Cn II chay A : Hãy biến đổi…

 

Cn 02 chay A : Hãy biến đổi…

 

Cn II chay A : Hãy biến đổi...Sau bốn mươi ngày ăn chay ròng rã trong hoang địa, Đức Giêsu trở về Galile. Từ nơi đây; Ngài bắt đầu sứ vụ loan báo Tin Mừng. Công việc đầu tiên của Đức Giêsu đó là thâu nạp các môn đệ. Không phải ai cũng sẵn sàng đáp lời mời gọi của Đức Giêsu.

Có người khi nghe Đức Giêsu nói : “Hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo… Rồi hãy đến theo Ta”, đã buồn bã bỏ Ngài mà đi.  Có những người chỉ cần một lời mời gọi “Hãy theo tôi”. Lập tức họ bỏ mọi sự mà đi theo Ngài. Đó chính là bốn anh em ngư dân tên là Anrê, Phêrô, Giacôbê và Gioan.

Cũng có người phải đợi thấy quyền năng của Ngài, họ mới tin và đi theo. Đó là trường hợp ông Nathanael. Ông ta chỉ tin sau khi nghe Đức Giêsu nói rằng “đã thấy ông ở dưới cây vả trước khi Philipphê gọi ông” đến gặp Ngài.

Biết rằng các môn đệ không phải một sớm một chiều đặt trọn niềm tin vào Ngài. Vì thế Đức Giêsu đã nói : “Anh em sẽ còn thấy những điều lớn lao hơn thế nữa.” Ngài nói tiếp : “Thật, tôi bảo thật các anh, các anh sẽ thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống trên Con Người” (Ga 1,51).

……

Và quả thật, Đức Giêsu đã cho các môn đệ thấy điều đó.

Hôm ấy, Đức Giêsu “lên một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mặt các ông. Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng”. Sự kiện này chứng thực cho điều Đức Giêsu đã tuyên bố trước đây rằng “rồi các anh sẽ thấy…”

Và quả thật hôm ấy, trên đỉnh núi cao, các ông đã thấy và đã nghe. Phêrô và hai người bạn của ông là Giacôbê và Gioan đã thấy, không phải là hình ảnh “thiên thần của Thiên Chúa lên lên xuống xuống” nhưng là  hình  ảnh “ông Mose và ông Elia hiện ra đàm đạo với Đức Giêsu”.

Trong sự kinh hoàng bởi đám mây sáng ngời bao phủ; các ông ngã xấp mặt xuống đất. Có tiếng từ đám mây phán rằng : “Đây là Con yêu dấu của Ta. Ta hài lòng về Người.” (Mt 17,5).

Không phải tự nhiên mà Đức Giêsu; đặc biệt; cho Phêrô cùng lên núi với Ngài ! Bởi chỉ mới cách đó sáu ngày, giữa Đức Giêsu và ông Phêrô đã xảy ra một cuộc tranh luận gay gắt về việc lên Gierusalem. Làm sao ông có thể chấp nhận việc “Đức Giêsu phải lên Gierusalem; phải chịu nhiều đau khổ… rồi bị giết chết”. Làm sao ông có thể tin rằng Thầy của mình “ngày thứ ba sẽ sống lại” !!!

Hôm nay, trên ngọn núi cao, sau khi chứng kiến tận mắt cuộc thần hiện, và nghe tận tai những lời phán từ trời cao, ông đã nhận ra rằng, Đức Giêsu chính là Con Thiên Chúa, và rằng Ngài chính là Người mà “các ông phải vâng nghe lời”.

Một chút tâm tình…

Qua biến cố Đức Giêsu biến hình, Phêrô, Giacôbê và Gioan đã nhìn thấy Vinh Quang của Thiên Chúa. Các ông đã cảm nghiệm và hiệp thông thực sự với Thiên Chúa.

Các ông đã không “dựa theo những chuyện hoang đường thêu dệt khéo léo, nhưng là (các ông) đã được thấy tận mắt vẻ uy phong lẫm liệt của Người” (2Pr 1,16).

