Hai Cách Dạy Con

 

 

Hai Cách Dạy Con

Hai Cách Dạy ConChiều cuối tuần ở siêu thị trên đường Ba Tháng Hai (Q.10, TP.HCM), người cha cùng hai đứa con nhỏ ì ạch đẩy xe hàng đầy ắp. Chẳng may hộp trứng gà để trên cùng bị lắc lư rơi khỏi xe, rớt xuống nền vỡ tung tóe.

“Người cha dừng xe lại, không đánh mắng hai đứa con mà nhẹ nhàng chỉ bảo chúng cách dọn dẹp sạch sẽ. Sau đó ông đi xin chiếc túi đựng hộp trứng bể trước khi mang ra quầy tính tiền để tránh trứng rơi vãi…”. Nhưng “kịch bản” ấy chỉ xuất hiện trong đầu tôi vỏn vẹn vài giây rồi vụt tắt, khi người cha nọ lúi húi đẩy ngay hộp trứng bị vỡ xuống dưới kệ chứa hàng để phi tang và không quên nhắc nhở hai đứa con giúp sức “thu dọn chiến trường” cho nhanh.

“Sao mình không đem ra cho người ta tính tiền?”, đứa con nhỏ lên tiếng thắc mắc nhưng mau chóng nhận được ánh mắt đầy giận dữ của người cha và lời quát nạt của anh trai mình “làm đi, đứng đó mà lý sự”.

Những bài học nho nhỏ sẽ bồi đắp cho tâm hồn trẻ thơ và nuôi chúng lớn từng ngày. Ai cũng biết điều đó nhưng dường như có quá nhiều những bài học xấu mà người lớn vô tình “dạy” cho trẻ thơ ngay nơi công cộng.

Không ít lần tôi chứng kiến cảnh phụ huynh đến đón con phì phèo thuốc lá và tiện tay vứt rác trước những cổng trường giăng đầy băngrôn “Trường em sạch đẹp” chẳng chút e ngại. Rồi cả những bậc phụ huynh “quên” luôn việc đội mũ bảo hiểm cho con dù biết mình đang vi phạm luật giao thông.

Trong những buổi học kỹ năng sống của Trường tiểu học Lương Định Của (Q.3, TP.HCM), tôi gặp không ít phụ huynh luôn tìm cách sắp xếp công việc để học điều hay cùng con mình. Trẻ em lớn lên bằng nguồn dinh dưỡng mỗi ngày nhưng tâm hồn các em cần được bồi đắp thường xuyên bằng những bài học hay, những điều tốt.

Dạy con làm điều xấu là phụ huynh đang đầu độc chính con mình.

Phi Long

 

 

.

Trả lời