Ý khấn thánh Martin (20.01)

 

 

Người Đã Chạnh Lòng Thương Họ 

Ý khấn thánh Martin (20.01)Hôm nay chúng ta cùng nhau quy tụ về nơi đây bên thánh Martinô  để cùng với thánh nhân, chúng ta dâng lên Chúa những tâm tư nỗi niềm của chúng ta. Qua thánh Martinô, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời cầu xin tha thiết cho ta, cho người thân, cho gia đình và cho Giáo Hội.

Với chủ  đề “Người đã yêu thương họ”,  chúng ta cùng suy niệm về tình yêu bao la mà Thiên Chúa dành cho con người qua Chúa Giêsu. Theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu, thánh Martinô cũng đã “chạnh lòng ” thương yêu mọi người, nhất là những người nghèo khổ, túng cực, bệnh nạn, tật nguyền và những người bị xã hội ruồng bỏ. Bằng tình thương, thánh nhân đã ôm ấp họ vào lòng và xoa dịu nỗi đau trong tâm hồn và nơi thân xác họ. Để thấu hiểu tình yêu thương ấy, giờ đây xin mời cộng đoàn cùng lắng nghe Lời Chúa.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Marcô(Mc 6, 34 – 44 ).

34Khi ấy ra khỏi thuyền, Đức Giê-su thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.35 Vì bấy giờ đã khá muộn, các môn đệ đến gần Người và thưa: “Ở đây hoang vắng và bây giờ đã khá muộn.36 Xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào thôn xóm và làng mạc chung quanh mà mua gì ăn.”37 Người đáp: “Thì chính anh em hãy cho họ ăn đi! ” Các ông nói với Người: “Chúng con phải đi mua tới hai trăm quan tiền bánh mà cho họ ăn sao? “38 Người bảo các ông: “Anh em có mấy chiếc bánh? Đi coi xem! ” Khi biết rồi, các ông thưa: “Có năm chiếc bánh và hai con cá.”39 Người ra lệnh cho các ông bảo mọi người ngồi thành từng nhóm trên cỏ xanh.40 Họ ngồi xuống thành từng đám, chỗ thì một trăm, chỗ thì năm mươi.41 Người cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, rồi bẻ bánh ra, trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho dân chúng. Người cũng chia hai con cá cho mọi người.42 Ai nấy đều ăn và được no nê.

Đó là Lời Chúa.

Suy niệm

Kính thưa cộng đoàn.

Đoạn Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe hôm nay, thánh Máccô đã phác họa chân dung Đức Giêsu nhân lành. Người nhạy cảm trước những nhu cầu của con người. Người biết điều gì cần nhất đối với những ai đến cùng Người. Người đã chạnh lòng thương dân chúng vì hoàn cảnh của họ thật đáng thương. “ Họ như đàn chiên không người chăn dắt”1 Họ đi theo Người vào trong hoang địa để nghe Người giảng dạy.

Người thấu hiểu sự bơ vơ, khát khao của dân chúng. Người biết họ cần gì bây giờ, ngay lúc này. Bởi thế, “Người đã dạy họ nhiều điều”2. Qua đó, chúng ta thấy tình yêu của Chúa thật quá bao la: Khi trời đã về chiều, các môn đệ đề nghị Chúa giải tán đám đông để họ tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn. Nhưng Chúa bảo các ông: “Chính anh em hãy cho họ ăn”.3 Thật là một quan tâm đầy tình người. Sau đó Chúa đã làm một phép lạ cả thể, hóa bánh ra nhiều để nuôi dưỡng dân chúng. Năm chiếc bánh và hai con cá trở thành lương thực nuôi 5000 người mà vẫn còn dư mười hai thúng miếng vụn.

Tấm bánh được bẻ ra và trao đi, trở thành phép lạ  nhân lên không ngừng. Điều đó diễn tả ân huệ  Chúa ban cho dân và cuối cùng được đưa tới  ân huệ tuyệt vời là bí tích Thánh Thể. Cử  chỉ Chúa cầm bánh và cá nhìn lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và phân phát, chính là cử chỉ Chúa làm trong Bí tích Thánh Thể.

