Cung Hiến Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện

 

Tổng giáo phận Hà Nội

Cung Hiến Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện


Cung Hiến Vương Cung Thánh Đường Sở KiệnNgày 8 tháng 12 năm 2011, tại Trung tâm các Thánh Tử Đạo Sở Kiện, Thanh Liêm, Hà Nam, đã diễn ra thánh lễ cung hiến và công bố Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện với tước hiệu Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Đây là Vương Cung Thánh Đường thứ tư tại Việt Nam sau Nhà thờ Đức Bà (Sài Gòn, 1959), Nhà thờ La Vang (Quảng Trị, 1961) và Đền thánh Phú Nhai (Nam Định, 2008).

Thánh lễ lúc khởi sự lúc 9g30 trong tiếng nhạc hoành tráng và trang nghiêm của ban kèn đồng giáo xứ Sở Kiện. Cùng đồng tế với Đức TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, có Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh, Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, cha xứ Giacôbê Nguyễn Văn Tập, với trên 80 linh mục và đông đảo tu sĩ thuộc các Hội Dòng đang phục vụ tại Hà Nội.

Mở đầu thánh lễ, Đức TGM Mục Phêrô giới thiệu ý nghĩa của ngày đại lễ. Ngài nhấn mạnh chiều kích lịch sử và đức tin của Trung tâm Sở Kiện. Mảnh đất mang dấu ấn lịch sử truyền bá đức tin công giáo từ lúc khởi đầu. Mảnh đất chứng kiến lịch sử nhiều thế hệ chứng nhân đức tin công giáo, lưu giữ nhiều thánh tích các anh hùng tử đạo Việt Nam như bằng chứng về đức tin của họ cho muôn thế hệ. Chính vì thế, việc nâng nhà thờ Sở Kiện lên hàng Vương Cung Thánh Đường là niềm vinh hạnh lớn lao cho giáo xứ Sở Kiện và Tổng giáo phận Hà Nội. Đồng thời Đức TGM nói lên lòng biết ơn Đức Thánh Cha và biểu lộ sự hiệp thông sâu xa và bền chặt giữa Giáo Hội địa phương là TGP Hà Nội với Đấng kế vị Thánh Phêrô.

 

Cung Hiến Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện

 

Kế đó, cha Anphongsô Phạm Hùng, chánh văn phòng Tòa TGM Hà Nội đã long trọng công bố Sắc lệnh của Tòa Thánh đã được ban hành vào ngày 24 tháng 6 năm 2010 bởi Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích.

Trong bài giảng, Đức TGM Phêrô giải thích ý nghĩa của việc cung hiến bàn thờ để nói lên sự thiêng thánh của phụng vụ Thánh Thể. Phân tích lý do nhà thờ Sở Kiện được lên hàng Vương Cung Thánh Đường, ngài trưng dẫn lá thư Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt gửi cho ngài.

“Khi quyết định nâng lên hàng Tiểu Vương Cung Thánh Đường, Tòa Thánh đánh giá cao nhà thờ Kẻ Sở như một công trình có giá trị với những đường nét kiến trúc tinh xảo và uy nghiêm xứng đáng với việc thờ phượng, góp phần biểu lộ sự thánh thiện của Chúa. Ẩn trong tổng thể công trình kiến trúc đồ sộ là bề dầy lịch sử của thủ phủ một thời của giáo phận Tây Đàng Ngoài với những phấn đấu tâm huyết của biết bao thế hệ thừa sai, giáo sĩ và giáo dân, làm nên sức sống và sự phát triển mạnh mẽ của nhiều giáo phận miền Bắc. Điều khiến Kẻ Sở có giá trị trổi vượt do nơi đây lưu giữ kho tàng vô giá rất nhiều thánh tích của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, giúp cho mọi tâm hồn khi đến nơi đây được củng cố đức tin, gia tăng lòng mến và được hưởng muôn vàn ơn phúc qua lời bầu cử của các Đấng Tử Đạo Việt Nam anh hùng”.


Cung Hiến Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện


Đức TGM Phêrô cũng đã lưu ý đặc biệt đến việc kỷ niệm 100 năm Công đồng Kẻ Sở, là Công đồng Bắc Kỳ lần II trong năm tới (1912- 2012). Ngài đề nghị với cộng đoàn ba thực hành cụ thể là : – Hiệp thông với Đức Thánh Cha bằng việc cầu nguyện và thực hành lời giáo huấn của ngài. – Sống gương mẫu trong phụng vụ và mục vụ, nghĩa là việc thờ phượng trong Thần khí và Sự thật. – Sống đức tin trong tinh thần hiệp thông và hoà giải (Mt 5, 23-24).

Sau Kinh cầu các Thánh, nghi thức cung hiến được tiến hành theo thứ tự : Đặt nơi bàn thờ hài cốt hai Thánh tử đạo Hà Nội : Thánh Dũng Lạc và Thánh Trương Văn Thi; Lời nguyện Cung Hiến; Xức dầu; xông hương và thắp sáng bàn thờ và nhà thờ.

Sau phép lành toàn xá, Đức TGM Girelli đã ngỏ lời với cộng đoàn và chúc mừng TGP Hà Nội nhân dịp thánh lễ công bố Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện. Ngài đề cao Sở Kiện, một địa danh lịch sử của GHVN, về sự nguy nga của nhà thờ và ước mong mọi người đến đây sẽ tìm lại cội nguồn đức tin và trở thành nhà truyền giáo của đức tin. Để kết luận, ngài nói: Ngôi thánh đường này suy tôn một mẫu gương của thánh thiện, là Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Khi đến Vương Cung Thánh Đường này, chúng ta chiêm ngưỡng sự thánh thiện của Đức Mẹ, sự thánh thiện gắn liền với tình yêu. Mẹ luôn yêu thương và phù trợ những người con Mẹ nên mỗi người hãy mang tình yêu của Mẹ đến cho những người xung quanh”.


Cung Hiến Vương Cung Thánh Đường Sở Kiện


Thánh lễ kết lúc lúc 12g00 trong niềm hân hoan của tất cả cộng đoàn tham dự và đã mở ra một tương lại đầy hứa hẹn cho TGP Hà Nội trong công cuộc truyền giáo mới. Thánh lễ mang đậm hình ảnh mầu nhiệm về một Giáo Hội của Chúa Kitô trong tình hiệp thông huynh đệ sâu sắc và biểu lộ niềm tin sống động và tình yêu dồi dào của cộng đoàn Dân Chúa.

Theo WTPGHN.


Trả lời