Hãy Đến Với Thánh Cả


Hãy Đến Với Thánh Cả

 

Hãy Đến Với Thánh CảĐang tham dự thánh lễ, tôi bỗng phát hiện bị mất chiếc nhẫn đeo ở tay. Với lòng tin tưởng cậy trông, tôi tha thiết khấn thánh Giuse bằng lời kinh: “Lạy thánh Giuse, xưa nay không ai kêu cầu Cha mà vô hiệu. Cha có thần thế trước mặt Đức Chúa Trời đến nỗi người ta có thể nói rằng: trên trời thánh Giuse truyền lệnh hơn là van xin…” Thánh lễ kết thúc, vài phút sau, mấy chị từ khu nhà ở của giáo xứ chạy đến đeo nhẫn trả lại vào tay tôi. Thật kỳ diệu làm sao! Tôi sung sướng tạ ơn thánh Giuse hết lòng. Thì ra lúc 4h sáng hôm đó, khi rửa mặt tôi vô tình đánh rơi vào thau nước, rồi lại có chị mang thau nước để tưới cây ăn trái ở vườn chứ không đổ vào cống thoát nước như mọi khi… Tôi tin thật rằng nhờ lời bầu cử của Cha thánh Giuse nên tôi được Chúa quan phòng như vậy. Hân hoan vui mừng vì được thánh Cả thi ân, tôi chỉ biết dâng lời cảm tạ Ngài với bó hoa tươi thắm để tỏ lòng kính mến biết ơn Cha từ ái.

Từ đó tôi càng thêm lòng tin tưởng chạy đến với thánh Giuse trong mọi cơn gian nan khốn khó, khi gặp những cơn cám dỗ… Lần nào tôi cũng được Ngài giải gỡ và cầu giúp vượt qua. Chẳng những cá nhân tôi mà hầu hết mọi người trong giáo xứ tôi luôn có lòng kính mến và chạy đến với thánh Giuse trong mọi hoàn cảnh. Có những bạn học sinh hoặc sinh viên trẻ với lòng sốt sắng cậy trông đến khấn trước đền thánh Ngài thật lâu. Biết bao người được ơn chữa lành bệnh tật, đau ốm… trong mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh.

Tháng 3, tháng Giáo hội dành riêng để tôn kính, suy gẫm về cuộc đời thánh Cả Giuse. Chúng ta hãy cầu nguyện xin Đấng công chính những ơn cần thiết trong tháng này và mọi ngày suốt đời ta. Cha đã từng là Cha nuôi, vị bảo hộ Chúa Con chí thánh và Mẹ Thiên Chúa, cả trong những lúc khó khăn bi đát, nghiệt ngã nhất của Thánh Gia. Ngài sẽ không từ chối thi ân cho những con cái lấy hết lòng tin tưởng chạy đến với Ngài.

Gẫm suy công đức cao dầy nơi thánh Cả, ai cũng thấy Ngài thật là Đấng Công Chính, là mẫu gương tuyệt vời cho bậc làm cha và làm trưởng gia đình. Ngài luôn đặt trọn niềm tin tưởng và mau mắn thực hiện ý muốn của Thiên Chúa dù là thử thách ngặt nghèo. Ngài luôn giữ linh hồn trong sạch, nhẫn nại trong gian khổ, bền bỉ trong cầu nguyện, tận tụy trong lao động, thầm lặng trong sinh hoạt và quên mình trong phục vụ. Riêng tôi lại ngưỡng mộ đức Đồng Trinh tuyệt vời của Ngài. Nhìn ngành huệ trắng Ngài cầm trên tay, tôi say mê với ý tưởng: Ngài cũng mang phận con người như chúng ta. Ở trong hoàn cảnh này, cả bạn và tôi, ai giữ được bao lâu? một hay hai tháng, khó hơn một đến hai năm, nói chi cả đời? Thế nên trong kinh cầu thánh Giuse có câu: “Ông thánh Giuse gìn giữ Đức Nữ Đồng Trinh, cầu cho chúng con”. Hỡi ai đang mang nặng thử thách, những cám dỗ trần tục hãy chạy đến với Ngài, chắc chắn bạn sẽ được Ngài gìn giữ và cầu giúp vượt qua.

