Niềm vui có Chúa ở cùng

 

Niềm vui có Chúa ở cùng

 

Niềm vui có Chúa ở cùngSáng nay nhà thờ ở giáo xứ của tôi được trang trí bằng rất nhiều màu hồng, cha dâng lễ cũng mặc áo hồng; vì, hôm nay là Chủ nhật màu hồng, Chủ nhật của niềm vui mà! Niềm vui “Có Chúa ở cùng”, tôi cảm thấy được niềm vui đó mỗi ngày mỗi giờ trong cuộc đời mình cho dẫu có bị mù lòa. Tôi cảm thấy niềm vui đó một cách rất sâu xa từ tận đáy tâm hồn mình. Nếu như ai đó còn đang mải kiếm tìm tiền tài, dĩ nhiên tôi không nói kiếm tiền để sinh sống hằng ngày, tôi nói tới những ai kiếm tìm tiền tài vì nghĩ rằng của cải sẽ bảo đảm cho mình về sau, thì người đó sẽ chẳng thể hiểu được niềm vui mà tôi đang nói tới.

Quả vậy, tôi nhớ những tháng ngày còn đôi mắt sáng, tôi cứ mải miết làm việc với suy nghĩ rằng phải tích lũy để phòng cho cái ngày mình bệnh tật già yếu và mù lòa; nhưng có đôi khi tôi kiếm được món tiền to tôi vẫn không vui là mấy, vì ngồi nhẩm tính lại, tôi thấy chẳng bao nhiêu là đủ cho tương lai. Từ khi ở tuổi đôi mươi, tôi đã già hơn các bạn đồng trang lứa là vì tôi luôn lo lắng về căn bệnh sẽ đeo đuổi cuộc đời mình cho đến chết, và không biết nó sẽ gây ra cho mình những gì…

Tôi trở thành một người mù hoàn toàn đã hai chục năm rồi, và cũng đã hơn mười lăm năm nay tôi không còn lo lắng bận tâm về tiền bạc và tuổi già đau yếu nữa, vì tôi hoàn toàn tin tưởng vào Chúa quan phòng và tín thác tất cả mọi sự cho Ngài. Hai chục năm là cả một quãng đường trường, vậy mà chớp mắt đã trôi qua, tôi nhìn lại đời mình thấy Chúa đã ban cho tôi biết bao ơn phước. Những gì đã xảy ra cho tôi thậm chí rất tồi tệ trước đây, giờ nhìn lại mới thấy bàn tay Chúa quan phòng thật kỳ diệu, vì đó là những biến cố Chúa để xảy ra, làm cho cuộc đời tôi trở nên có niềm vui như hôm nay. Nếu tôi không trải qua vất vả nghèo khổ, nếu tôi không trải qua những mất mát thiệt thòi và đau đắng, có lẽ tôi đã trở nên một con người xấu xa hư hỏng rồi chăng? Quan trọng hơn nữa, nếu tôi được sống một cuộc sống trơn tru bằng phẳng, tôi đã không hiểu được ý nghĩa của việc Chúa sinh ra trong một thân phận thấp hèn, tôi sẽ không hiểu được ý nghĩa của từ Emamuel. Tôi có Chúa ở cùng tôi qua những con người sống quanh tôi, qua những con người mà tôi bắt gặp trên đường đời, bạn ạ!

Hôm nay là ngày vui cho riêng tôi nữa, vì là ngày sinh nhật của tôi. Hôm qua đã có người gởi email chúc mừng sinh nhật tôi từ xứ sở mặt trời mọc, hai vợ chồng Trevor nói sẽ uống “many many many glasses of red wine” mừng sinh nhật cho tôi, chưa kể cú điện thoại từ đầu tháng, một chị bạn mù đã chúc mừng sinh nhật cho tôi, vì sợ rằng không có điều kiện vào đúng ngày… Hôm qua cũng có mấy cú điện thoại đánh thức tôi từ sáng sớm để chúc mừng, rồi có cả cô bạn dễ thương đến nhà, tặng cho tôi 10 bịch cơm cháy mà tôi thích ăn… Ngay lúc đó, cũng có mặt mấy người phu hồ đang sửa chữa nhà cửa cho gia đình tôi, họ đang khuân vác xà-bần chuẩn bị đem đi đổ… tôi nghĩ đến những giọt mồ hôi của họ, tôi nghĩ chắc họ không ngại nhận một bịch cơm cháy của tôi, tôi nghĩ Minh Anh sẽ không buồn khi thấy tôi đem quà của cô tặng người khác, thế là tôi tặng cho mỗi người một bịch. Thấy họ vui vẻ nhận món quà nhỏ của tôi, tôi vui lắm!

Tôi kể cho bạn nghe những chuyện lẩm cẩm, cà kê dê ngỗng của tôi là vì muốn cho bạn hiểu niềm vui của tôi ở đâu… “Niềm vui có Chúa ở cùng” đối với tôi đơn giản như thế đó!

Lạy Chúa! Xin cho con mãi giữ được “Niềm vui có Chúa ở cùng” trong cuộc đời con! Xin cho những ai còn đang mải miết kiếm tìm những niềm vui thế tục biết quay đầu tìm kiếm Chúa, để Chúa sẽ là niềm vui viên mãn của họ. Xin cho mọi người luôn biết cư xử với nhau như lời Chúa dạy, để rồi mỗi người sẽ hiểu được thế nào là niềm vui có Chúa ở cùng, Chúa nhé!

Vũ Thủy

 

 

 

Trả lời