Chuỗi Mân Côi sống với Pauline Jaricot

 

Chuỗi Mân Côi sống
Do
Pauline Jaricotsáng lập


Chuỗi Mân Côi sống với Pauline JaricotPauline Jaricot là phụ nữ Công Giáo người Pháp được biết đến dưới danh hiệu: vị thành lập Hội Truyền Bá Đức Tin và phong trào Chuỗi Mân Côi Sống.

Sinh năm 1799 tại Lyon, miền Nam nước Pháp, Pauline Jaricot qua đời ngày 9-1-1862. Pauline là út nữ trong một gia đình thượng lưu gồm 7 người con. Cô thừa hưởng từ nơi cha mẹ hiền đức một niềm tin Công Giáo vững chắc và nhiệt thành. Cô tự mô tả: “Tôi sinh ra với óc tưởng tượng linh động, trí khôn nông cạn, tính tình thô bạo và lười biếng. Nhưng khi làm việc gì, tôi hoàn toàn lăn xả vào đó, chứ không làm nửa chừng.. Thiên Chúa ban cho tôi một trái tim thẳng thắn và dễ dàng bốc cháy vì lòng đạo đức. Lúc nhỏ, người ta khen tôi xinh xắn. Chắc phải chết hoặc phải mắc một chứng bệnh gì trầm trọng lắm, mới thoát khỏi vòng kiềm tỏa của những lời dua nịnh ve vãn !”

May mắn thay tại nhà thờ giáo xứ Thánh Nizier, một bài giảng đã đưa Pauline Jaricot, ở tuổi 17, vào đúng con đường cô phải đi. Năm sau vào dịp lễ Giáng Sinh, Pauline lên đền thánh Đức Mẹ ở đồi Fourvière của thành phố Lyon, khấn sống độc thân và hứa giữ mình trinh khiết trọn đời.

Vào đầu thế kỷ 19, xã hội Pháp đắm chìm trong bầu khí bài xích Kitô Giáo. Pauline cảm thấy vô cùng đau khổ. Cô không mảy may có ý định thay đổi xã hội. Nhưng bằng tác động niềm tin, cô muốn đưa các tín hữu Công Giáo đồng hương đương thời vào cuộc sống cầu nguyện. Cô xác tín cầu nguyện là phương thuốc hữu hiệu nhất, có thể chữa trị nạn vô thần nơi giới thượng lưu Pháp thời bấy giờ. Năm ấy Pauline Jaricot 27 tuổi.

Từ đó, xuất hiện tài năng tu đức xuất chúng của Pauline. Cô khởi xướng một phong trào qui tụ khoảng 15 thành viên. Các thành viên gồm đủ hạng người : tốt có, tầm thường có, hoặc chỉ cần thiện chí. Pauline lý luận : “15 cục than, duy nhất một cục cháy hồng, ba bốn cục khác cháy nửa vời, số còn lại im lìm. Nhưng khi để chung tất cả 15 cục than lại với nhau, chúng trở thành một nhóm lửa rực sáng !”

Đó là ý tưởng nòng cốt, khai sinh phong trào “Le Rosaire Vivant – Chuỗi Mân Côi Sống” vào năm 1826. 15 thành viên chia nhau 15 mầu nhiệm Vui-Thương-Mừng. Mỗi thành viên đọc một chục Kinh Mân Côi. Rồi mỗi thành viên tiên khởi có nhiệm vụ cổ động thêm 5 thành viên khác. Đến phiên mình, các thành viên này lại cổ động thêm mỗi người 5 thành viên nữa. Cứ thế, vòng xích “Chuỗi Mân Côi Sống” tăng mãi, tăng mãi, vượt khỏi ranh giới Pháp quốc để lan sang các nước Âu Châu.

Năm năm sau, 1831, Pauline Jaricot viết: “Các chục Kinh Kính Mừng đã gia tăng nhanh chóng bằng một mức độ khôn lường ở Ý, Bỉ, Anh và nhiều nước khác trong đại lục Mỹ Châu. Tràng chuỗi Mân Côi Sống Động đã đâm rễ sâu tận nơi vùng đất Ấn Độ xa xôi và đặc biệt tại Canada. Chúng tôi đang tìm cách phổ biến sang lục địa Phi Châu”.

Sau khi nữ sáng lập viên Pauline Jaricot qua đời vào năm 1862, “Le Rosaire Vivant – Chuỗi Mân Côi Sống” quy tụ được 150 ngàn tổ hợp 15 thành viên. Tổng cộng có 2 triệu 250 ngàn thành viên, nguyên tại nước Pháp thôi.

Trong vòng 15 năm, Pauline Jaricot liên tục đốt nóng hàng triệu thành viên phong trào Chuỗi Mân Côi Sống bằng các thư luân lưu mang tính chất thực tiễn, nhiệt thành và sâu sắc. Chính một vị Linh Mục tuyên úy của phong trào xác nhận : “Các thư luân lưu của cô Pauline nuôi dưỡng các buổi họp của chúng tôi, giống như các thư của thánh Phaolo đối với các tín hữu Kitô tiên khởi vậy”.

Năm 1963, Đức Gioan 23 đã chính thức công nhận các nhân đức anh hùng của Pauline Jaricot. Từ đó cô được gọi là nữ đáng kính.

Pauline Jaricot còn là vị sáng lập Hội Truyền Bá Đức Tin với mục đích cổ động tinh thần truyền giáo và nâng đỡ các nhà thừa sai về cả hai phương diện tinh thần lẫn vật chất. Hội Truyền Bá Đức Tin sau đó thuộc quyền giáo hoàng với tên gọi Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo gồm Hội Thánh Phêrô Tông Đồ và Thánh Nhi Đồng.

Ngày 5 tháng 5 năm 2005 đã có 130 vị chủ tịch quốc gia của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo họp mặt tại Lyon, quê sinh của nữ đáng kính Pauline Jaricot. Hiện nay Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo trợ giúp trực tiếp 1.000 giáo phận thuộc các xứ truyền giáo cũng như nâng đỡ tài chánh cho 42.000 trường học, 1.600 nhà thương, 6.000 trạm y tế và 600 trại phong cùi thuộc 135 quốc gia trên toàn thế giới.

“.. Kẻ để hết tâm hồn suy gẫm luật Đấng Tối Cao, từ sáng sớm, đã hăm hở đến cầu nguyện cùng Thiên Chúa là Đấng Tối Cao, Đấng tạo dựng nên mình. Người ấy mở miệng nài van Chúa, cầu xin Người thứ tha tội lỗi. Nếu đẹp lòng Thiên Chúa cao cả, người ấy sẽ dư đầy trí thông minh, ban phát lời khôn ngoan như mưa móc tràn trề, dùng lời kinh mà chúc tụng Thiên Chúa. Người ấy sẽ sử dụng các nhận định và hiểu biết của mình sao cho đúng đắn, sẽ suy gẫm những điều huyền bí cao siêu” (Huấn Ca 39, 5-7).

Sr Jean Berchmans Minh Nguyệt – vaticanvn.

 

Trả lời