Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Học viện Sedes Sapientiae
Mừng bổn mạng 2012

 

Xin cho con dõi bước theo Mẹ

Nghe giảng
 /mevonhiem2012_dinh

Xem thêm hình ảnh

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạngHòa chung với Giáo hội hoàn vũ trong niềm vui mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên tội, sáng 08.12.2012, toàn thể sinh viên Học viện thần học Sedes Sapientiae, thuộc trung tâm mục vụ Đaminh – Ba Chuông, long trọng mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, bổn mạng Học viện. Chương trình mừng lễ bổn mạng gồm ba phần: thánh lễ tạ ơn, liên hoan văn nghệ và tiệc mừng.

Từ những mấy tuần qua, ngoài việc học tập và nghiên cứu thánh khoa, các sinh viên đã riết rao chuẩn bị cho chương trình mừng lễ thật chu đáo và cẩn thận. Và sáng nay, trong chính ngày lễ, ngay từ sáng sớm các nhóm công tác đã có mặt tại Trung tâm Mục vụ và Thánh đường giáo xứ Đanminh để hoàn thành những công việc còn lại cho ngày lễ.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Trời Sài Gòn sáng nay có vẽ như muốn hòa chung tâm tình với anh chị em sinh viên thần học Sedes Sapientiae, trong tiết trời mát mẻ với những làn gió thoang thoảng nhẹ nhàng thổi tới làm cho lòng người thêm phấn khởi hân hoan. Cánh cổng giáo đường Đaminh sáng nay dường như tấp nập hơn khi từng đoàn sinh viên, quý Bề trên các Hội dòng và khách mời tới chung chia niềm vui với học viện trong ngày trọng đại này.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Khoác lên mình bộ tu phục của dòng mình, các sinh viên hôm nay nhìn như thánh thiện và xinh tươi hơn mọi ngày. Mỗi hội dòng với “màu cờ sắc áo” của mình, hôm nay về đây đã làm nên “vườn hoa muôn màu” đang khoe sắc, tạo nên một bầu khí thánh thiêng và trang trọng đến lạ thường. Sau những giây phút gặp gỡ thân tình, đúng 8 giờ, các sinh viên và khách mời tiến vào thánh đường để chuẩn bị tâm tình bước vào thánh lễ.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Thánh lễ tạ ơn Chúa, mừng kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng Học Viện được cử hành lúc 8h15 phút, tại thánh đường giáo xứ Đaminh – Ba Chuông, do cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, Giuse Ngô Sĩ Đình, OP., chủ tế. Hiệp dâng với ngài có cha Bề trên chánh xứ Đaminh – Ba Chuông, Micae Nguyễn Văn Bắc, OP., cha Giám đốc Học viện Sedes Sapientiae, Giuse Phạm Quốc Văn, OP., cha Phụ tá giám đốc Giuse Trần Văn Việt. OP, quý cha Bề trên các hội dòng, quý cha giáo sư, quý cha trong tu viện thánh Albertô, hai thầy Phó tế, quý Bề trên các hội dòng có sinh viên theo học tại Học viện, quý thầy, quý sơ sinh viên các Học viện bạn, đông đảo sinh viên Sedes Sapientiae và một số khách hành hương nhà thờ Đaminh – Ba Chuông.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Trong tiếng hát êm đềm, nhẹ nhàng của Ca đoàn tổng hợp, từ phía tiền sảnh tu viện, quý thầy học viện với thánh giá nến cao hân hoan rước đoàn đồng tế tiến vào thánh đường dâng thánh lễ tạ ơn: “Tôi mừng rỡ muôn phần nhờ Thiên Chúa. Vâng nhờ Người, tôi hớn hở biết bao. Vì Người mặc cho tôi hồng ân cứu độ… ”