Đó là chân dung Đức Giêsu yêu thương, luôn làm những gì tốt nhất cho con người, cho tất cả những ai đến với Người. Và  đó chính là chân dung vị mục tử. Vị mục tử này được thánh Gioan họa lại một cách hết sức sinh động và đầy đủ khi chính Chúa Giêsu nói: “ Tôi chính là mục tử nhân lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống vì đoàn chiên”4 Và vị “mục tử đến cho chiên được sống và sống dồi dào”5

Ngày nay, Chúa không còn hiện diện cách hữu hình nữa, nhưng vẫn còn đó những cộng tác viên của Người trong tác vụ mục tử. Đó có thể là linh mục, tu sĩ, là cha mẹ, là thầy cô giáo, là nhà hoạt động bác xã hôi,… tất cả đều họa lại chân dung mục tử Giêsu nhân lành, khi chăm lo nhu cầu của con người, những người được trao phó cho mình.

Nhờ  những con người đó, Thiên Chúa tiếp tục thi ân giáng phúc mỗi ngày qua chính họ. Nhờ vậy, Người vẫn có thể rao giảng chân lý, nói những lời an ủi mọi người qua miệng các mục tử ấy. Người vẫn có thể lắng nghe mọi người bằng đôi tai của các mục tử. Ngài vẫn yêu thương bằng con tim của họ. Ngài vẫn phục vụ bằng đôi tay họ. Ngài vẫn đến với mọi người bằng đôi chân của họ. Ngài làm tất cả những điều tốt đẹp cho mọi người bằng bản thân của họ. Các mục tử chính là hiện thân của Ngài giữa lòng thế giới đầy đau khổ này.

Một hình ảnh rõ nét nhất mà chúng ta có thể thấy được Đức Giêsu đó là chân dung cuộc sống của thánh Martinô thân yêu của chúng ta. Thánh nhân đã họa lại chân dung người mục tử nhân lành Giêsu qua cử chỉ “chạnh lòng ” yêu thương đó. Mặc dầu ở trong một hoàn cảnh chẳng bằng ai, nhưng với tấm lòng yêu thương, nhân hậu và bác ái của mình, thánh Martinô đã vực dậy bao tấm lòng gục ngã, nâng đỡ bao con người thất vọng, xoa dịu bao nỗi đau thương thể xác và tâm hồn.

Thánh Martinô  đã yêu thương và làm tất cả vì tình yêu. Việc làm bác ái của thánh Martinô là một tiếng chuông thức tỉnh mọi người, là lời chứng hùng hồn của đức tin Kitô giáo và là một hành động có tính ngôn sứ.

Thánh Martinô  đã nhìn thấy hình ảnh, đúng hơn là Đức Kitô  đang hiện diện nơi những người anh em da màu, nơi những vết thương lở loét hôi thối trên thân thể những người nô lệ,…

Bằng tình thương, Martinô đã xoa dịu biết bao đau khổ do bệnh tật thể xác và tâm hồn. Nhiều cõi lòng nặng trĩu được nhẹ vơi, biết bao vết thương gãy vỡ được hàn gắn, nhiều số phận thoát cảnh bị lãng quên và biết bao tâm hồn sầu não tìm lại được niềm vui sống,… nhờ bàn tay da màu chất chứa tình yêu thương và ấm áp.

Thánh Martinô  đã làm cho nhiều người nô lệ được sống đúng phẩm giá của con người. Hơn thế nữa, thánh Martinô  đã cho thấy sự hiện diện của Chúa Kitô, vị lương y đầy lòng thương xót và từ tâm trong xã hội lúc bấy giờ.

Và như  thế thánh Martinô đã và đang thực hiện lời dạy của Đức Kitô : “Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn ; Ta khát, các ngươi đã cho uống ; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước. Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc ; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng ; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han6.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chạnh lòng yêu thương dân chúng. Xin cho chúng con cũng có được cái chạnh lòng của Chúa, để chúng con yêu thương và nhạy bén trước những hoàn cảnh của con người hôm nay.

Trên thế gới ngày hôm nay, còn biết bao người đang đói, không chỉ đói cơm bánh mà còn đói khát Lời Chúa, đói khát tình yêu thương. Xin Chúa giúp chúng con được trở thành những cánh tay nối dài của Chúa để chúng con xoa dịu cơn đói khát trong lòng người thế bằng những nghĩa cử yêu thương của mình. Xin cho chúng con luôn biết cộng tác với Chúa để làm cho thế gới này được no thỏa tình yêu thương và giúp con người đạt tới ơn cứu độ.

Lạy Chúa! xin cho con nhận thức rằng, khi con có thực phẩm để ăn, có quần áo để mặc, có một mái nhà để che đầu và một nơi nghỉ qua đêm là con đã giàu có hơn 75% thế giới.

Khi con có dư thừa vật chất, của cải  để chia sẻ với mọi người là  con thuộc 8% những người giàu nhất thế giới.

