Chỉ vâng lời cha mẹ trong điều thiệnChỉ vâng lời cha mẹ trong điều thiện


Chỉ vâng lời cha mẹ trong điều thiệnÔng Casimir và bà Anna là hai đảng viên cộng sản cuồng nhiệt Ba Lan. Ông bà chỉ có duy nhất đứa con gái tên Têrêxa, 11 tuổi. Cô bé trông thật xinh xắn mỹ miều. Nhưng bên trong cái nét duyên dáng ấy lại ẩn chứa ý chí sắt đá, cương quyết thực hiện cho bằng được điều mình muốn. Và điều cô bé ước muốn trong lúc này, là cùng với các bạn gái đồng lứa tuổi chuẩn bị xưng tội rước lễ lần đầu.

Sau nhiều ngày do dự, Têrêxa thu hết can đảm tỏ bày cùng cha mẹ.

Vừa khi hiểu ý muốn của con, ông bà cảm thấy như đất rung trời sập! Sự nghiệp với đảng bỗng một sớm một chiều tan ra mây khói! Do đó, ông bà dứt khoát trả lời KHÔNG. Trăm lần KHÔNG. KHÔNG có chuyện xưng tội với rước lễ lần đầu! Bởi vì, nếu Têrêxa trở thành tín hữu Công Giáo, tức là ông bà phản bội chủ thuyết vô thần của đảng!

Lúc này Têrêxa biết mình phải làm gì. Cô bé nghĩ ra diệu kế: TUYỆT THỰC! Cô bé vào phòng riêng, lên giường, trùm kín chăn lại. Mặc cho mẹ dỗ ngon dỗ ngọt, Têrêxa vẫn không thay đổi, bao lâu cha mẹ không chấp nhận cho mình được rước lễ lần đầu.

Cuộc tuyệt thực chuyển sang ngày thứ ba thì tình hình bỗng trở nên nghiêm trọng. Têrêxa yếu hẳn, giống như người sắp chết. Hai ông bà vô cùng lo lắng. Trong khi đó, Têrêxa đói vô cùng. Cô bé chống đói bằng những ly nước lã và không ngừng lần hạt Mân Côi. Cứ sau một tràng chuỗi, cô bé thêm phần kinh riêng của mình:

– Thánh MARIA Đức Mẹ Chúa Trời .. xin cho ba má con nhượng bộ gấp, đầu hàng trước, nếu không, chắc chắn con sẽ chết vì đói. Thật ra, con đâu có muốn chết! Tuy nhiên, nếu cần, con sẵn sàng chết, chứ không đổi ý. Vậy xin Đức Mẹ cầu bầu cho con trong giờ lâm tử, nếu con bị bắt buộc phải chết. Nhưng con thích cầu xin Đức Mẹ thay đổi tâm lòng ba má con hơn. Con yêu Mẹ nhiều, Người Mẹ Thiên Quốc của con và con hết lòng tin tưởng nơi Mẹ!

Cầu nguyện xong, Têrêxa trông thấy cánh cửa từ từ hé mở, rồi cả má lẫn ba bước vào. Ông Casimir âu yếm hỏi con gái:

– Cưng của ba, con cảm thấy như thế nào?

Bà Anna ranh mãnh hơn, đánh đúng tâm lý cô bé:

– Con không đói sao? Cưng của mẹ?

Têrêxa bật khóc nức nở và trả lời:

– Con đói lắm chứ! Con có thể ăn hết một đĩa bột bắp, ngay lúc này đây, vì con quá đói! Con cũng có thể ăn khoai sống, dưa thối, hoặc bất cứ thức ăn nào người ta vứt đi, bởi vì con quá đói! Nhưng con nói KHÔNG là KHÔNG. Con đói nhưng con không ăn gì cả. Và ba má sẽ chứng kiến cảnh con chết vì đói. Rồi ba má sẽ viết trên mộ con: “Chết vì đói, vì lỗi của ba má”. Đúng thật là lỗi của ba má vì ba má cương quyết không chấp nhận cho con được rước Đức Chúa GIÊSU!

Ông bà kinh ngạc nhìn nhau. Đây là lần đầu tiên, cô bé thú nhận mình đói. Ông Casimir lợi dụng ngay tình thế. Ông nói:

– Con à, ba má chỉ muốn điều tốt điều lành cho con. Sao con một mực đòi ăn cho bằng được một tấm bánh trắng. Nó có là gì đâu. Con ăn xong rồi thì cũng giống như chưa ăn. Chỉ có điều khác: nếu con ăn miếng bánh này, thì sự nghiệp ba má sẽ tiêu tan. Đảng sẽ loại trừ ba má. Vậy con không yêu ba má sao? Giờ thì ba thấy rõ là con không yêu ba má chút nào hết!

Têrêxa im lặng nghe ba nói. Bỗng cô bé ngồi bật dậy, nước mắt dàn dụa, cô bé nói:

– Ba má nghĩ con không yêu ba má thật hay sao? Sở dĩ con tuyệt thực vì con yêu ba má. Không phải lỗi con, nếu ba má không tin nơi THIÊN CHÚA. Phần con, con tin nơi THIÊN CHÚA và con tin cho tới chết. Và nếu con không được rước Đức Chúa GIÊSU thật, con cũng có thể rước Chúa cách thiêng liêng bằng lòng ao ước. Và khi con chết rồi, trên Thiên Đàng, con sẽ cầu nguyện thật nhiều cho ba má!

Không chịu thua, bà mẹ nghĩ ra chiến thuật khác. Bà nói với con:

– Con tỏ ra thông thạo giáo lý Công Giáo. Con không biết là đạo Công Giáo dạy phải vâng lời cha mẹ sao?

Suy nghĩ một chút, Têrêxa lý luận:

– Phải, con phải vâng lời Cha Mẹ, nhưng chỉ vâng lời trong điều thiện. Nếu cha mẹ truyền làm điếu xấu thì con cái có quyền không vâng lời. Đây là trường hợp của con. Điều ba má dạy con là xấu, vì ba má ngăn cản không cho con rước Đức Chúa GIÊSU. Vì thế, con có quyền thưa Không. Không và Không!

Nói đến đây, cô bé úp mặt khóc nức nở. Khóc vì hờn, vì đói và vì .. “chiến thuật” nữa! Cô bé biết rõ ba má rất cưng chiều mình, đặc biệt là ba! Và Têrêxa thành công. Ông bà đành chấp nhận cho con dọn mình xưng tội và rước lễ lần đầu. Têrêxa vui mừng không xiết kể. Cô bé tạ ơn như sau:

– Cám ơn Đức Mẹ MARIA dấu ái của con. Chúa ơi, nếu Đức Mẹ không giúp, hẳn con không đủ sức chiến đấu đến cùng. Giờ đây, con xin Đức Mẹ thay đổi lòng dạ ba má để ba má cũng dọn mình rước Đức Chúa GIÊSU với con. Đức Mẹ làm được mọi sự, bởi vì THIÊN CHÚA không từ chối điều gì với Mẹ. Con hoàn toàn tin tưởng nơi sự cầu bầu của Mẹ. Amen.


(Maria Winowska ”Les Voleurs de Dieu”, Editions Saint Paul, 1989, trang 129-137)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.