Chúng ta thường cho rằng cuộc đời các thánh êm ả, bình lặng như mặt nước mùa thu. Nhưng những người được hưởng nhiều đặc ân nhất lại là những nhân vật chịu nhiều thử thách nhất. Cuộc đời thánh Giuse là một minh chứng rõ ràng. Ngài được làm bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Đấng Cứu Thế, là Cha nuôi dưỡng Ngôi Hai nhập thể. Ngài được chiêm ngưỡng Đấng mà các tiên tri, các đại vương khát khao mong chờ… Ngài được gặp gỡ, đối thoại, ở cùng Con Thiên Chúa trong suốt 30 năm trời. Tuy nhiên, những đặc ân kỳ diệu ấy lại song hành với một cuộc đời đầy thử thách cam go.

Ngay sau khi đính hôn với Đức Trinh Nữ Maria, một bi kịch gia đình đã dằn vặt tâm hồn cao thượng của Ngài. Thật khổ cho Ngài, đúng vào thời điểm Chúa Giêsu sinh xuống cõi trần, Ngài phải vất vả đưa Đức Maria lên đường về quê hương bản xứ, vượt qua quãng đường dài 150 cây số, đồi núi quanh co. Dù là bạn trăm năm của Mẹ Thiên Chúa, là Cha nuôi Chúa cứu người trần, thánh Giuse cũng không được miễn chuẩn thi hành luật vua trần, chẳng được Thiên Thần làm phép lạ đưa rước đi. Tới Belem rồi, lại phải đương đầu với những khó khăn đau khổ mới. Không tìm được quán trọ vì ai cũng chối từ, Ngài phải đưa Đức Mẹ ra đồng tạm trú trong hang bò lừa… thật chẳng còn ai khổ hơn được nữa.

Việc ba nhà đạo sĩ đến thờ lạy Hài Nhi Giêsu lại mở ra một thảm kịch mới: Hêrôđê muốn sát hại Hài Nhi… Trước âm mưu đen tối của bạo chúa dưới trần, thánh nhân lại đứng ra bảo vệ Chúa Con, cứu Ngài thoát chết. Thiên sứ hiện ra, không phải để làm phép lạ, nhưng là để đưa ra một mệnh lệnh gay cấn: Hãy mau đem Con Trẻ và Mẹ Ngài trốn sang Ai Cập! Thánh Giuse phải lên đường ngay, đi theo những con đường mòn của sa mạc nóng cháy. Tại Ai Cập, Thánh Gia sống kiếp sống tha phương cầu thực bên cạnh những người không cùng phong tục văn hóa. Vua Hêrôđê băng hà, Thiên Thần lại hiện ra truyền lệnh trở về quê nhà. Thiên Thần cũng không giúp thánh Giuse thi hành nhiệm vụ dễ dàng, chẳng cho tiền uống nước trên đường thiên lý vạn dặm. Lại bắt đầu một cuộc sống mới ở Nazaret. Ngài làm thợ mộc, đổ mồ hôi, sôi nước mắt kiếm cơm gạo nuôi sống gia đình… Con Thiên Chúa toàn năng nuôi sống chim trời cá biển, vẫn để cho Ngài phải lao nhọc ngày đêm trong xưởng mộc.

Trải qua bao nhiêu nhọc nhằn phiền muộn, cuộc đời Ngài dành riêng để phụng sự Chúa và Đức Mẹ. Những đặc ân của thánh Giuse đã được trả bằng một giá quá đắt! Với đức tin sâu sắc, Ngài tin rằng người phụ nữ rất khiêm nhường kín đáo kia là Đấng được Thiên Chúa yêu thương và chăm sóc. Ngài cũng xác tín rằng, trẻ Giêsu tuy không có gì khác với các thiếu nhi khác, chính là Con Thiên Chúa làm người.

Lạy Thánh Giuse, xưa Ngài đã hết tình chăm sóc giữ gìn Chúa Giêsu và Đức Mẹ, hầu mang ơn cứu độ đến cho thế giới. Nay ở trên tòa vinh hiển, xin Ngài cũng hết tình thương giúp hết những ai lấy lòng tin cậy mến yêu chạy đến cùng Ngài. Amen.

Én Nhỏ

(CSTMHĐGDĐM tháng 03.2012)

 

 

Trả lời