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Trước khi bước vào thánh lễ, cha Giám đốc Học viện Sedes Sapientiae, thay lời cho toàn thể sinh viên nói lời chào mừng quý cha đồng tế, quý Bề trên các hội dòng, quý khách mời và toàn thể học viên đã đến hiêp dâng thánh lễ, cầu nguyện và chia sẻ niềm vui với Học viện trong ngày mừng kính bổn mạng hôm nay. Qua đó, cha cũng nói lên ý nghĩa và tâm tình của các sinh viên khi chọn Đức Maria với tước hiệu Vô Nhiễm Nguyên Tội, làm bổn mạng Học Viện. Trong lời đáp từ, cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam cũng nói lên niềm vui, niềm hân hoan khi mừng lễ Mẹ Vô Nhiễm hôm nay. Cùng với niềm vui đó, cha đã chúc mừng Ban giám đốc và tất cả các sinh viên nhân ngày lễ bổn mạng.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Thánh lễ được diễn ra một cách long trọng và sốt sắng với các phận vụ trong phụng vụ đã được phân chia cho các nhóm. Tất cả đều đem hết tâm tình và lòng sốt mến để phục vụ.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, từ kinh nghiệm thực tế đời sinh viên của mình, cha chủ tế đã nói lên tâm tình, niềm vui cũng như những lắng lo băn khoăn của người sinh viên khi học hành và nghiên cứu thánh khoa. Từ những kinh nghiệm thực tế của cuộc sống đời thường, cha đã khéo léo dẫn ý vào bài Tin Mừng của ngày lễ Mẹ Vô Nhiễm (Lc 1, 26 – 36). Cha quảng diễn rằng, Mẹ Maria khi nghe lời chào của sứ thần Gabriel chào kính và cho biết chương trình của Thiên Chúa, Mẹ cũng đã bối rối và xao xuyến; đến nỗi Mẹ đã phải thốt lên “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào được?” Nhưng với sự giải thích của sứ thần và niềm tin tuyệt đối vào Thiên Chúa, Mẹ đã thưa lên lời “Xin Vâng”. Mẹ đã để cho Thiên Chúa chiếm hữu con người Mẹ và Mẹ đã bước đi trong ánh sáng của Lời Chúa. Mẹ dấn thân một cách trọn vẹn cho Thiên Chúa. Bằng niềm tin, bằng sự phó thác và bằng đời sống tinh tuyền, trong trắng của mình, Mẹ Maria đã chu toàn thánh ý Thiên Chúa và đã cộng tác đắc lực trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Người sinh viên chúng ta cũng thế, trước những đề tài, những bài học mình đón nhận từ giáo sư, lắm lúc ta cũng bối rối băn khoăn như Mẹ, và cũng đặt ra câu hỏi “làm sao có thể xảy ra được?” Khi tiếp cận với chân lý, chúng ta cũng phải có tâm tình như Mẹ, tin tưởng phó thác vào tình yêu của Thiên Chúa với niềm xác tín sâu xa. Nhờ đức tin, nhờ lòng trong sạch và tâm hồn đơn sơ, chúng ta để cho Thiên Chúa dẫn dắt và hướng dẫn cuộc đời mình trong ánh sáng của Lời Chúa. Có như thế, chúng ta mới hoàn trọn cuộc đời theo ý Chúa và việc học hành, nghiên cứu thánh khoa của ta mới có thể trổ sinh hoa trái trong cuộc sống.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Sau phần tuyên xưng Đức Tin, cộng đoàn sốt sắng dâng lên Chúa qua Mẹ Maria những ý nguyện chân thành. Cùng với lời ca bay cao, quyện theo những áng hương trầm thơm tho, cộng đoàn phụng vụ dâng lên Chúa của lễ đơn thành của mỗi người. Với ánh nến lung linh, cộng đoàn dâng lên Chúa niềm tin và đời sống thánh hiến của mình trong tình yêu của Chúa.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Với những cánh hoa tươi xinh, toàn thể sinh viên Học viện dâng lên Chúa lòng yêu mến thiết tha với quyết tâm say mê học hành, nghiên cứu thánh khoa, truy tầm chân lý. Qua tấm bánh tinh tuyết và chén rượu nho nồng, anh chị em dâng lên Chúa những lao nhọc trong đời sinh viên, những khó khăn thách đố trong đời sống thánh hiến, những yếu đuối mong manh trong phận người, và cả những tội lụy trong kiếp phàm nhân. Với tất cả lòng thành kính, nguyện xin Chúa đoái nhận lễ dâng hôm nay, Xin Ngài thánh hóa từng người, từng cộng đoàn tu trì của chúng con; và tuôn đổ muôn ân phúc cho mỗi người chúng con hôm nay và mãi mãi.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Trước khi kết thúc thánh lễ, đại diện sinh viên Học Viện đã nói lên tâm tình tri ân cảm mến đối với cha Giám tỉnh tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, quý cha, quý giáo sư, quý Bề trên các hội dòng, quý nam nữ tu sĩ sinh viên các Học viện bạn đã đến hiệp dâng thánh lễ, chia sẻ niềm vui với anh chị em sinh viên Học viện Sedes Sapientiae. Qua đó, anh đại diện cũng đã nói lên lời cảm ơn tới ban giám đốc học viện và cha Bề trên chánh xứ Đaminh – Ba Chuông đã yêu thương đồng hành với anh chị em sinh viên trong hành trình học tập ở Học viện, và đã tạo điều kiện cho anh chị em sinh viên được tổ chức mừng lễ bổn mạng hôm nay được long trọng và sốt mến.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Trong lời đáp từ, cha Giám tỉnh Tỉnh Dòng Đaminh Việt Nam, thay lời cho quý cha, quý Bề trên và qúy khách mời, một lần nữa ngài chúc mừng anh chị em sinh viên Học viện Sedes Sapientiae trong ngày lễ trọng đại này. Cha cũng mời gọi anh chị em sinh viên hãy dõi bước theo mẹ trong niềm tin yêu phó thác, với mẹ, chúng ta dâng hiến cuộc đời, phụng sự Thiên Chúa, phục vụ tha nhân theo linh đạo của mỗi hội dòng.

Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa, mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm được khép lại qua phép lành trọng thể do cha chủ tế trao ban, cộng đoàn hân hoan đón nhận trong niềm tri ân cảm mến. Cả cộng đoàn cùng hướng về Mẹ bổn mạng trong bài hát kết lễ, “Lạy mẹ Vô Nhiễm Nguyên tội, xin cầu cho chúng con, xin cho chúng con dõi bước theo Mẹ.”

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

Click xem hình lớn

Niềm vui ngày lễ bổn mạng của Học viện Sedes Sapientiae được tiếp nối qua phần liên hoan văn nghệ và tiệc mừng được tổ chức tại hội trường Trung tâm mục vụ Đaminh – Ba Chuông. Những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do chính các “diễn viên” sinh viện Học viện dàn dựng và trình diễn nhưng mang đầy tính nghệ thuật và sự sáng tạo, chẳng khác những diễn viên chuyên nghiệp. Nhiều tiết mục đã để lại ấn tượng khó quên cho cộng đoàn.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Cùng với những lời ca tiếng hát, những vũ điệu vui tươi mừng kính Mẹ Vô Nhiễm, những bài thánh ca của Mùa Noel cũng được xen lẫn, những bài thánh ca của đời thánh hiến cũng được các “nghệ sĩ không chuyên” dàn dựng thành vũ điệu và trình bày cách khéo léo. Mọi người ai nấy đều cảm nhận được niềm vui, niềm hân hoan khi tham dự buổi liên hoan văn nghệ.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Tiếp đến là tiệc mừng, quý Bề trên, quý giáo sư, khách mời, toàn thể sinh viên Học viện đều chung chia niềm vui ngày lễ trong bữa ăn huynh đệ yêu thương. Tất cả cùng nhau chia sẻ những thức ăn, đồ uống trong mối tình thân. Ai nấy đều vui tươi phấn khởi.

 

Học viện Sedes Sapientiae mừng bổn mạng

 

Ngày vui mừng lễ bổn mạng Học viện Sedes Sapientiae được kép lại qua lời cảm ơn của cha Giám đốc và bài ca tạ ơn với những vũ điệu chia tay thật thân thiện.

Tạ ơn Chúa, cảm ơn Mẹ Vô Nhiễm hồng ân ngày lễ hôm nay. Xin cho mỗi chúng con dấn bước theo Mẹ, chuyên cần lắng nghe và sống Lời Chúa trong cuộc đời, say mê học hỏi, nghiên cứu thánh khoa, nhiệt tâm phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân, để trở nên những chứng nhân Tin Mừng giữa lòng đời hôm nay.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Trả lời