Dạy Con Lòng Nhân Ái

 

 

Dạy Con Lòng Nhân Ái

Dạy Con Lòng Nhân ÁiTrong cuộc sống hiện đại, khi mà guồng quay vội vã xã hội dễ khiến cho người ta hờ hững và thờ ơ với nhau hơn, thì chuyện nhắc đến lòng nhân ái, sự vị tha nhất là giáo dục cho trẻ, những mần non ban đầu có được đức tính này cần xem là sự đâu tư cần thiết.

Lòng nhân ái chính là nền tảng của tất cả những gì tốt đẹp. Không có lòng nhân ái, không có tấm lòng biết nghĩ đến người khác như nghĩ cho mình sẽ khôgn làm được chuyện lớn. Nó càng không thể nảy sinh những điều tốt đẹp trong mỗi con người. Việc xây dựng lòng nhân ái cho trẻ giúp trẻ tránh được nhiều cạm bẫy sau này, biết thông cảm và thấu hiểu người khác, rất thuận lợi cho quan hệ giao tiếp cá nhân của trẻ.

Câu chuyện của đời thường

Hôm nay là chủ nhật, nhưng bé Su nhà chị Hoa dậy sớm hơn thường lệ. Gương mặt của bé ra chềiu hớn hở lắm. Chị Hoa quan sát thấy con cố gắng làm việc thật nhẹ nhàng, tránh gây tiếng động có thẻ gây sự chú ý của mọi người. Hoá ra, bé đang thu gom những quyển truyện cũ để chất thành từng chồng một cách ngay ngắn. đó là số truyện bé Su vẫn thích và luôn cất giữ cẩn thận.

Tuy nhìn thấy nhưng chị Hoa vẫn tỏ vẻ thản nhiên như không biết gì, chỉ lo chuẩn bị bữa điểm tâm cho cả nhà. Ăn sáng xong, bé Su thủ thỉ với chị: “Lớp con có thùng quyền góp ủng họ cho các bạn học sinh nghèo. Mẹ cho con bán những quyển truyện này đẻ lấy tiền ủng hộ nghe mẹ?”. Chị nhìn con ngạc nhiên, hoá ra con bé cũng có những suy nghĩ giống như chị trước đó. Chị dự tính soạn ra một số vật dụng, quần áo cũ để quyên góp đây mà.

Công bằng mà nói, đây không phải là lần đầu tiên bé Su biết ý thức giúp đỡ người khác. Chị Hoa nhớ lúc trước miền Trung bị lũ lụt. Cứ đến giờ tin tức bé Su lại xin mẹ ngừng học bài, để đòi chị pảhi mở TV cho xem tin về bão lụt. Nhìn những cảnh đau lòng, bé thường mủi lòng và khóc thút thít thấy thương lắm. ngay hôm say khi chị Hoa đi làm, bé liền gom ít giấy vụn, tập cũ mà chị soạn sẵn định đem bán ve chai và dành dụm tiền ăn quà hàng ngày được mẹ cho để góp vào thùng từ thiện do phường mang đến tận nhà. Tình cờ, nghe mấy bác hàng xóm nói lại chị Hoa mới hay biết.

Vai trò của cha mẹ

Thật ra, nếu cha mẹ là người biết đồng cảm với những người kém may mắn hơn mình, tức là bạn đang làm gương cho con về cách sống tốt đẹp, biết nghĩ đến người khác để con cái của mình có thể noi gương theo. Cha mẹ cần biết khuyến khích cho trẻ chi sẻ một phần tiền dằn túi, heo đất cho công việc từ thiện. Gom sách vở, quần áo, đồ chơi…cho các tổ chức như mái ấm dành cho trẻ em cơ nhỡ. Cha mẹ hãy nói cho trẻ biết về những thân phận con người đau khổ khác, về những giấc ngủ nhọc nhằn trong đêm mưa lạnh không mái ấm gia đình của họ, về những vùng trên thế giới, nơi mà thực phẩm là điều quá ư xa xỉ để tạo cho trẻ thái độ biết quan tâm cũng như chia sẻ với những người có cảnh ngộ kém may mắn hơn mình.

Người xưa thường nói: “Dạy con từ thuở con thơ”. Cha mẹ nên thay đổi cách suy nghĩ của trẻ bằng sự giáo dục và xây dựng nơi trẻ lòng nhân ái đối với mọi người. Để làm tốt điều này, đồi hỏi cả một quá ttình lâu dài và sự quan tâm đúng mức của cha mẹ dành cho trẻ. Những năm tháng đầu đời của trẻ là khoảng thời gian tốt nhất để cha mẹ bắt đầu vun xới lòng trắc ẩn cho trẻ, bởi vì cha mẹ luôn có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với trẻ trong giai đoạn này.

 ST

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.