Thánh Albertô Cả, Giám Mục Tiến Sĩ Hội Thánh

 

 

Thánh Albertô Cả,
Giám Mục, Tiến Sĩ Hội Thánh

 

Thánh Albertô Cả, Giám Mục Tiến Sĩ Hội ThánhThánh Albertô được gọi là “Cả” vì tài khôn ngoan và thông minh đặc biệt của ngài. Ngài sinh vào khoảng năm 1193 tại Lauingen, một làng nhỏ bên bờ sông Danube miền Souabe, nước Ðức.

Ngài theo học tại đại học Padua. Sau đó xin gia nhập dòng Ða Minh, mặc dầu gia đình ngăn cản. Ngài giữ luật dòng hết sức trung thành và nghiệm nhặt, có lòng sùng kính Mẹ Maria cách riêng, và hăng say phục vụ các linh hồn. Năm 1228, ngài được gửi sang Cologne để học xong chương trình. Sau đó, ngài được mời về làm giáo sư đại học Paris. Ngài là người thầy đã có công tìm hiểu và hướng dẫn thánh Tôma Aquinô, sau này trở nên một vị tiến sĩ thời danh của Giáo Hội.

Ít lâu sau, ngài rời Paris để nhận nhiệm sở khác tại Ðức và tại Rôma. Năm 1260, ngài được gọi làm Giám Mục Ratisbone và chết tại đó năm 1280.

Thánh nhân để lại rất nhiều tác phẩm quý giá về mọi vấn đề, nhất là triết học và thần học. Ngài được tôn phong Hiển Thánh năm 1931 do Ðức Giáo Hoàng Piô XI. Và năm 1942, Ðức Piô XII đã đặt cho ngài danh hiệu Tiến Sĩ Hội Thánh.

 

THÁNH ANBÊTÔ CẢ
Giám mục (+1280)

 

Tiểu sử : Thánh Anbêtô sinh tại Lavingia, xứ Xơ-vê-vi-a nước Ðức, vào cuối thế kỷ XII hay đầu thế kỷ XIII. Tốt nghiệp đại học Patavia, thánh Anbêtô lãnh tu phục Dòng Ða Minh do chính chân phước Giôđanô Xaxônia trao.

Từ năm 1242-1248, thánh Anbêtô làm giáo sư tại Paris. Trong số các môn sinh của người, có thánh Tôma Aquinô là xuất sắc nhất. Với trí óc quảng bác, thánh Anbêtô đã dạy cho các sinh viên, từ khắp nơi quy tụ về Paris, một khoa học mới, là khoa triết lý của A-rít-tốt, dựa theo bản dịch của người Do Thái và Ả-rập. Năm 1248, thánh Anbêtô làm viện trưởng học viện mới được thành lập tại Côlônia, và thánh Tôma Aquinô cũng theo người về đây. Sau khi đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau, người được bầu làm giám tỉnh tỉnh dòng Ðức. Người đã cùng với thánh Bônaventura quyết liệt biện hộ cho các dòng hành khất được quyền giảng dạy trong các đại học.

Năm 1260, người được tấn phong làm giám mục thành Ra-tít-bon, nhưng hai năm sau, vì nghĩ mình bất xứng, người xin từ nhiệm để trở về với công việc nghiên cứu. Người đã tài tình liên kết đức khôn ngoan của chư thánh với kiến thức nhân loại. Vốn lừng danh vì các tác phẩm đã biên soạn và tài sư phạm, người còn lẫy lừng hơn nữa bởi đức độ vẹn toàn và đức ái mục vụ. Người cũng nổi tiếng về lòng tôn sùng bí tích Thánh Thể và kính mến Ðức Trinh nữ, Ðấng đã củng cố người trong chí hướng tu trì. Người để lại nhiều tác phẩm thánh khoa cũng như khoa học đặc sắc. Người được xứng đáng mệnh danh là “Tiến sĩ bách khoa” và “Tôn sư”. Người qua đời ngày 15-11-1280 tại Côlônia.

Năm 1459, Ðức Piô II tôn phong người vào hàng những tiến sĩ thánh thiện của Hội Thánh. Ngày 16-12-1931, Ðức Piô XI tuyên dương người là hiển thánh. Ðức Pi-ô XII đặt người làm bổn mạng các khoa học tự nhiên.

Bài đọc : Hc 6,18-21.33-37; Gc 3,13-18 ; Mt 25,14-23

Lời nguyện : Lạy Chúa, Chúa đã cho vị thánh chúng con mừng kính hôm nay xứng danh là Anbêtô Cả, vì đã tìm phối hợp kiến thức loài người với chân lý mạc khải. Xin cho chúng con biết thụ giáo với thánh nhân để sự tiến triển khoa học, chúng con càng hiểu biết sâu xa và yêu mến Chúa tận tình. Chúng con cầu xin

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.