Tông đồ Gioan cũng đã làm chứng rằng : “Điều chúng tôi đã thấy và đã nghe, chúng tôi loan báo cho cả anh em nữa, để chính anh em cũng được hiệp thông với chúng tôi, mà chúng tôi thì hiệp thông với Chúa Cha và với Đức Giêsu Kitô, Con của Người” (1Ga1,3).

Hôm nay, là một Kitô hữu, làm thế nào để có thể cảm nghiệm và hiệp thông thực sự với Đức Giêsu !?

Thưa rằng, chính Kinh Thánh, bởi  “đó là Lời sự sống”. Và Bí Tích Thánh Thể.

Kinh Thánh cho chúng ta nhận ra Đức Giêsu chính là Con Thiên Chúa, để từ đó, chúng ta có thể cảm nghiệm được rằng : quả thật Ngài có Lời ban sự sống đời đời.

Với Bí Tích Thánh Thể, đó chính là phương thế để chúng ta hiệp thông mật thiết với Đức Giêsu Kitô Phục Sinh. Hiệp thông với Đức Giêsu Phục Sinh, dù chúng ta có chết, thì “sự chết chỉ là sự biến đổi chứ không hề tiêu tan” (kinh tiền tụng 1).

Chúng ta tin, bởi Đức Giêsu đã phán rằng : “Ai ăn thịt và uống máu tôi thì được sự sống muôn đời; và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Ga 6,54).

một phút suy tư…

Giáo Hội đã bước vào tuần thứ hai của Mùa Chay Thánh. Mùa Chay Thánh, mùa mà chúng ta  thường quy hướng về sự ăn chay và hãm mình. Mùa mà chúng ta thấy các vị chủ tế thay đổi phẩm phục áo lễ màu trắng, màu xanh bằng chiếc áo màu tím.

Thế nhưng, sẽ là ý nghĩa hơn, tích cực hơn, thì đây chính là mùa để mỗi người Kitô hữu chúng ta không chỉ thay đổi cách ăn, cách mặc nhưng còn thay đổi cách sống. Chính sự thay đổi cách sống nó sẽ dẫn chúng ta đến sự biến hóa tâm hồn.

Là một Kitô hữu, không gì tốt hơn là hãy để cho Thiên Chúa “biến hóa” tâm hồn chúng ta. Nếu không để Thiên Chúa biến hóa; chúng ta sẽ bị đồng hóa với đời.

Thật vậy, trong một thế giới ngày một “tục hóa” nguy cơ chúng ta bị “đồng hóa” không phải không khả thi.

Hãy nhìn xem, chưa bao giờ thế giới phải sống-chung-với-lũ… quỷ như hôm nay. Chỉ một cú “click chuột”, một tâm hồn trong trắng dễ dàng biến hóa thành một tâm hồn nhớp nhơ.

Mở đầu trình thuật “Đức Giêsu hiển dung”, Thánh Matthew thuật rằng : “Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, tới một ngọn núi cao” (Mt 17,1).

Vâng, chúng ta, nhất là các bạn trẻ, cũng cần “đi riêng ra một chỗ” để gặp gỡ Đức Giêsu. Gặp gỡ Ngài qua Kinh Thánh và Thánh Thể. Hãy tin rằng, Kinh Thánh và Thánh Thể chính là “lưỡng kiếm trấn ải” đủ sức quét sạch những làn gió văn hóa độc hại, văn hóa của sự chết.

Phải “đi riêng ra một chỗ” để cảm nhận và hiệp thông với Đức Giêsu.  Có Đức Giêsu, dù  “có phải đi trong trũng bóng chết; cũng không sợ gì”. Hãy tin rằng : Đức Giêsu, Ngài sẽ đến bên chúng ta và bảo : “Hãy trỗi dậy đi ! Đừng sợ !”.

petrus.tran


Trả lời