Thánh Giuse 29: Đức Tin sống Động Trong Đời thường

Thánh Giuse Trong Thánh Kinh

Bài 29: Đức Tin sống Động Trong Đời thường

“Phúc thay kẻ đã tin” (Lc 1,45)


Thánh Giuse 29: Đức Tin sống Động Trong Đời thườngKhi Sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria về sứ mệnh làm Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria đã thưa lời “Xin Vâng”. Điều đó được bà Elisabét ca tụng như sau: “Em thật diễm phúc, vì đã tin”. Cũng vậy thiên thần Chúa đã đến truyền tin cho thánh Giuse trong giấc mơ, thánh Giuse chẳng thưa lại lời nào, nhưng “khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như thiên thần Chúa dạy” (Mt 1,24). Nếu như lời bà Elisabét thật là chí lý khi ca tụng Đức Maria và đã tin, thì chúng ta cũng có thể ca tụng thánh Giuse bằng cùng một lời đó:” Phúc thay kẻ đã tin”. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, trong Tông huấn Đấng gìn giữ Chúa Cứu Thế nói rằng:” Điều Giuse làm hoàn toàn là một sự tuân phục của lòng tin” (S.4; Rm.1,5;16,25; 1Cr.10,5-6).

Thực sự, Như Đức thánh cha Gioan Phaolô II đã nói: “Khởi đầu cuộc lữ hành Đức tin này, Đức tin của Maria đã gặp được Đức tin của Giuse” (s.4). Nhờ Đức tin của Đức Maria, Thiên Chúa đã có thể nhập thể làm Người. Nhờ Đức tin của thánh Giuse, Thiên Chúa đã hoàn tất lời Ng7ời đã hứa với Dân Israel về một Đấng Cứu thế thuộc dòng họ Đavít. Hơn nữa, nhờ Đức tin của thánh Giuse, Đức Giêsu đã được cưu mang trong bầu không khí yêu thương của gia đình, được sinh ra và được lớn lên như một con người hoàn toàn, Đức tin của thánh Giuse và của Đức Maria đã gặp nhau và cùng qui về Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa làm Người đang ẩn mình trong cuộc sống nhân loại.

Có thể nói được, Đức tin nơi thánh Giuse đã góp phần để Thiên Chúa làm nơi Đức tin của Maria được trọn vẹn; và Đức tin của Maria đã đưa đến Đức tin của thánh Giuse. Nhờ những lòng tin vững mạnh nơi Thiên Chúa như vậy mà ta thấy được một sự hòa hợp tuyệt vời giữa hai tâm hồn, cả hai cùng sẵn sàng từ bỏ ý định riêng của mình để cùng nhau bảo bọc một mầm sống của Thiên Chúa trong con người, cả hai Đức tin đó cùng hướng về một Đức Giêsu, là con của hai Ngài, đồng thời lại là Thiên Chúa cao cả đã sáng tạo, trao ban Đức tin cho hai Ngài.

Ngày nay, chúng ta thường nhìn ngắm các mầu nhiệm này trong hào quang của Thiên Chúa, nên cũng dễ tưởng rằng cuộc sống của Đức Maria và thánh Giuse đã diễn ra trong một khung cảnh lạ lùng, kỳ diệu, huy hoàng nào đó. Thật ra, hai Ngài đã sống một lòng tin thật sống động, thật tuyệt vời như thế trong một khung cảnh hết sức bình thường của cuộc sống.

