Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh Martinô


Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh Martinô


nghe giảng

[mp3]http://mamco.ipage.com/z/audio/namthanhMT_dinh.mp3[/mp3]

 Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh MartinôSáng thứ Bảy, 05.05.2012, Tu viện – Đền Thánh Martinô, Hố Nai long trọng cử hành thánh lễ Khai mạc năm thánh, kỷ niệm 50 năm ngày thánh Martinô de Porres, tu sĩ Dòng Đaminh được tôn phong hiển thánh (06.5.1962 – 2012) và mừng 30 năm ngày thành lập tu viện mang tên thánh nhân tại vùng đất Hố Nai (1982 – 2012).

Thánh lễ lúc 9 giờ do cha giám tỉnh Tỉnh dòng Đaminh Việt Nam, Giuse Ngô Sĩ Đình chủ sự. Hiệp dâng với ngài có quý cha bề trên các tu viện trong Tỉnh dòng, khoảng 80 linh mục trong và ngoài Dòng, đông đảo anh em trong Tỉnh dòng, quý sơ các hội dòng và khách mời.


Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh Martinô


Từ sáng sớm khuôn viên Đền thánh đã rộn rã tiếng cười nói vui vẻ khác với ngày thường. Chung quanh khuôn viên Đền Thánh rực rỡ cờ xí, băng rôn, khẩu hiệu tạo cho Đền thánh một không khí tưng bừng nhộn nhịp của ngày lễ hội. Trong không khí buổi sáng dịu mát của tiết Thanh Minh, những tà áo dài trắng của chị em huynh đoàn phấp phới bay trong gió sớm hòa quyện với những bộ đồng phục truyền thống của quý ông trong ban Khánh tiết Đền thánh, thấp thoáng đó đây những bộ áo dòng tinh khôi của anh chị em Đaminh tạo cho bầu khí Đền thánh vốn đã linh thiêng nay lại càng thánh thiêng hơn biết mấy! Khách hành hương Đền thánh hôm nay nay cũng khá đông.


Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh Martinô


Đúng 9 giờ, khi tiếng trống vang lên, đoàn rước Thánh Tích thánh Martinô từ phòng khấn thánh nhân cất bước tiến về Nguyện đường Đền thánh trong tiếng hát ngân vang của ca đoàn Quê Hương. Cộng đoàn và khách hành hương cùng chung tâm tình bước vào đại lễ.

Lễ nghi khai mạc Năm Toàn Xá được bắt đầu qua việc công bố sắc lệnh của Tòa Ân xá do cha bề trên Tu Viện thánh Martinô, Đaminh Phạm Ngọc Điển. Sau khi dứt lời công bố, từ phía cộng đoàn vang lên một tràng pháo tay rộn rã thể hiện niềm vui, niềm hân hoan đón chào năm hồng ân tại Đền Thánh.


Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh Martinô


Sau đó là lễ nghi tôn vinh Thánh Martinô trong ngày kỷ niệm 50 năm ngày thánh nhân được tuyên phong vào hàng chư thánh và nghi thức dâng hoa, dâng hương kính thánh nhân cũng như kỷ niệm 30 năm ngày thành lập tu viện mang tên ngài tại nơi đây. Năm giỏ hoa tươi rực rỡ sắc màu được dâng tiến tượng trưng cho 50 năm ngày thánh nhân được ghi tên vào sổ bộ các thánh; ba ngọn nến lung linh chiếu tỏa ánh sáng dâng lên trước tòa Chúa biểu tượng của 30 năm ngày thành lập tu viện. Ba mươi năm, các tu sĩ Đaminh luôn như là ánh nến sáng chiếu rọi vào trần thế và luôn cháy tỏa lòng nhiệt huyết sứ vụ Đaminh theo gương thánh Martinô. Những áng hương trầm bay lên hòa quyện những lời ca tiếng hát nói lên lòng yêu mến chân thành, niềm tri ân cảm tạ Thiên Chúa vì hồng ân Ngài ban.


Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh Martinô


Nghi thức tôn vinh thánh Martiô khép lại khi thầy Sáu Kim Ngọc cùng hai Tập sinh cung kính rước Thánh tích thánh nhân về bàn thờ kính ngài trong nguyện đường. Thánh lễ khai mạc năm toàn xác được cử hành cách trọng thể và sốt sắng.

Bước vào thánh lễ, cha Giám tỉnh chủ tế đã khơi lên tâm tình cảm tạ tri ân vì tình thương Chúa ban cho chúng ta qua người anh em là thánh Martinô. Qua đó, cha cũng mời gọi cộng đoàn, cách riêng là anh em Đaminh dõi theo gương sáng và đời sống rạng ngời nhân đức của thánh Martinô trung thành với ơn gọi, nhiệt thành với đời sống và hăng say trong sứ vụ.


Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh Martinô


Trong bài giảng lễ, cha Giám tỉnh đã tóm kết cuộc đời của thánh Martinô bằng những cụm từ rất đỗi đơn sơ giản dị. Đó là một đời sống âm thầm nhưng mãnh liệt; lặng lẽ nhưng rất nhiệt thành trong công việc bổn phận hằng ngày; khiêm tốn, nhưng đầy nghị lực và hy sinh không biết mỏi mệt. Ngài đã đón nhận tất cả nỗi oan nghiệt của cuộc đời cũng như những hiểu lầm của anh em vì lòng yêu mến Chúa và phần rỗi các linh hồn. Ngài đã vác thánh giá theo chân Chúa Cứu Thế và Mẹ sầu bi hầu mưu ích cho các linh hồn. Thánh nhân luôn yêu thương những người khổ đau nghèo đói, những kẻ bị bỏ rơi trong xã hội. Tất cả những ai đến với thánh Martinô đều được thánh nhân nâng đỡ ủi an và xoa dịu vết thương trong tâm hồn và cả thể xác. Thánh Martinô được mọi người biết đến là vị “tông đồ bác ái. ” Cử hành thánh lễ mừng kỷ niệm 50 năm ngày tôn phong hiển thánh thánh Martinô hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi dõi bước theo gương thánh nhân, chu toàn bổn phận trong đời sống hằng ngày vì lòng yêu mến Chúa và phần rỗi các linh hồn; thánh nhân thực thi bác ái yêu thương trong cuộc sống và cùng với thánh Martinô vác thánh giá đời mình theo chân Chúa Cứu Thế và Mẹ sầu bi để hướng tới vinh quang phục sinh trên quê trời.


Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh Martinô


Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Bề trên tu viện thánh Martinô đã nói lời cảm ơn đến cha Giám tỉnh, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, khách mời, khách hành hương cùng cộng đoàn dân Chúa đã đến hiệp thông và chia sẻ niềm vui với Tỉnh dòng và Tu viện trong ngày hồng phúc. Qua đó cha cũng cám ơn ca đoàn, ban khánh tiết, các ban ngành đoàn thể và tất cả mọi người đã đóng góp phần mình vào việc tổ chức ngày đại lễ được tốt đẹp. Niềm vui ngày đại lễ được tiếp nối qua bữa tiệc tại nhà ăn tu viện.


Lễ khai mạc Năm thánh Đền thánh Martinô


Tạ ơn Chúa vì hồng ân ngày khai mạc năm toàn xá tại Đền Thánh Martinô hôm nay. Xin cho Năm Thánh trở thành năm hồng ân cho tất cả mỗi người chúng ta. Để qua đó, nhiều tâm hồn đón nhận dồi dào ân sủng của Chúa và trổ sinh hoa trái tốt lành trong cuộc sống hôm nay.

Pet. Võ Tá Đương, OP

Trả lời