Giám mục Cần Thơ : Tôi đã được thánh Martinô cứu sống.

Hành hương đền thánh Martinô Hố Nai

Chính tôi đã được thánh Martinô cứu sống

(Chứng từ của đức giám mục Cần Thơ)


Giám mục Cần Thơ : Tôi đã được thánh Martinô cứu sống.Giáo dân giáo xứ Đaminh Ba Chuông đã có truyền thống lâu dài về lòng sùng kính thánh Martinô. Dĩ nhiên vào đầu tháng 11, giáo xứ không thiếu các hình thức mục vụ dành riêng để tôn vinh ngài. Tuy nhiên với nhiều người, như thế vẫn chưa đủ, giáo xứ đã tổ chức một buổi hành hương đầu tiên của năm Đức Tin bằng chuyến hành hương đền thánh Martinô Hố Nai ngày 03.11.2012.

Đáp lời kêu mời của quý cha, số người tham gia phái đoàn giáo xứ đã lên đến bốn xe 45 chỗ. Cùng đi với phái đoàn, ngoài cha chánh xứ Micae Nguyễn Văn Bắc, còn có các cha Lưu Công Chỉnh, Đào Trung Hiệu, Nguyễn Trinh Quang và Phạm Đình Chiến, các nữ tu cộng đoàn bác ái Thouret, Hội đồng mục vụ, nhóm Martinô và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.


Giám mục Cần Thơ : Tôi đã được thánh Martinô cứu sống.

Dự trù tham gia thánh lễ lúc 10 giờ, chúng tôi đã phải khởi hành từ lúc 7g30, tưởng rằng sẽ có ít là nửa tiếng để viếng đền thánh trước giờ lễ. Nào ngờ sát giờ lễ, do số các xe hành hương quá nhiều, đoàn xe chúng tôi phải dừng ở cổng giáo xứ Thánh Tâm và chen chúc đi bộ vào đền. Quả đúng với ý nghĩa của hai chữ “hành hương”. Dầu sao cũng còn may mắn hơn phái đoàn tu viện Mai Khôi, dự trù đồng tế lễ 7g30, nhưng vì kẹt xe nên phải hiệp dâng thánh lễ 10 giờ.


Giám mục Cần Thơ : Tôi đã được thánh Martinô cứu sống.

Đền thánh Hố Nai hôm nay có đến sáu thánh lễ, do năm vị giám mục Xuân Lộc, Cần Thơ, Đà Lạt, Ban Mê Thuột, Nha Trang và cha Giám tỉnh dòng Đaminh chủ sự. Với ý nguyện cầu cho giáo phận, cho khách hành hương, cho các bệnh nhân, các gia đình, các tu sĩ linh mục, và cho giới trẻ.


Giám mục Cần Thơ : Tôi đã được thánh Martinô cứu sống.

Ấn tượng khó quên của phái đoàn giáo xứ Đaminh, được hiệp dâng thánh lễ cầu cho bệnh nhân lúc 10 giờ, là được đón nhận một chứng từ sống động của chính vị chủ tế, đức cha Stêphanô Tri Bửu Thiên, giám mục Cần Thơ. Ngài xác định : “Chính tôi đã được thánh Martinô chữa lành và cứu sống”…


Giám mục Cần Thơ : Tôi đã được thánh Martinô cứu sống.

Sau khi tuyên dương tấm lòng vàng của thánh Martinô dành cho những người cùng khổ, đức cha kể lại câu chuyện đời mình. Cách đây 25 năm, năm 1987, khi mới thụ phong, linh mục Stêphanô bị một chứng bệnh hiểm nghèo, bị liệt toàn thân. Các bác sĩ đã gần như bó tay, và may mắn đức cha Raphael Diệp, giáo phận Vĩnh Long đã giới thiệu ngài đến với thánh Martinô, và tặng cuốn “Tấm Lòng Vàng”.


Giám mục Cần Thơ : Tôi đã được thánh Martinô cứu sống.

Linh mục Tri Bửu Thiên bấy giờ bắt đầu cùng với những người thân làm tuần cửu nhật kính thánh Martinô. Sáu ngày đầu tình hình có vẻ như xấu thêm, gây nện cảnh thất vọng hoàn toàn. Đến ngày thứ bảy tuần cửu nhật, thì bác sĩ thí nghiệm loại thuốc khác, và đúng là “gặp thầy gặp thuốc”. Bệnh bắt đầu có dấu thuyên giảm và hai tháng sau thì khỏi hẳn.


Giám mục Cần Thơ : Tôi đã được thánh Martinô cứu sống.

Trong lời cảm ơn, cha Đaminh Đinh Viết Tiên OP đã tri ân đặc biệt chứng từ sống động đức cha trao tặng, chắc chắn quý hơn mọi bài giảng, giúp cộng đoàn thêm tin tưởng vào sự hiển linh của thánh Martinô, để đến trao phó cho ngài mọi khó khăn, bệnh nạn, và yêu mến noi gương ngài thực hiện bác ái với tha nhân.


Giám mục Cần Thơ : Tôi đã được thánh Martinô cứu sống.

Xin cảm ơn đức cha Stêphanô, xin tạ ơn thánh Martinô. Xin Chúa chúc lành cho chúng con trong năm thánh này. Xin củng cố đức tin còn yếu kém của chúng con. Xin thánh Martinô chuyển cầu cho những ai đang gặp khó khăn, thừ thách và bệnh tật, luôn cậy trông phó thác trong bàn yêu thương của Chúa.

Ban Truyền Thông WBC.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.