Cô bé 12 tuổi khiến thế giới phải im lặng 6 phút

 

Bảo vệ môi trường

Cô bé 12 tuổi khiến thế giới phải im lặng 6 phút

 

Cô bé 12 tuổi khiến thế giới phải im lặng 6 phútSinh ra và lớn lên ở Vancouver, Severn Suzuki đã hoạt động cho các vấn đề môi trường và công bằng xã hội từ khi còn mẫu giáo.

Khi lên 9, cô và vài người bạn đã sáng lập tổ chức ECO (Environmental Children’s Organization) – Tổ chức trẻ em vì môi trường. Họ đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trái đất của Liên Hiệp Quốc tại Rio Jainero tháng 6 năm 1992.

Tại đây cô gái 12 tuổi Severn đã đọc bài diễn văn đầy cảm động này, làm các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới phải xúc động lắng nghe.

 

[youtube]Qjz3Ha9bAEY[/youtube]

 

Video clip này trở thành nổi  tiếng khắp thế giới với tựa đề “Cô Bé 12 Tuổi Khiến Cả Thế Giới Phải Im Lặng Trong 6 Phút” (The Girl Who Silenced the World for 6 Minutes). Bài diễn văn khiến cô trở thành khách mời thường xuyên của nhiều hội nghị của Liêp Hiệp Quốc.

Suzuki tốt nghiệp  Đại học Yales với bằng Cử nhân Khoa học và Sinh học tiến hoá năm 2002. Sau 2 năm đi du lịch, cô tổ chức và dẫn chương trình Tìm Hiểu Thiên Nhiên của Suzuki (Suzuki’s Nature Quest), phát sóng trên kênh Discovery. Cô cũng là thành viên Hội đồng cố vấn của Tổng thư ký LHQ Kofi Annan (1997-2006).

Ngoài những hoạt động vì môi trường  khắp thế giới, cô còn đóng vai chính trong bộ phim tài liệu về môi trường: Severn, Tiếng Nói Của Trẻ Em Của Chúng Ta, do Jean-PauJaud đạo diễn, phát hành tại Pháp tháng 10- 2010.

 

Trả lời