Cn 09 A : Nói Phải Làm …

 

Cn 09 A : Nói Phải Làm …


Cn 09 A : Nói Phải Làm …Theo số liệu mới nhất của Giáo Hội Công Giáo. Số người tin vào Chúa mỗi ngày một tiếp tục tăng. Niên giám Giáo Hội năm 2011 đã được trình lên Đức Benedicto XVI vào ngày 19.02 cho biết : tổng số người Công Giáo hiện đang sống trên toàn cầu trong năm 2009 đạt 1.181.000.000 tín hữu. (nguồn : gxdaminh.net). Cuốn niên giám còn nhấn mạnh rằng; trong hai năm gần đây (2008-2009); số lượng tín hữu tăng thêm 15 triệu người.

Nhìn lại từ ngày Lễ ngũ tuần; ngày được coi là ngày khai sinh Giáo Hội; cho đến hôm nay. Quả là càng lúc càng có nhiều người tin và theo Chúa.

……

Vào thời Đức Giêsu còn tại thế. Hiện tượng càng lúc càng có nhiều người tin và theo Ngài cũng thường xuyên xảy ra. Bất cứ nơi đâu Đức Giêsu xuất hiện; lập tức dân chúng lũ lượt tuôn đến với Ngài. Họ đến bởi được nghe những lời giảng dạy đầy quyền uy. Họ đến bởi được chứng kiến nhiều phép lạ Đức Giêsu đã làm.

Thật vậy; Phúc Âm Thánh Matthew đã chép lại rằng : Khi Đức Giêsu bắt đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Với lời kêu gọi : “Hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần”. Với những phép lạ chữa lành mọi kẻ ốm đau, mắc đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền. Lập tức “Danh tiếng Người đồn ra khắp xứ Xyri… Từ miền Galile, vùng Thập Tỉnh, thành Giêrusalem, miền Giuđê và vùng bên kia sông Giodan,. Dân chúng lũ lượt kéo đến đi theo Người” (Mt 4,17…24-25).

Quả đó là điều không ai không mong đợi. Nhưng với Đức Giêsu; điều mong đợi nơi Ngài không nằm ở những con số… Hiện tượng từng đoàn người lũ lượt kéo đến; tin và đi theo càng làm cho Đức Giêsu băn khoăn và trăn trở. Điều băn khoăn và trăn trở chính là lòng tin của họ. Họ đã tin và theo Ngài bởi động lực nào ! Tiêu cực hay tích cực !?

Chính vì thế nên hôm ấy; thấy đám đông; Đức Giêsu lên núi. Và tại ngọn núi này; Đức Giêsu đã dạy cho đám đông đó một bài học; thế nào là một người môn đệ tin và đi theo Ngài.

Tin và đi theo Ngài ư ! Đức Giêsu nói : “Hãy có tâm hồn nghèo khó”.

Muốn trở thành môn đệ của Ngài ư ! Phải hiền lành và khiêm nhường. Phải “khát khao nên người công chính”. Phải có lòng “xót thương người”. Phải luôn có “tâm hồn trong sạch” Và sẵn sàng chịu “bách hại vì sự công chính”.

Tin và đi theo Ngài ư ! Tốt. Nhưng với Đức Giêsu; vấn đề Ngài mong đợi và luôn quan tâm đến chính là tâm tình và nỗi khát khao của người môn đệ.

Người tin và đi theo Đức Giêsu; phải khát khao trở nên “muối cho đời” và là “ánh sáng thế gian”. Phải biết yêu thương; kể cả kẻ thù nghịch. Phải biết đặt sự tha thứ lên trên sự trả thù.

Người thực sự tin và đi theo Thầy Giêsu; không chỉ nói ở đầu môi chóp lưỡi nhưng phải có hành động và bằng việc làm.

Đứng trước một rừng người đông đúc; Đức Giêsu lớn tiếng khuyến cáo rằng : “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy : Lạy Chúa ! Lạy Chúa ! là được vào Nước Trời cả đâu !”. Tin và đi theo Chúa;; Đức Giêsu tiếp lời rằng : “(Phải) thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời”. Có như thế mới được gọi là người môn đệ chân chính. Và “mới được vào (Nước Trời) mà thôi”. (Mt 7,21).

Một chút tâm tình…

Có vô lý không; khi những người tin Chúa cất tiếng “Lạy Chúa !” lại bị Đức Giêsu khiển trách !?

Hãy trở về Galile để thấy được câu trả lời. Thật vậy, khi thấy đoàn dân lũ lượt kéo đến với Đức Giêsu. Với tâm tình của một người giàu lòng thương xót; Đức Giêsu không khỏi chạnh lòng.

Trước cảnh họ đang bị bủa vây bởi một thứ tôn giáo nặng về lề luật và hình thức. Sự bủa vây đó dẫn họ đến tình trạng; như lời ngôn sứ Isaia đã nói : “dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng; còn lòng chúng thì lại xa Ta”.

