Cầu nguyện Taize: Hoán cải trong Thánh Thần

 

Cầu nguyện Taize tháng 2.2013

Hoán cải trong Thánh Thần

 

Cầu nguyện Taize: Hoán cải trong Thánh ThầnMùa Chay là mùa mà chúng ta cùng nhau suy niệm về cuộc thương khó của Chúa Giêsu, là mùa mà Giáo hội cũng như Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta hãy tin và hoán cải đời sống để được sống gần gũi và mật thiết hơn với Thiên Chúa qua việc bố thí, ăn chay hãm mình và cầu nguyện. Ngoài ra, Chúa Giêsu còn mong đợi nơi mỗi người chúng ta một sự đáp trả, một sự hoán cải đích thực đó chính là “hoán cải trong Chúa Thánh Thần”.

Trong tâm tình của Mùa Chay Thánh, thứ Năm vừa qua, ngày 27/02/2013, vào lúc 18h30, tại phòng cầu nguyện của giáo xứ Đaminh – Ba chuông, nhón sinh viên Nhịp bước Đaminh cùng cộng đoàn đã cùng nhau quy tụ lại trong buổi cầu nguyện theo hình thức Taize để cùng nhìn lại những ngày Chay Thánh vừa qua, cũng như để được Chúa Thánh Thần tác động và biến đổi đời sống, biến đổi tâm hồn, đổi mới suy nghĩ, đổi mới hành động của mỗi người.

Trong buổi cầu nguyện hôm ấy, chúng ta tin có sự hiện diện của chính Chúa Thánh Thần, Ngài đã hướng dẫn từng người theo cách thế riêng của Ngài và ắt hẳn mỗi người đã có những cảm nghiệm riêng, để như một cách nào đó mọi người có thêm nghị lực để trở về với Chúa, để kết hiệp với Chúa trong tình yêu thương của Ngài.

Bài Tin Mừng hôm ấy được trích trong Tin Mừng của Thánh Marco 1,12-15 “Thần khí liền đẩy Người vào hoang địa bốn mươi ngày, chịu Satan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người”( Mc 1,12-13). Chúa Giêsu đã sống trong hoang địa 40 ngày. Trong Mùa Chay, Chúa Giêsu cũng mời gọi mỗi người thoát khỏi mình, đi vào trong hoang địa, vào trong sa mạc của lòng mình để cùng có thể gặp gỡ, kết hiệp với Chúa, thưa chuyện với Chúa. Khi xưa Chúa Giêsu đã được Thần Khí dẫn vào hoang địa, ngày hôm nay chúng ta cũng hãy để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn, dẫn dắt ta đi vào sa mạc của lòng mình để gặp gỡ Chúa.

 

Cầu nguyện Taize: Hoán cải trong Thánh Thần

Nhưng để đi vào và sống trong hoang địa cùng với Chúa Giêsu, chắc chắn chúng ta cũng sẽ gặp những khó khăn, những cám dỗ, những thử thách; tuy nhiên chúng ta tin rằng, khi xưa Chúa Giêsu đã chịu cám dỗ, đã gặp những khó khăn nhưng đã “có các Thiên sứ hầu hạ Người”, thì Thiên Chúa luôn luôn che chở và gìn giữ ta, cũng như luôn muốn chúng ta trở lại với con đường của Ngài khi mà chúng ta đi lầm đường lạc bước. Thiên Chúa chẳng bao giờ để chúng ta chịu cám dỗ quá sức của mình, đôi khi những cám dỗ đó lại chính là phương thế giúp ta nên thánh trong đời sống hàng ngày. Điều quan trọng là chúng ta có dám đón nhận và vượt qua cám dỗ đó hay không?