Khi con chưa phải trải qua nguy hiểm của chiến tranh, cô  đơn của tù tội hay vật vã  của đói khát là con hạnh phúc hơn 500 triệu người trên thế giới.7

Lạy thánh Martinô, xưa kia ở thế trần ngài đã chạnh lòng yêu thương những con người nghèo khổ và bất hạnh trong xã hội, ngày nay trên tòa vinh quang ngài vẫn đang dõi mắt nhìn đến thế trần thương đau này, xin ngài chuyển cầu cho chúng con, cho những người nghèo khổ, đói khát, bệnh tật và những người đang gặp cảnh khốn khổ. Xin ngài nâng đỡ, ủi an và chữa lành cho họ. Xin cho mỗi người chúng con cũng có cái chạnh lòng của ngài mà nâng đỡ những người đó để giúp họ nhận ra tình thương của Chúa và sống xứng phẩm giá con người.

Tổng hợp ý khấn trong tuần.

Kính thưa cộng đoàn.

Trong tâm tình yêu mến, tin tưởng cậy trông và tín thác vào tình yêu của Chúa nhờ lời chuyển cầu của thánh Martinô, giờ đây hợp với những người đã được ơn và những người xin ơn trong tuần qua, chúng ta cùng dâng lên Chúa những tâm tình tạ ơn và cầu xin sau đây.

 1. 15 người tạ ơn vì đã được những ơn lành của Chúa qua thánh Martinô.

* Hợp cùng thánh Martinô, chúng con xin tạ  ơn Chúa, chúng con xin tạ  ơn Ngài.

 1. 51 người xin được như ý
 2. 24 người xin ơn bình an
 3. 47 người xin cho được khỏi bệnh tật và có sức khỏe.
 4. 11 người xin cho được học hành tấn tới, thi cử đỗ đạt.
 5. 21 người xin cho gia đình bình an, vợ chồng hoà thuận thương yêu, chung thủy với nhau.
 6. 04 người xin cho có con cái.
 7. 04 người xin cho thai nhi được mạnh khỏe, phát triển bình thường và sinh nở bình an.
 8. 14 người xin cho con cái được ngoan ngoãn vâng lời và hiếu thảo.
 9. 20 người xin cho được thêm lòng kính mến Chúa, Đức Mẹ và sống đạo tốt lành hơn.
 10. 03 người xin cho được ơn bền đỗ trong đời tu
 11. 13 người xin cho có công ăn việc làm.
 12. 04 người xin cho công việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.
 13. 14 người xin cho trả được nợ nần.
 14. 04 người xin cho sớm đòi được nợ.
 15. 15 người xin cho được ơn hoán cải.
 16. 03 người xin cho việc làm giấy tờ được suôn sẻ, phỏng vấn đậu.
 17. 05 người xin cho gia đình sớm được đoàn tụ.
 18. 04 người xin cho được vượt qua mọi gian nan khốn khó, thử thách trong cuộc sống.
 19. 03 người xin cho được đi đường bình an.
 20. 02 người xin cho được ơn chết lành.
 21. 03 người xin cầu cho các linh hồn.

* Nhờ  lời Thánh Martinô chuyển cầu, xin Chúa nhậm lời chúng con.

Lạy thánh Martinô yêu mến, chúng con tin tưởng nơi ngài, chúng con cậy trông ngài, chúng phó thác cho ngài những ước nguyện và những tâm tư sau kín nhất của chúng con cho ngài. Xưa kia, ngài đã yêu thương, nâng đỡ chở che, cứu giúp và xoa dịu những khổ đau trong tâm hồn và thể xác của những người tìm đến với ngài. Ngày hôm nay, chúng con cũng đến với ngài mang theo những tâm tư muộn phiền, cả những khổ đau, những giọt nước mắt mồ hôi, những vất vả lo toan trong kiếp sống con người. Chúng con gửi gắm cho ngài tất cả. Xin ngài nâng đỡ ủi an và chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con.

* Lời nguyện kết thúc.

Lạy Chúa, xin vì công nghiệp và lời chuyển cầu của thánh Martinô, xin Chúa đoái thương nghe lời chúng con khẩn khoản nài xin Chúa mà ban xuống muôn hồng ân  trên chúng con, đặc biệt là những người tạ ơn và xin khấn thánh Martinô trong tuần qua, cũng như tất cả mọi người đang hiện diện nơi đây. Xin Chúa chúc lành và ban cho chúng con những điều chúng con vừa thành tâm dâng lên Chúa. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Pet. Võ  Tá Đương, OP

Trả lời