Trước cảnh những lãnh tụ tôn giáo giữ lề luật Chúa một cách hình thức; họ “đeo những hộp kinh thật lớn; may những tua áo thật dài… Họ bó những gánh nặng mà chất lên vai người ta, nhưng chính họ thì lại không buồn động ngón tay vào. Họ nói mà không làm”(Mt 23,5).

Những kẻ nói mà không làm… Ngôn sứ Isaia nói tiếp : “Chúng có thờ phượng Chúa cũng vô ích” (Isaia).

Chính những hiện tượng nêu trên. Lời khuyến cáo của Đức Giêsu không phải không có lý. Vì thế, đừng hỏi tại sao Đức Giêsu xua đuổi và trách mắng những kẻ đó rằng : “xéo đi cho khuất mắt Ta..” (Mt 7,23).

Nếu… nếu họ nghe lời dạy của Mose mà “ghi lòng tạc dạ… cẩn thận giữ tất cả mệnh lệnh… đem ra thực hành, mà yêu mến Đức Chúa”.

Vâng, nếu họ “vâng nghe mệnh lệnh của Đức Chúa … lo đem ra thực hành mọi thánh chỉ” (Dnl 11,22… 32). Chắc hẳn Đức Giêsu không xếp họ vào hạng những kẻ “làm điều gian ác” (Mt 7,…23).

Một phút suy tư…

Qua những lời khuyến cáo trên; có thể tóm tắt rằng; Đức Giêsu muốn gửi đến một thông điệp. Thông điệp đó gói gọn chỉ trong ba chữ. “Nói phải làm”.

Và phải chăng; thông điệp đó; cũng chính là thông điệp Đức Giêsu gửi đến cho mỗi Kitô hữu chúng ta hôm nay !?

Thưa đúng vậy. Đã là một Kitô hữu; lời nói phải đi đôi với việc làm. Nói tắt một lời “nói phải làm”.

Là một Kitô hữu; một khi đã “quỳ bên nhau trước Đấng Tối cao. Hứa yêu nhau trao câu thề chung sống trọn đời”(1). Thế mà đến lúc “đời buồn vui” lại ca bài “thôi là hết anh đi đường anh, tình duyên mình chỉ bấy nhiêu thôi”(2)…như vậy có khác gì nói mà không làm !

Là một Kitô hữu; mười điều răn Chúa và sáu điều Hội Thánh dạy; thuộc văn vách. Thế mà lỡ bể-kế-hoạch, không chần chừ gì, sẵn sàng vi phạm điều răn thứ năm… đi “điều hòa kinh nguyệt” !!! Ngày Chúa Nhật thay vì dành riêng cho Chúa; nhưng lỡ gặp “độ”… thôi thì để tuần sau !!! Phải chăng, làm như vậy; chẳng khác nào nghe những lời Chúa dạy nhưng không đem ra thực hành !?

Là một Kitô hữu; phải có một quyết định … “Nói phải làm”.

Nói mà “lờ” ! … Có khác nào những người Phariseu xưa : “Họ nói mà không làm”.

Nói mà không làm có khác nào nói dối !!! Nói dối là bản tính của ma quỷ. Ma quỷ là chuyên viên nói dối và là cha của sự gian dối.

Kẻ nói mà không làm; phải chăng cũng là “các sứ thần” của ma quỷ !?

Đừng quên “lửa đời đời” chính là nơi “dành sẵn cho tên Ác quỷ và các sứ thần của nó” (Mt 25,41)

Thật ra, Đức Giêsu không ngăn cản những kẻ tin và theo Ngài thưa với Ngài là “Lạy Chúa !”. Hãy nhớ rằng Đức Giêsu đã nói : “Không phải bất cứ ai…”.

Điều đó có nghĩa là : bất cứ ai gọi Thầy Lạy Chúa ! Lạy Chúa. Và “nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá”.

Đừng nghĩ rằng Đức Giêsu trổ nghề “thợ xây”. Nói tới việc xây nhà ở đây; Đức Giêsu ám chỉ đến ngôi nhà tâm linh của chúng ta.

Nếu ngôi nhà tâm linh của chúng ta được xây trên nền tảng đức tin; đức cậy và đức ái. Thì việc “thực thi ý muốn của Chúa” là điều khả thi.

Và một khi đã “thực thi ý muốn của Chúa là Đấng ngự trên trời”. Hãy tin rằng; chúng ta sẽ “được vào (Nước Trời) mà thôi” (Mt 7…21).

Petrus.tran

…………….

(1) trích đoạn : Diễm tình ca 3 – tác giả LM. THÀNH TÂM.

(2) trích đoạn : Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi – tác giả LAM PHƯƠNG.

Trả lời