận gánh lấy tội lỗi của con người, đón nhận những khổ đau, gian truân để thể hiện tình yêu của Thiên Chúa. Trong những gian truân thử thách của chúng ta, Chúa dẫn chúng ta và mời gọi chúng ta thông phần vào Đức Kitô để làm chứng cho lòng trung tín đối với Thiên Chúa và dẫn chúng ta đi tìm sự cậy trông sống với tâm tình con cái đối với Thiên Chúa.

 

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin


Qua bối cảnh ngày Lễ Lá, chúng ta thấy được tình yêu Thiên Chúa chấp nhận những đau khổ để cứu độ trần gian. Một Đức Kitô chịu đau khổ còn hiện diện nơi đây, có những người được mời gọi làm chứng cho Đức Kitô.
Đức cha dẫn lời của Đức Giáo Hoàng Phanxicô : “Tất cả chúng ta được mời gọi lên đường vác thập giá theo Đức Kitô (ĐKT), tuyên xưng một ĐKT chịu đóng đinh, chịu đau khổ, nếu không có những điều đó thì chúng ta không phải là môn đệ của ĐKT. Cho nên hôm nay phải có những người đau khổ để thông phần với ĐKT. Qua đó, chúng ta luôn tin rằng Chúa luôn tín nhiệm nơi chúng ta và sống sao cho xứng đáng là con của Thiên Chúa. Tìm lại đời sống chúng con thành tâm thống hối những lỗi lầm chúng con đã xúc phạm đến Chúa. Xin Chúa thương xót chúng con.

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin

 

Qua ba ngày tĩnh tâm, xin Chúa cho chúng con biết tìm kiếm Chúa, chọn lựa Chúa trong cuộc đời và khơi dậy trong tâm hồn những bạn trẻ  khát vọng sống, tuyên xưng đức tin và thực hành đức tin của mình trong cuộc sống.

Maria PT.

Tĩnh tâm giới trẻ: Tin hay không tin

Click xem hình lớn

 

Trả lời