Quả Tim Khác Biệt Của Một Người Thầy

 

Quả Tim Khác Biệt Của Một Người Thầy


Quả Tim Khác Biệt Của Một Người ThầyTháng sáu hàng năm được dùng để tôn sùng đặc biệt Thánh Tâm Chúa Giêsu. Chúng ta cùng đi tìm đôi nét sự khác biệt của Trái Tim Ngài. Trong Tân Ước các môn đệ hay xưng Thầy với Chúa Giêsu, trong phạm vi nhỏ của bài viết chúng ta cũng mạn phép dùng lại đại từ danh xưng trìu mến này.

1. Một học trò làm kém bài thi môn A và trình bày năng lực với một giáo viên. Thầy sẽ khuyên cách học mới nhưng kết quả bài thi vẫn là yếu. Khi chúng ta làm bài kém môn đức tin và thưa chuyện với với Thầy Giêsu, Người sẽ quở trách nhưng không để chúng ta rớt. Đoạn Tin Mừng làm rõ điều này: “Thấy có gió, ông phát sợ, và bắt đầu thụp xuống biển, ông kêu lên: Lạy Thầy, xin cứu tôi! Lập tức, Ðức Giêsu giăng tay nắm lấy ông, và bảo: Quân yếu tin! Sao lại hoài nghi!” Mt 14, 31.

2. Giáo viên khi giảng bài cho một lớp 100 học sinh, nếu có 01 em nghịch ngợp bỏ hẳn ra ngoài chơi, thầy giáo vẫn tiếp tục giảng mà rất ít quan tâm đến em đó. Khi đang nghe Thầy Giêsu giảng, nếu có 01 người trong chúng ta bỏ đi luôn, Ngài sẽ để lại 99 trò kia trong lớp để đi tìm người bỏ đi. Đoạn Tin Mừng sau chứng minh cho điều này: “Ai trong các ông, giả sử có trăm con chiên và lạc mất một con, há người ấy lại không bỏ chín mươi chín con ngay nơi hoang vắng, mà ruổi theo con chiên lạc, cho đến khi tìm ra con chiên lạc đó ư?” Lc 15, 4

3. Một lớp trưởng khi thấy thầy gặp khó khăn thì né tránh, lúc gặp lại ít nhất cũng bị Thầy giáng chức. Khi chúng ta chạy trốn vào lúc Thầy Giêsu gặp nạn, Người vẫn ân cần tha thứ và tiếp tục dùng ta. Hai đoạn Tin Mừng sau minh họa cho điều này. Trong Lc 22, 61 “Chúa quay lại nhìn ông (Phêrô), ông sực nhớ lời Chúa bảo ông: Hôm này gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần”. Nhưng sau đó, trong Ga 21, 15. “Ðức Giêsu nói với Simôn Phêrô: Simôn, con của Yoan, ngươi có mến Ta hơn các kẻ này không? Ông thưa Ngài: Vâng, lạy Chúa, Chúa biết tôi yêu mến Chúa!. Ðức Giêsu nói với ông: Hãy chăn giữ chiên của Ta!”

4. Ngày chia tay thầy trò, sinh viên thường tổ chức buổi liên hoan. Trong buổi ấy thầy giáo sẽ nhận vật chính, được trò tặng hoa, tiếp đãi ân cần về trà rượu. Nhưng buổi tiệc ly giữa Thầy Giêsu và các môn đệ thì Thầy lại là người rửa chân cho các trò để giảng dạy bài học yêu thương. “Vậy nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”. Ga 13, 14.

5. Đám trò đem một bạn gái vi phạm đạo đức nhờ thầy giáo xử, thầy sẽ phán quyết bằng các hình phạt nặng hay nhẹ. Trong tình huống này, Thầy Giêsu có lối xử lý khác, Ngài bảo: “Tôi cũng vậy, tôi không lên án chị đâu! Thôi về đi và từ nay đừng phạm tội nữa”. Ga 8, 11.

Và Thầy Giêsu còn rất nhiều cách nhìn mới khác, như “Anh em đã nghe luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Ngài cho mặt trời của Ngài mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện (Mt 5, 43:48 )

Lạy Chúa vì yêu thế gian mà Ngài từ bỏ Trời cao nhập thể làm người. Vì yêu mà Chúa đón lấy cái chết trên thập giá để cứu rỗi nhân loại. Cũng vì yêu mà sau khi về Trời lại ban cho Chúa Thánh Thần tiếp tục đổ xuống các đặc sủng đến các học trò của Ngài. Xin cho chúng con luôn biết dùng tình yêu từ trái tim để đáp lại Thánh Tâm Chúa một cách không điều kiện.

G. Tuấn Anh

 

Trả lời