Ý khấn Thánh Martin (17.02)

 

 

Hãy Có Lòng Nhân Từ Thư Thiên Chúa

Ý khấn Thánh Martin (17.02)Theo khuynh hướng đổi chác tự nhiên của loài người, thì ai làm ơn cho mình, mình nên trả ơn cho họ; ai ghét mình, mình phải ghét lại; ai chửi mình, mình phải chửi lại họ. Theo luật công bình cũng vậy. Luật công bình trong Cựu ước đòi: mắt đền mắt; răng đền răng. Điều đó có nghĩa là ai móc mắt mình, mình có quyền móc lại mắt họ, và ai bẻ gẫy răng mình, mình có quyền bẻ lại răng họ, Luật cônh bình trong xã hội hiện tại cũng vậy. Người phạm pháp phải bị kết án tuỳ theo tội nặng nhe họ đã phạm.

Trong cái xã hội hưởng thụ và tranh sống, cái nguyên tắc yêu vô vị lợi của Chúa xem ra như là một giáo lý không tưởng, xa lạ với cuộc sống thực tế. Sống trong một xã hôi, sự va chạm mất lòng nhau là một điều không tránh được, nhất là đối với các Kitô hữu, những người tham dự vào mầu nhiệm vượt qua của Chúa Ki-tô, những người sống giữa đời mà không thuộc về đời, những người chung số phận với Chúa Ki-tô thì không thể không bị ghét, không thể không bị hiểu lầm.

Nếu gặp trường hợp này, ta phải xử sự ra sao? đó chính là điều Chúa muốn dạy ta qua bài Tin Mừng hôm nay. Nói chung, trong tương quan với nhau dù thân hay thù, người tín hữu không được theo luật “mắt đền mắt, răng đền răng”, hoặc “ăn miếng trả miếng”, mà phải cư xử như Cha đã cư xử: lấy tình thương xóa bỏ hận thù, lấy ân báo oán, tha thứ ngay cả những nguời hại ta. Đó chính là bác ái Ki-tô giáo.

Chúa đến dạy ta luật từ bi, nhân hậu và bác ái thay vì luật báo thù báo oán. Nếu chỉ nghĩ đến chuyện tư lợi, trao đổi và đền đáp, thì đó là đổi chác và thương mại. Chúa nhận xét: Nếu anh em yêu những kẻ yêu thương mình,. . làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình,. . cho vay mà hi vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa, ngay cả người tội lỗi cũng làm như vậy (Lc 6:32-34)

Nguyên tắc từ bi, nhân hậu, bác ái của Chúa dạy ta tránh việc phê bình, xét đoán. Tuy nhiên trong cuộc sống hằng ngày, ta vẫn phê bình, chỉ trích và xét đoán. Sống đức ái chân thực như lời Chúa phán là cái thước đo cái mối liên hệ của mỗi người với Chúa, thước đo mức độ đời sống thiêng liêng của mỗi người. Ta không thể trở nên môn đệ đích thực của Chúa, nếu giáo lý về đức ái chân thực của Chúa không ăn nhập gì đến cuộc sống hiện tại của mỗi người.

Tha thứ và yêu thương, đó là thể hiện lòng nhân từ. Muốn trở nên con của Cha trên Trời thì con người cũng phải sống khoan dung như Ngài. Mẫu gương của lòng nhân ái, bao dung và vị tha là chính Đức Giêsu, Đấng đã đến trần gian và đã hiến mình làm giá cứu độ trần gian. Đúng như lời Ngài đã nói: “Tôi đến để chiên tôi được sống và sống dồi dào”.

Trải qua 2000 năm nay, biết bao vị thánh đã bước theo dấu chân của Thầy chí Thánh Gêsu sống nhân từ bao dung và vị tha. Một trong những vị ấy là thánh Martinô kính yêu của chúng ta. Cuộc đời thánh nhân đã họa lại chân dung và mẫu gương nhân từ, bao dung mà Chúa Giêsu đã dạy và đã sống. Thánh Martiô là hiện thân của Chúa Giêsu và là mẫu gương sống cho chúng ta. Thánh nhân đã sống hết mình vì đồng loại, nhất là những người cùng khốn trong xã hội lúc bấy giờ.

Khi mà xã hội đã ruồng bỏ những con người nghèo khổ đói rách thì chính thánh Martiô đã giang rộng vòng tay để yêu thương và tiếp đón họ.Thánh nhân đã lấy tình thương và đỡ nâng ủi an và xoa dịu vết thương lòng và vết thương nơi thể xác của những con người bị gạt ra bên lề xã hội. Tất cả những ai chạy đến với thánh nhân đều cảm nhận được tình yêu và lòng thương xót của người.

Và ngày nay, trên tòa cao vinh hiển, thánh Martiô vẫn đang lắng nghe lời cầu xin của những người nghèo hèn khổ đau kêu khấn. Ngài vẫn đang đồng hành với chúng ta, với những người đau khổ thể xác và tinh thần. Và, ngài đang chuyển cầu trước tòa Chúa cho chúng ta.

Tin tưởng như thế, chúng ta cùng đến với thánh Martiô và thành tâm cầu khẩn ngài.

Lạy thánh Martiô, chúng con trông cậy vào công nghiệp và lời chuyển cầu của ngài, xin ngài rủ thương đến chúng con đang ngước trông lên ngài, xin ngài rủ lòng thương chúng con và những người nghèo khổ như xưa ngài đã tường yêu thương và nâng đỡ họ.

Lạy Chúa! Là người Kitô hữu, chúng con cũng được mời gọi sống theo lòng nhân từ bao dung mà Chúa đã sống. Hành trình về Trời còn có bao nhiêu hoàn cảnh để chúng con cũng phải dấn thân phục vụ cho anh em bằng con đường bác ái yêu thương. Nhưng lạy Chúa, đã mấy khi trong chúng con biết quan tâm chia sẻ với những ưu tư khắc khoải của mọi người bằng những việc làm cụ thể của chính mình. Xin Chúa tha thứ cho chúng con và xin giúp chúng con biết sống tốt lành hơn.

Xin cho chúng con luôn biết gạt bỏ mọi giới hạn để yêu thương nhau, để sớm trở thành những môn đệ tín trung của Chúa. Xin Chúa hãy thánh hóa lòng trí chúng con, để chúng con luôn biết yêu mến và phụng sự Chúa trong mọi người, và tình yêu thương của Chúa vẫn tồn tại muôn đời cho những ai kính sợ Ngài. Amen.

Trả lời