Trong đoạn cuối của tin mừng: Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và nước Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15); Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy sám hối, hãy hoán cải đời sống của mình. Buổi cầu nguyện hôm ấy, Lm. Giuse Đỗ Trung Thành đã hướng ý cho cộng đoàn và giúp cộng đoàn có thể hình dung được hoán cải là mở rộng tâm hồn đón nhận ân ban của Thiên Chúa, là chiêm ngắm khuôn mặt của Chúa Giêsu trên thập giá, để nghe Ngài nói với chúng ta rằng: “Ta khát”. Hoán cải cũng là biết tha thứ, tha thứ cho chính mình, tha thứ cho người khác, như Chúa Giêsu đã dạy : “Xin tha nợ cho chúng con”. Hoán cải cũng được hiểu là yêu Chúa và yêu người. Điều quan trọng nhất, hoán cải là để Thánh Thần biến đổi tâm hồn ta nên đẹp lòng thiên Chúa, nhờ biết đón nhận tình yêu Thiên Chúa và mang tình yêu Chúa đến cho mọi người.

Giữa cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại, có nhiều cám dỗ như ngày nay, liệu rằng chúng ta có dám, có sẵn sàng để Chúa Thánh Thần hướng dẫn và nâng đỡ để thoát khỏi những cám dỗ về tiền của, danh vọng, quyền lực, để mau mắn thi hành thánh ý Chúa không?

Qua bài đoạn Tin Mừng mà chúng ta được nghe, xin Chúa Thánh Thần nâng đỡ, ban ơn, giúp chúng ta thêm can đảm, dám sẵn sàng để Chúa Thánh Thần hướng dẫn, ngõ hầu chúng ta dám từ bỏ mình, từ bỏ lối sống cũ và những quyến luyến về tội lỗi để cùng trở về với Chúa là Cha giàu tình thương. Trước khi kết thúc buổi cầu nguyện, cộng đoàn đã cùng hiệp ý với những anh chị em dâng lời nguyện tự phát chân thành sau:

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa, con hạnh phúc vì những điều tốt đẹp Ngài làm cho con. Vì vậy hôm ấy con không xin gì cho riêng con. Con xin sự bình an cho một gia đình. Xin Chúa nâng đỡ người Cha có một tình thần trách nhiệm, cho người Mẹ biết yêu thương và hiền dịu… để nuôi dạy con cái lớn khôn. Xin Chúa luôn ở bên gia đình nhỏ này. Amen

Xin Chúa Giêsu và Mẹ Maria ban cho gia đình con được bình an. Xin Chúa thương đến linh hồn Giuse và linh hồn Maria. Con xin tạ ơn Chúa và Mẹ Maria. Amen

Lạy Chúa Giêsu Kitô, con là người ngoại giáo nhưng con rất tin ở Ngài. Hôm nay là ngày cầu nguyện đầu năm, con xin dâng lên Ngài lời tạ ơn chân thành và cầu xin Chúa ban thêm cho đức tin ở ngoài nhiều hơn. Xin tạ ơn Chúa và Mẹ Maria cùng các thánh trên trời.

Cầu nguyện Taize: Hoán cải trong Thánh Thần

Trong thông điệp gửi cho các Lễ Sinh ngày 29/08/2012, tại Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã nói “Hãy làm cho lớn lên tình bạn của chúng con với Chúa Giêsu”, lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha vừa là động lực vừa là câu nói làm cho chúng ta phải suy nghĩ, chúng ta phải suy nghĩ xem làm thế nào để có thể có tình bạn với Chúa Giêsu và khi đã có thì làm thế nào để cho tình bạn ấy luôn vững bền. Đây là một câu hỏi khó và dường như tìm được câu trả lời không phải là điều dễ, nhưng có một Đấng có thể giúp chúng ta trả lời câu hỏi này, đó chính là Chúa Thánh Thần.

Khi chúng ta biết dâng hết tất cả cho Ngài và để cho Ngài hướng dẫn thật sự thì chắc hẳn chúng ta sẽ có thể mau chóng trở về bên Chúa là nguồn hy vọng của cuộc sống. Thật đúng như câu hát mà cộng đoàn đã cùng hát lên “Chúa là Đấng từ bi nhân hậu. Ngài chậm giận lại giàu tình thương”. Chúa luôn yêu thương chúng ta, luôn chờ đợi chúng ta trở về với Ngài, và kết hiệp thân tình với Chúa luôn mãi. Nguyện xin Chúa thương chúc lành cho cộng đoàn, xin Mẹ Maria cầu bầu cho từng người trong cộng đoàn và xin giúp mỗi người chúng con có thể nhận ra và thi hành trọn thánh ý Chúa.

SVNBĐM

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.