Hai người bạn trẻ lập gia đình, sinh con, sống một cuộc đời nghèo khó trong một thôn xóm nhỏ bé, ở một góc trời nào đó. Còn gì bình thường hơn nữa. Chung quanh chúng ta chẳng có biết bao cặp vợ chồng như vậy sao ? Vì chính hoàn cảnh của chúng ta chẳng phải là cũng có những điều giống như hoàn cảnh của Đức Maria và thánh Giuse đó sao ? Vâng, trong một khung cảnh hết sức bình thường, thánh Giuse đã sống một Đức tin cao cả, hòa hợp với Đức tin của Đức Maria, để góp phần đưa Chúa đến cho con người. Một Đức tin vững mạnh không chọn lựa một mảnh đất bên ngoài nào riêng cho mình cả. Trong mọi người và mọi hoàn cảnh, Đức tin đều có thể gieo mầm, mọc lên và thành một cây to. Mảnh đất mà Đức tin chọn lựa là mảnh đất tâm hồn chứ không phải là một mảnh đất giàu có. Chẳng có được một sự may mắn nào cả.

Thánh Giuse đã sống Đức tin đó trong một cuộc sống bình thường và trong những giai đoạn khó khăn nhất của cuộc sống. Tình trạng khó xử đối với người bạn đời của mình, hoàn cảnh vất vả khi phải đưa cả gia đình sang Ai cập, cuộc sống nghèo khó, lao động vất vả trong một gia đình, trong tất cả những hoàn cảnh đó, Đức tin lại càng phải mạnh mẽ và sống động hơn lúc nào hết. Đức tin không phải chỉ là một viên ngọc Thiên Chúa ban mà người ta có thể cất dấu an toàn trong túi, nhưng Đức tin còn là một hạt giống, nó cần được vun trồng và mọc lên. Nó cần được lan tỏa trong tất cả mọi ngõ ngách của cuộc đời con người. Đức tin đó người Kitô hữu đã được đón nhận trong Bí tích Thánh tẩy và có nhiệm vụ vun trồng cho nó vươn lên trong cuộc sống thường ngày, trong đời sống gia đình, trong tất cả những khó khăn, vất vả. Đức tin đó cũng cần được ươm trong đời sống Giáo Hội, trong các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh thể. Đức tin phải là một Đức tin sống, một Đức tin “có việc làm”.

Người Kitô hữu không nhận lãnh Đức tin một lần rồi xong, nhưng phải lãnh nhận Đức tin như một sức sống mới, để mãi mãi sống với Đức tin, để thể hiện Đức tin trong mọi hoàn cảnh, để đón nhận từ Đức tin những giải đáp cho vấn nạn cuộc đời, để đồng hành với Đức tin của những người khác nữa. Như Đức Maria, người Kitô hữu phải nói tiếng “Xin Vâng” với lời Thiên Chúa, và như thánh Giuse, người Kitô hữu “làm như lời sứ thần truyền”. Đức tin của người Kitô hữu, cũng như Maria và Giuse, cần phải luôn gắn bó với Đức Giêsu, qui hướng về Đức Giêsu, cần phải được vun đắp nhờ tình yêu đối với Chúa Giêsu. Cả cuộc đời chỉ còn một điều là sống cho Chúa, làm việc cho Chúa, tỏ bày Thánh ý Chúa và làm cho Chúa lớn lên trong đời mình cũng như trong xã hội.

Lời nguyện

Lạy Chúa,
Chúa là gia sản qúi báu Chúa ban cho chúng con
và Chúa đã ban bằng chính giá máu của Chúa Giêsu Kitô.

Chúa ban cho chúng con Đức Tin,
vì biết rằng người có Đức tin là người có Chúa,
vì Chúa biết rằng người có Đức tin bằng hạt cải mà thôi
thì có thể chuyển núi dời non.

Thế mà chúng con lại thờ ơ với Đức Tin,
chúng con để cho đức tin trơ trọi như hạt lép,
không sinh hoa kết trái.
Chúng con đã làm chết dần Đức Tin,
chết dần mòn món quà qúi báu mà Chúa thương ban.

Xin Chúa cho chúng con biết sống Đức Tin
trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời,
nhất là trong những lúc gian nan, khốn khổ,
như thánh Giuse và Mẹ Maria đã nhờ Đức Tin
mà vượt qua được bao gian nan vất vả. Amen.

 

Trả lời